Trường hợp nào sẽ bị thu hồi sổ hộ khẩu, làm thế nào để tra cứu thông tin hộ khẩu sau khi bị thu hồi?

30/07/2022 09:00 AM | Kinh tế vĩ mô

Đến cuối năm 2022, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy sẽ chính thức không còn hiệu lực. Thay vào đó, người dân có thể tra cứu thông tin về sổ hộ khẩu điện tử trên Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

7 trường hợp bị thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khi đăng ký cư trú

Khoản 2, Điều 26, Thông tư 55/2021 của Bộ Công an, từ ngày 1/7/2021 nêu rõ, khi người dân làm 7 thủ tục sau mà dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú thì sẽ bị thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú. Cụ thể:

1. Thực hiện các thủ tục đăng ký thường trú.

2. Điều chỉnh thông tin trong cơ sở dữ liệu về cư trú.

3. Tách hộ.

4. Xoá đăng ký thường trú.

5. Đăng ký tạm trú.

6. Gia hạn tạm trú.

7. Xóa đăng ký tạm trú.

Theo quy định trên, người dân thực hiện 1 trong 7 thủ tục trên dẫn đến thay đổi thông tin sổ hộ khẩu, sổ tạm trú thì cơ quan đăng ký cư trú sẽ thu hồi sổ hổ khẩu, sổ tạm trú đang sử dụng (loại sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bằng giấy).

Sau khi giải quyết xong thủ tục của người dân, cơ quan đăng ký cư trú sẽ cấp cho người dân thông báo kết quả giải quyết đăng ký cư trú. Người dân có thể dùng thông báo này để làm các thủ tục về sau.

Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú cho đến hết ngày 31/12/2022 (theo Khoản 3, Điều 38, Luật Cư trú 2020).

Trường hợp thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khác với thông tin trên cơ sở dữ liệu về cư trú thì sử dụng thông tin trên cơ sở dữ liệu về cư trú.

Tra cứu sổ hộ khẩu điện tử ở đâu?

Mặc dù cuối năm nay sổ hộ khẩu mới bị khai tử hoàn toàn tuy nhiên, trong thời gian này, nhiều người khi đi làm các thủ tục và có thay đổi thông tin cư trú đã bị thu hồi sổ hộ khẩu. Dưới đây là cách để mọi người tra cứu số sổ hộ khẩu online một cách nhanh chóng nhất.

Bước 1: Truy cập vào trang web của cơ quan bảo hiểm xã hội Việt Nam tại địa chỉ: https://baohiemxahoi.gov.vn/Pages/default.aspx và kéo xuống dưới chọn tra cứu trực tuyến.

Trường hợp nào sẽ bị thu hồi sổ hộ khẩu, làm thế nào để tra cứu thông tin hộ khẩu sau khi bị thu hồi? - Ảnh 1.

Bước 2: Sau khi cửa sổ tra cứu online hiện ra, click vào tra cứu mã số BHXH.

Trường hợp nào sẽ bị thu hồi sổ hộ khẩu, làm thế nào để tra cứu thông tin hộ khẩu sau khi bị thu hồi? - Ảnh 2.

Bước 3:  Nhập đầy đủ các trường thông tin trong mục này.

Lưu ý: Những mục có dấu * màu đỏ là những mục bắt buộc phải điền, không được bỏ trống.

Sau khi nhập xong đầy đủ thông tin, bạn đọc bấm chọn xác nhận "Tôi không phải là người máy" và chọn những hình ảnh tương ứng với yêu cầu. Khi làm xong hết tất cả yêu cầu, được xác nhận thì bạn đọc bấm tra cứu.

Trường hợp nào sẽ bị thu hồi sổ hộ khẩu, làm thế nào để tra cứu thông tin hộ khẩu sau khi bị thu hồi? - Ảnh 3.

Bước 4: Thông tin được trả về với kết quả gồm: Mã số bảo hiểm xã hội, họ tên, giới tính, ngày sinh, mã hộ gia đình, địa chỉ và trạng thái.

Trường hợp nào sẽ bị thu hồi sổ hộ khẩu, làm thế nào để tra cứu thông tin hộ khẩu sau khi bị thu hồi? - Ảnh 4.

Theo Trọng Trần

Cùng chuyên mục
XEM