Từ 1/8, dùng điện thoại và không gạt chân chống khi lái xe đều sẽ bị phạt nặng

18/06/2016 02:58 PM | Thời sự

Từ ngày 1/8/2016, những điểm mới được bổ sung vào Nghị định 46/2016/NĐ-CP sẽ có hiệu lực đối với những người có hành vi vi phạm về quy định an toàn giao thông.

Từ 1/8, dùng điện thoại và không gạt chân chống khi lái xe đều sẽ bị phạt nặng

Người lái xe sử dụng điện thoại hay có nồng độ rượu, bia cao đều sẽ bị xử phạt với các mức tăng nặng hơn. Với người đi xe ô tô, mức phạt bằng tiền cao nhất lên tới 16 – 18 triệu đồng. Bên cạnh đó, người tham gia giao thông nếu vượt đèn đỏ, không tuân thủ hiệu lệnh của người điều khiển giao thông sẽ bị phạt từ 1,2 – 2 triệu đồng.

Đó là một số điểm mới được bổ sung vào Nghị định 46/2016/NĐ-CP trong xử phạt hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.

Ông Hoàng Thế Tùng – Phó Vụ trưởng Vụ An toàn giao thông, thuộc Bộ Giao thông Vận tải – một trong những người tham gia ban soạn thảo Nghị định này cho biết: “Qua 2 năm triển khai thực hiện Nghị định, có thể thấy cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu của việc triển khai luật giao thông đường bộ và đường sắt, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, chúng tôi nhận thấy một số vướng mắc vẫn còn tồn tại, trong đó có những hành vi phổ biến là nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông. Dù đã có mức xử phạt với những vi đó nhưng mức độ vẫn chưa đủ răn đe”.

Bên cạnh việc xử phạt hành vi lái xe sau khi uống nhiều rượu, bia, lái xe tốc độ cao, ban soạn thảo Nghị định còn bổ sung thêm mức xử phạt đối với hành vi lái xe chở quá tải, chở quá số người quy định. Đáng chú ý, Nghị định bổ sung còn đưa ra mức phạt mới đối với hành vi lái xe lấn làn trên đường cao tốc hay không gạt chân chống khi đang lái xe.

Ông Hoàng Thế Tùng cho biết: “Việc lái xe lấn làn trên đường cao tốc rất nguy hiểm không chỉ với xe máy mà còn với các phương tiện ô tô di chuyển trên đường cao tốc. Đặc biệt, với đường cao tốc, chúng ta biết rằng tốc độ lưu thông rất lớn nên tai nạn nếu xảy ra sẽ thảm khốc. Do đó, mức xử phạt quy định đã được ban soạn thảo cân nhắc rất kỹ để bảo đảm tính răn đe và khả thi. Còn về hành vi không gạt chân chống khi đang lái xe, bản chất của vấn đề này trong Nghị định là sử dụng chân chống để quẹt xuống đường khi xe đang chạy. Việc xử phạt áp dụng cho hành vi cố tình, không phải hành vi vô tình”.

PV

Theo VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tổ chức 1 ngày đã có 3 triệu lệnh đặt hàng, Bộ Công thương nhắm triển khai 52 ngày Online Friday trong năm 2020 và chỉ "gật đầu" với hàng chính hãng

Chỉ 1 ngày Online Friday 6/12/2019, Bộ Công thương cho biết có 3 triệu lệnh đặt hàng, tăng 67% so với năm ngoái. Với thành công này, Ban tổ chức nhắm triển khai hoạt động khuyến mại thường kì vào mỗi thứ Sáu hàng tuần với châm ngôn HÀNG CHÍNH HÃNG "EVERY FRIDAY". Tính cả năm, BTC có thể đưa ra tới 52 ngày Online Friday như vậy.

Chính thức ban hành Nghị định mới "quản" taxi công nghệ và taxi truyền thống

Từ 1/4/2020, các xe taxi được quyền lựa chọn gắn hộp đèn với chữ "TAXI" cố định trên nóc xe hoặc niêm yết cụm từ “XE TAXI” trên kính phía trước và kính phía sau xe. Quy định này được thực hiện với cả taxi công nghệ (Grab, be, FastGo,..) và taxi truyền thống.

Nếu sinh ra từ khoảng năm 1980 đến 2000, bạn sẽ giàu gấp 5 lần hiện tại vào năm 2030

Nghiên cứu cho thấy các millenials sẽ sở hữu tài sản nhiều gấp 5 lần hiện tại vào năm 2030.

Đọc thêm