img
Trương An Xinh, chị đại của 68 ngàn phụ nữ: “Bản lĩnh tôi có được hôm nay là nhờ đã ngã đau nhiều lần trong quá khứ!” - Ảnh 1.
Trương An Xinh, chị đại của 68 ngàn phụ nữ: “Bản lĩnh tôi có được hôm nay là nhờ đã ngã đau nhiều lần trong quá khứ!” - Ảnh 2.

Trương An Xinh là gương mặt có nhiều ảnh hưởng trên mạng xã hội, đặc biệt là trong cộng đồng phụ nữ khi là admin chính của nhóm phụ nữ lạc quan, truyền cảm hứng sống tích cực gồm 68 ngàn thành viên. Nhưng đấy là trên mạng, còn ngoài đời, chị được biết như một doanh nhân đa năng khi vừa điều hành mạng lưới bán hàng trực tuyến, vừa đầu tư một khu nghỉ dưỡng mini cách Hà Nội chưa đầy 40km, buôn bán bất động sản và kinh doanh cả siêu thị.

Cuộc sống hiện tại của chị, người ngoài nhìn vào sẽ thấy là sang chảnh, xài đồ hiệu, nghỉ dưỡng ở resort 5 sao, xe ô tô sang, giàu có và mối quan hệ sâu rộng. Các chị em hay nhắc tới chị Xinh như một người phụ nữ đáng để ngưỡng mộ, nể trọng và học tập. Có điều người ta thường bảo bên trong một người đàn bà mạnh mẽ thường “ôm” một quá khứ nhiều đau thương. Vậy quá khứ của chị có đau thương không?

Câu trả lời là có. Chính những khó khăn trong quá khứ đã tạo cho chị bản lĩnh thép, để ôm đồm nhiều công việc và đa năng như hiện tại.

Trương An Xinh, chị đại của 68 ngàn phụ nữ: “Bản lĩnh tôi có được hôm nay là nhờ đã ngã đau nhiều lần trong quá khứ!” - Ảnh 3.

Kể về những khó khăn ngày cũ, chị Xinh chỉ mỉm cười cho rằng, những vấn đề mình gặp cũng chỉ giống như vấn đề của bất cứ người phụ nữ nào từng phải đối mặt. Đó là cực khổ bươn chải làm việc, tuổi trẻ thất tình, tan vỡ hay chuyện tăng cân, giảm cân không theo ý muốn, con cái ốm, thất bại trong công việc, nhan sắc có vấn đề… rồi công việc, thất bại, bị lừa gạt, bị chèn ép... 

Chỉ khác, thay vì ủ ê, chị luôn lạc quan và tiếp nhận mọi chuyện ở mặt tích cực với niềm tin “Phụ nữ càng dám dấn thân, càng xông pha thì càng học được nhiều. Càng dám đối mặt với thử thách và chấp nhận ngã rồi đứng lên thì sau này càng dễ an yên”. Những bình thản chấp nhận vấp váp đã tôi luyện cho chị và những phụ nữ như chị sự bình tĩnh trước mọi thứ! Chính chị cũng thừa nhận: “Tôi có bản lĩnh nhờ đã ngã sấp mặt nhiều lần”.

Cũng nhờ tinh thần lạc quan và bình tĩnh ấy, có những chuyện với người khác thật kinh khủng thì chị Xinh vẫn tiếp nhận rất nhẹ nhàng, như thể như chuyện phải thế, chuyện đến sẽ tìm cách giải quyết, vậy thôi. Ví như cuộc hôn nhân cũ của mình. Khi cảm thấy cuộc sống chung không ổn, thực sự không hợp nhau và không mang lại những điều tốt đẹp được cho nhau, 2 vợ chồng chị ngồi lại đàng hoàng nói chuyện chia tay. 

“Chúng tôi chia tay trong nhẹ nhàng và văn minh. Không một lời cãi vã oán trách, không tranh chấp tài sản, không quá lo lắng về con bởi vì tự chúng tôi biết sẽ cùng nhau làm tất cả những thứ tốt nhất cho chúng dù có không ở cùng nhau. Sau khi chia tay, chúng tôi vẫn ở gần nhau để lũ trẻ chạy qua chạy lại và bố mẹ chúng thì cư xử với nhau vui vẻ như những người bạn tốt. Tôi vẫn yêu quý mẹ chồng và coi nhà chồng cũ như gia đình thứ 2, cùng với chị chồng và các cháu, chúng tôi vẫn thường ăn cơm, đi chơi cùng. Căn nhà đầu tiên chúng tôi vẫn giữ và cho thuê chứ không bán, nó như một kỷ niệm".

Trương An Xinh, chị đại của 68 ngàn phụ nữ: “Bản lĩnh tôi có được hôm nay là nhờ đã ngã đau nhiều lần trong quá khứ!” - Ảnh 4.

Đấy là chuyện hôn nhân, còn trong kinh doanh, chị cũng đã từng làm ăn thất bại đến mức hơn cả trắng tay. Một lần là cơn khủng hoảng bất động sản năm 2012. Lần hai, nặng hơn, mới chỉ cách đây 5 năm. Khi đó, toàn bộ vốn liếng chị dốc vào một dự án, vì quá tự tin, quá chủ quan mà sau đó nhà và xe chị cũng phải cho vào ngân hàng. Nợ ngân hàng, nợ ngoài… tất cả chồng lên nhau.

Dù mạnh mẽ đến đâu, thì mất tất cả tài sản với bất cứ ai vẫn là một cú ngã rất đau. Bao nhiêu năm bươn chải mới có được số tiền đó, bỗng nhiên mất cả mà vẫn còn một khoản nợ lớn phải trả, chị Xinh thừa nhận: “Yếu vía một chút dễ đã không muốn sống nữa rồi”. Khi đó, thậm chí thứ trầm cảm tưởng chỉ có trong tiểu thuyết, sách báo cũng đến với chị. Nhưng vào lúc khó khăn nhất đó, người đàn bà giàu nghị lực đã dùng từ bộ ý chí để tự “bắt mạch, bốc thuốc" điều trị cho chính mình.

“Thuốc của tôi là phải trả lời được câu hỏi: Làm gì đây để trả nợ, để cuộc sống tương lai tốt hơn? Tôi đã cắm đầu vào làm, làm, làm bất kể ngày đêm để rồi mọi thứ dần ổn lại”, chị nói về cách mình vượt qua giai đoạn khủng hoảng như thế. 

Đi qua những đau thương, những lúc yếu bóng vía nhất, khi hỏi chị tài sản lớn nhất là gì, thì chị chẳng ngần ngại nói rằng đó chính là “đầu óc biết suy nghĩ”. Phụ nữ đạt đến ngưỡng gặp chuyện gì cũng biết suy nghĩ, biết cư xử có trước có sau, biết nhân biết quả, biết dùng kiến thức, quan hệ xã hội giải quyết và làm cho mọi việc tốt lên thì hẳn đó là kết quả của quá trình học hỏi nỗ lực trong quá khứ. 

Dù vậy, chị cũng thú nhận, tới giờ chị không dám "liều" như trước nữa, không bao giờ dám dốc trọn số tiền mình có như một con thiêu thân: "Ai cũng có thời nông nổi, nhưng tới 40 tuổi, bạn cần một sự ổn định vững vàng".

Trương An Xinh, chị đại của 68 ngàn phụ nữ: “Bản lĩnh tôi có được hôm nay là nhờ đã ngã đau nhiều lần trong quá khứ!” - Ảnh 5.

Sau những tháng ngày chiến đấu với khó khăn, thử thách, rèn luyện bản lĩnh và chứng minh bản thân việc gì cũng có thể vượt qua, Trương An Xinh tiếp tục khẳng định bản thân với những dự án kinh doanh mới. Không chỉ thế, với vai trò thủ lĩnh nhóm phụ nữ 68 ngàn thành viên, chị luôn xuất sắc thể hiện là chỗ dựa tinh thần, vừa bản lĩnh, tự chủ, độc lập, vừa mềm, vừa rắn đủ để khiến rất nhiều người nể phục. Sau tất cả, với khối lượng công việc đồ sộ hiện tại, công việc quản lý, chị vẫn có một mái nhà an yên bên các con và người thương, một người đàn ông cho chị sự hài lòng bởi họ thấu hiểu nhau.

Trương An Xinh, chị đại của 68 ngàn phụ nữ: “Bản lĩnh tôi có được hôm nay là nhờ đã ngã đau nhiều lần trong quá khứ!” - Ảnh 6.

Quan điểm về tình yêu của chị thường khiến hội chị em phát sốt, nhiều chị em gửi lời khuyên nhờ chị Xinh tư vấn vì chị thường có góc nhìn đa chiều, tỉnh táo phân tích mặt phải, mặt trái chứ không bao giờ có lời khuyên kiểu “bỏ quách” hay “nhẫn nhịn” một chiều.

Nhưng người đàn bà thép thực ra cũng có gót chân Asin, chị sợ thất tình còn hơn sợ thất bại trong làm ăn. Chị bảo: “Với tôi thì tôi biết mình có khả năng, không làm cái này tôi sẽ làm cái khác để kiếm ra tiền. Nhưng tình yêu là thứ nhiều khi không chủ động được. Vì vậy nếu bắt buộc phải chọn thì tôi sợ thất tình hơn thất bại trong công việc. Một ngày đẹp trời đang rất yêu, rất thương đấy nhưng họ phản bội mình. Hoặc đang vui vẻ bỗng dưng một ngày không còn hiểu nhau nữa mà không biết vì sao, cảm giác đấy rất đau đớn và khủng khiếp. Đến giờ sau nhiều thứ đã trải qua, tôi không sợ thất bại trong công việc, tôi cần 1 người đàn ông ở bên cạnh có tính bền vững, cùng nhau bảo ban và chia sẻ mọi điều trong cuộc sống”.

Dù sợ thất tình, nhưng chị lại là kiểu người yêu là cháy hết mình. Còn nếu vừa phải yêu, vừa phải nghĩ, vừa phải dè chừng hay tiết chế lại thì đừng yêu cho xong. 

Vì thế ai đó có khuyên hãy “tém tém” lại mà yêu bớt thôi thì chị làm không được: “Tôi là người thất bại trong việc yêu vừa vừa. Được cái vì biết tính mình đã yêu là yêu ghê lắm nên khi bắt đầu thì tôi chọn khá kỹ đối tượng. Người có sở thích, tính cách tương đồng, cùng tầm bay thì nhìn nhau rõ hơn, nói nhau dễ hiểu hơn, cùng có nhu cầu gặp những người muốn gặp, làm những việc muốn làm tương tự nhau… Cứ như thế giống như gặp được đồng đội, cùng song hành trên đường, rất vui, mỗi ngày đều có ý nghĩa".

Chị Xinh tin vào cụm từ “môn đăng hộ đối”, nhưng ở nghĩa hòa hợp, tương đồng chứ không theo nghĩa giàu nghèo. Người thủ lĩnh của hàng chục ngàn chị em tin rằng, khi quãng đường đi bên nhau đủ vui, đủ ý nghĩa... thì dù có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa, những điều tốt đẹp mình đã có sẽ đủ đối trọng với những khó khăn sau này để mà đừng buông tay nhau ra. Dù vậy, chị vẫn để chừa một cửa lùi, rằng ít nhiều phải chuẩn bị trước để: “Nếu có bất cứ chuyện gì xảy ra dù là xấu nhất, mình cũng không thể quá suy sụp vì 1 người".

Trương An Xinh, chị đại của 68 ngàn phụ nữ: “Bản lĩnh tôi có được hôm nay là nhờ đã ngã đau nhiều lần trong quá khứ!” - Ảnh 7.

Nhiều chị em thường tâm sự về sự phản bội và tức giận, trầm cảm khi gặp hoàn cảnh người đàn ông của mình đã thay lòng. Đem điều này hỏi thì thật bất ngờ chị thú nhận đến bây giờ trong các mối tình đã qua, chỉ có chị là người đã từng phản bội. Tất nhiên đó là câu chuyện của tuổi trẻ, lúc ấy có những suy nghĩ còn non nớt và lý trí không thắng được cảm xúc. Nhưng với chị, khi là người phản bội người khác thì cũng không vui thú gì, nó chỉ mang lại cảm giác day dứt, khổ sở thôi.

Dù vậy, với người phụ nữ từng trải này, việc bị phản bội cũng nên tùy tình hình mà xem xét, quyết định. Bạn có thể tha thứ hay rời bỏ, tùy từng trường hợp, nhưng có một điều chắc chắn đó là: “Phụ nữ bản lĩnh và độc lập về kinh tế thì quyết định nào đưa ra cũng dễ dàng hơn, book vé máy bay cùng các con đi nghỉ dưỡng ở nước ngoài rồi quyết định rõ ràng là nhẹ hơn ôm con khóc ở nhà vì không biết nếu bị bỏ rơi sẽ đi đâu về đâu, sống bằng gì, đúng không?”, chị nói.

Trương An Xinh, chị đại của 68 ngàn phụ nữ: “Bản lĩnh tôi có được hôm nay là nhờ đã ngã đau nhiều lần trong quá khứ!” - Ảnh 8.

Là người dẫn đầu cho 1 hội nhóm đàn bà có tới 68 ngàn thành viên, vấn đề lớn nhất chị cho rằng thường gặp nhất với chị em chính là tư tưởng cực đoan.

Những chuyện tưởng ai cũng biết thực ra vẫn tồn tại hiển nhiên ở đâu đó. Mỗi một giây trên thế giới, cuộc sống có cả tá biến động kinh khủng, nhưng vẫn có những người phụ nữ vẫn ngồi đấy ôm một suy nghĩ cố hữu, không thừa nhận những cái mới hơn, hợp lý hơn. Ngoài những chuyện mối quan hệ vợ chồng, mẹ chồng nàng dâu… còn là những tư tưởng cực đoan kéo mối quan hệ luôn ở trong trạng thái không lối thoát, trong đó có cả những câu chuyện mà trước đây người ta thường cho rằng là cấm kỵ, khó nói. 

Trương An Xinh, chị đại của 68 ngàn phụ nữ: “Bản lĩnh tôi có được hôm nay là nhờ đã ngã đau nhiều lần trong quá khứ!” - Ảnh 9.

Chị Xinh kể nhiều phụ nữ bao nhiêu năm kết hôn vẫn câm lặng không dám nói về tình dục bởi mở miệng ra thấy tội lỗi hay khó khăn như “yêu” chồng không biết lên đỉnh là gì, thích một tư thế đặc biệt mà chồng không bao giờ thử... Sau khi họ tham gia group, lắng nghe lời khuyên từ những người phụ nữ khác thì đã có những thay đổi tích cực. Điều bất ngờ là chồng của nhiều người cũng đón nhận sự thay đổi ấy với suy nghĩ tích cực.

Chị bày tỏ: “Tình dục là nhu cầu của con người, không liên quan đến đạo đức, trên giường là nơi họ gắn kết nhất, nói được với nhau những thứ mà mặt đối mặt ngồi nói chuyện lại không nói được. Có người cho rằng nói điều đó phụ nữ nào trưởng thành chẳng biết. Nhưng nếu tiếp xúc với nhiều phụ nữ ở nhiều tầng miền văn hóa thì bạn sẽ biết không có gì trên đời là không thể, có những điều họ không có cơ hội nói ra và khi gặp được môi trường tốt như hạt giống tốt sẽ giúp những hạt mầm năng lượng trong họ được nở ra”.

Một chuyện khác “chị đại" của nhóm phụ nữ cũng hay “bị" xin tư vấn ấy là chuyện đánh ghen, tố chồng phản bội để rồi dằn vặt trong tình trạng một cuộc hôn nhân đi không được, ở không xong. 

Có nhiều người thường khuyên đàn ông phản bội không nên giữ, càng không nên tha thứ, nhưng với Trương An Xinh thì có quan điểm khác: “Tôi không ủng hộ cứ thấy chồng đi với gái là quẳng cái đơn ly hôn vào mặt. Khi các mắt xích của đàn ông với hôn nhân lỏng lẻo hơn thì bạn cũng cần tìm hiểu mặt phải, mặt trái để phòng tránh và phân tích để vượt qua sóng gió trước đã”.

Từ kinh nghiệm của bản thân, chị Xinh chia sẻ rằng, trước khi buông tay hãy nên dành thời gian nhìn nhận lại mối quan hệ của cả hai để xem những điểm cả tích cực, lẫn tiêu cực, rằng đó là cố tình hay một lần lạc lối. Quan trọng hơn là bạn còn cần anh ta trong cuộc đời không hay cuối cùng là thời gian cho chính mình để trả lời câu hỏi: Cảm giác của chính bản thân mình. 

“Bạn còn tôn trọng, ngưỡng mộ con người ấy không? Bạn còn muốn nũng nịu, ôm ấp, hít hà gương mặt và cơ thể của anh ta không? Bạn còn muốn đi du lịch cùng anh ta không? Còn muốn hai đứa dắt tay nhau đi dạo và cùng ăn vặt vỉa hè như thuở xưa không?

Nếu tất cả các câu trả lời là: Không! Thì bạn hãy quyết định dứt bỏ, vì cuộc đời bạn sẽ mở ra 1 chương mới xứng đáng hơn với 1 người mà bạn muốn làm tất cả những điều đó. Đừng cố chịu đựng một người chung nhà, chung giường mà lòng có chút coi thường, mắt không muốn nhìn, tay không muốn cầm, môi không muốn hôn. Bi kịch lắm. Cuộc đời bạn còn quá dài mà. Điều quyết định mối quan hệ có thay đổi hay không, không phải là lòng dạ đàn ông mà là tình cảm của chính bạn”. 

Trương An Xinh, chị đại của 68 ngàn phụ nữ: “Bản lĩnh tôi có được hôm nay là nhờ đã ngã đau nhiều lần trong quá khứ!” - Ảnh 10.

Đi qua nhiều biến cố, lời khuyên chị Xinh đưa cho nhiều người là học hỏi không ngừng, khi bản thân hoàn thiện, trí tuệ được mở mang thì suy nghĩ và hành động sẽ tích cực, đúng đắn hơn, bớt cực đoan. Hơn hết, khi đã tỏa sáng như vậy, bạn cần gì quan tâm sự lựa chọn của đàn ông ấy có chọn mình hay không, mà chính bạn được lựa chọn cách người đàn ông ấy đối xử với mình. Đây chính là một bí quyết hạnh phúc của chị Xinh và cũng là điều chị muốn nhắn gửi đến những người phụ nữ quanh mình để có cuộc sống hạnh phúc, tự chủ hơn.

Thanh Ba
Quý Nguyễn
Trim
Lâm Bảo
Theo Trí Thức Trẻ

Trí thức trẻ