Trưởng đoàn Philippines: “Việt Nam đã góp phần nâng tầm SEA Games”

23/05/2022 16:44 PM | Sống

Trưởng đoàn Ramon Fernandez (Philippines) đánh giá cao nỗ lực của chủ nhà Việt Nam trong việc giúp SEA Games thoát khỏi cảnh “ao làng”.

Trưởng đoàn Philippines: “Việt Nam đã góp phần nâng tầm SEA Games” - Ảnh 1.

"Nói chung tôi rất hoan nghênh việc này. Nước chủ nhà đã rất cởi mở, nỗ lực tạo ra một cuộc chơi công bằng, qua đó góp phần nâng tầm SEA Games lên. Các đoàn khác cũng phản hồi rằng họ có thể đưa nhiều VĐV ở các môn Olympic tới SEA Games và nhận được phản hồi tốt từ các bộ môn", trưởng đoàn Philippines đưa ra nhận xét với chúng tôi khi được hỏi về công tác tổ chức SEA Games 31 của Việt Nam.

Trước đó trong chia sẻ với báo chí, Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 31 Trần Đức Phấn nhấn mạnh đây là kỳ SEA Games mà nước chủ nhà đưa vào nhiều môn thể thao ASIAD và Olympic, không hạn chế đăng ký thi đấu đối với các đoàn tham dự, cũng như không có tình trạng loại bỏ nội dung thế mạnh của nước bạn, đưa nội dung thế mạnh của mình vào.

Đồng thời, Việt Nam cũng quyết tâm mang tới một giải đấu công bằng, sòng phẳng với sự minh bạch của công tác trọng tài. Nói về điều này, trưởng đoàn thể thao Philippines chia sẻ:

"Tôi đã là VĐV bóng rổ chuyên nghiệp trong 20 năm, nhưng trọng tài không phải lĩnh vực của tôi nên tôi không thể nhận xét kỹ được. Với những bộ môn tôi đã xem, cũng có một vài trường hợp lấn cấn. Dù vậy đó đều là những trọng tài quốc tế, không phải do trọng tài Việt Nam. Nên đó là vấn đề của trọng tài thôi chứ không phải do ban tổ chức.

Tôi nghĩ ở đại hội nào, giải đấu nào cũng sẽ có những ý kiến về công tác trọng tài thôi. SEA Games 29 ở Malaysia, SEA Games 30 ở Philippines, Asian Games hay giải vô địch bóng rổ thế giới cũng đều có cả. Đó là một phần của cuộc chơi.

Nhìn chung, tôi đánh giá mọi thứ diễn ra rất minh bạch, công bằng, Bản thân VĐV, HLV Philippines cũng không có phản hồi gì với tôi về vấn đề trọng tài".

Trưởng đoàn Philippines: “Việt Nam đã góp phần nâng tầm SEA Games” - Ảnh 2.
Trưởng đoàn Philippines: “Việt Nam đã góp phần nâng tầm SEA Games” - Ảnh 3.

Một trong những điều khiến ông Ramon Fernandez ấn tượng nhất ở SEA Games 31 chính là sự cuồng nhiệt của CĐV Việt Nam. Nhìn các nhà thi đấu chật kín khán giả, trưởng đoàn Philippines bày tỏ:

"Tôi ước người dân Philippines cũng yêu chuộng các môn thể thao như người Việt Nam. Tôi thấy không khí ở các nhà thi đấu rất sôi động. Tôi cảm thấy ấn tượng về tinh thần thể thao của người Việt Nam. Điều đó rất quan trọng bởi ý nghĩa cuối cùng của thể thao vẫn là mang tới sự đoàn kết, gắn bó cho mọi người. Ngoài ra, trong hầu hết các bộ môn, các VĐV Việt Nam cũng khiến tôi ấn tượng khi họ ngày một nâng cao thành tích, trình độ của mình".

Trưởng đoàn Philippines: “Việt Nam đã góp phần nâng tầm SEA Games” - Ảnh 4.

Đồng thời, ông Ramon Fernandez cũng đánh giá cao năng lực tổ chức của Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh SEA Games 31 bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch Covid-19.

"Trong lần đầu đến Việt Nam, tôi khá ấn tượng với sự chuẩn bị của nước chủ nhà, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành mà ban tổ chức vẫn có thể điều hành cho một kỳ đại hội như thế này. Mặc dù có một số vấn đề nhưng mọi thứ vẫn tương đối thành công.

Các VĐV của Philippines đã chuẩn bị cho SEA Games 31 trong suốt thời gian dài. Vì dịch bệnh mà mọi thứ phải hoãn lại nhưng bây giờ khi sang đây họ đều rất ấn tượng. Tôi cũng có cuộc họp vào tháng Ba, khi đó đang có nhiều ca mắc Covid-19 ở Việt Nam nhưng tới giờ mọi thứ đều rất ổn".

Trưởng đoàn Philippines nói thêm: "Với công tác tổ chức, nếu chấm trên thang 100 thì tôi sẽ cho 90 điểm, bởi có rất nhiều điều tuyệt vời đã được thực hiện. Tuy nhiên do đây là một đại hội lớn, chắc chắn sẽ có rất nhiều khó khăn, phát sinh, nhưng mọi người vẫn rất nhiệt tình để giải quyết. Người Việt Nam thực sự hiếu khách, ấm áp và đã giúp đỡ chúng tôi rất nhiều. Vì thế những vấn đề này đều được "cuốn theo chiều gió" (cười)."

"Năng lực tổ chức, cơ sở vật chất, địa điểm thi đấu của Việt Nam đều rất ổn rồi. Các bạn hoàn toàn có thể tổ chức những đại hội lớn hơn, ví dụ như ASIAD. Tuy nhiên có lẽ ban tổ chức cần điều chỉnh lại một chút về vấn đề xe cộ, di chuyển. Ngoài vấn đề đó, Việt Nam hoàn toàn có thể sẵn sàng để tổ chức những giải lớn hơn".

Trưởng đoàn Philippines: “Việt Nam đã góp phần nâng tầm SEA Games” - Ảnh 5.

Ngoài lịch trình bận rộn với công việc của một trưởng đoàn, ông Ramon Fernandez đã có những trải nghiệm thú vị trong những ngày ở tại Việt Nam. Chia sẻ với chúng tôi, ông bày tỏ hi vọng sẽ có dịp trở lại để du lịch và khám phá thêm những nét đẹp của đất nước, con người Việt Nam.

"Những ngày qua rất tuyệt vời với tôi. Cũng có một sự may mắn lớn khi tôi được hỗ trợ bởi Thảo Anh - một tình nguyện viên rất tuyệt vời. Nhờ bạn ấy mà chúng tôi không còn rào cản ngôn ngữ hay khó khăn nào trong việc di chuyển giữa các địa điểm thi đấu, khách sạn nữa", trưởng đoàn Philippines chia sẻ.

Ông kết lại: "Đây là lần đầu tôi tới Việt Nam nên cũng chưa có quá nhiều cơ hội để thăm thú các địa điểm du lịch bởi đến đây để làm việc là chính. Tuy nhiên tôi cũng đã kịp đi thăm phố cổ Hà Nội, quán café view rất đẹp, không gian rất thoải mái, Vịnh Hạ Long… Tôi hi vọng có lần sau quay lại đây để thăm được nhiều địa điểm hơn".

Trưởng đoàn Philippines: “Việt Nam đã góp phần nâng tầm SEA Games” - Ảnh 6.


Theo Vân Vân

Cùng chuyên mục
XEM