Từ 1/6 sử dụng thẻ BHYT điện tử thay thế thẻ giấy trên cả nước

01/06/2021 08:42 AM | Thời sự

Từ ngày 1/6, người dân trên cả nước khi đi khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế (BHYT) có thể sử dụng hình ảnh thẻ này trên ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số thay cho xuất trình thẻ BHYT bằng giấy thông thường.

Từ 1/6 sử dụng thẻ BHYT điện tử thay thế thẻ giấy trên cả nước

Ngày 31/5, BHXH Việt Nam đã ban hành văn bản hướng dẫn các cơ quan liên quan về sử dụng thẻ BHYT điện tử thay cho thẻ giấy thông thường, sau khi được Bộ Y tế thống nhất.

Theo đó, từ ngày 1/6, người dân khám chữa bệnh bằng BHYT được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID thay thế cho sử dụng thẻ BHYT giấy.

Cơ sở khám chữa bệnh sử dụng đầu đọc để quét mã QR-Code hoặc ghi trực tiếp số thẻ BHYT trên ứng dụng VssID (đối với trường hợp cơ sở không có đầu đọc). Đồng thời, cơ sở y tế cần có các giải pháp chống lạm dụng trục lợi quỹ BHYT; tiếp nhận các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, kịp thời báo cáo cơ quan BHXH để phối hợp xử lý.

BHXH Việt Nam cũng yêu cầu BHXH các địa phương tiếp nhận, xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc sử dụng thẻ BHYT điện tử để đảm bảo quyền lợi người dân.

Trước đó, việc sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID thay thẻ BHYT giấy trong khám chữa bệnh của người dân đã được thí điểm tại 10 tình thành miền Trung – Tây Nguyên. Qua đó giúp người dân giảm bớt việc lưu trữ giấy tờ, thủ tục trong hồ sơ cá nhân, người dân không còn phải lo bảo quan, sợ mất, hỏng thẻ BHYT.

Đặc biệt, ứng dụng này còn có thể hướng tới cắt giảm cấp mới, in ấn, cấp lại thẻ BHYT giấy trong tương lai.

Lê Hữu Việt

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

'Bull trap' phiên đầu tuần: Nhiều cổ phiếu từ "xanh lá" chuyển "xanh sàn", VN-Index mất gần 11 điểm

Thị trường hứng khởi phiên sáng, có lúc tăng hơn 30 điểm nhưng giảm dần về cuối ngày, đóng cửa mất gần 11 điểm.

Elon Musk đã vượt tầm kiểm soát, đến Uỷ ban chứng khoán Mỹ cũng sợ?

Elon Musk có thể đã trở nên quan trọng đối với một công ty đến mức SEC sợ phải làm gì đó.

Chiến lược phòng thủ khi 'trời mưa' của Masayoshi Son

Masayoshi Son như biến thành con người khác khi báo cáo quỹ Vision thua lỗ 17 tỷ USD.

Đọc thêm