Trước hàng trăm ngã rẽ nghề nghiệp: Hãy lắng nghe bản thân để lựa chọn một lối đi phù hợp

06/11/2016 09:00 AM | Kinh doanh

Bạn không biết nên chọn ngã rẽ nào? Con đường sự nghiệp nào sẽ phù hợp với bạn? Có nhiều cách để nhận ra tiếng nói bên trong bản thân chỉ khi bạn có một phương pháp lắng nghe phù hợp.

Trước hàng trăm ngã rẽ nghề nghiệp: Hãy lắng nghe bản thân để lựa chọn một lối đi phù hợp

Trong cuộc sống, có khi nào bạn cảm thấy hồi hộp, lo lắng cho tương lai sắp đến, thời điểm mà bạn phải đưa ra quyết định lựa chọn trước hàng trăm nghề nghiệp. Thật sự không ai biết chắc chắn cuối con đường sẽ có những gì đang chờ đón và bạn cần phải bước tiếp để tìm ra câu trả lời.

Đối với những bạn học sinh cuối cấp sự lựa chọn nghề nghiệp tương lai là vô cùng quan trọng vì chỉ cần một bước đi nhỏ cũng đủ làm thay đổi cả cục diện. Vậy bạn đang là học sinh 12? Bạn không biết nên chọn ngã rẽ nào? Con đường sự nghiệp nào sẽ phù hợp với bạn?

Có nhiều cách để nhận ra tiếng nói bên trong bản thân chỉ khi bạn có một phương pháp lắng nghe phù hợp.

Hãy nhớ rằng tất cả mọi người điều có một con đường riêng để đi trong cuộc sống và bạn cũng vậy

Mỗi người sinh ra không ai giống ai, điều có những suy nghĩ của riêng mình nên đừng dành quá nhiều thời gian lo lắng bạn bè cùng trang lứa đang làm gì trong trường trung học. Cũng đừng để ý kiến, giấc mơ, hoài bão của người khác làm ảnh hưởng đến quyết định của bạn.

Điều quan trọng là nhận ra bạn là ai và những gì bạn muốn làm trên chặn đường đi đến thành công.

Mọi người điều phát triển, đúng, nhưng phát triển theo tốc độ của riêng họ, do đó, đưa ra quyết định vội vàng trong thời điểm quan trọng này đôi khi sẽ làm bạn đi chệch hướng. Tuy nhiên, đừng dùng nó như một cái cớ làm trễ nải công việc học tập, nghiên cứu vì cho rằng bạn vẫn còn nhiều thời gian.

Cuộc sống luôn thay đổi, không để bản thân bị ép buộc vào bất kỳ trường đại học hay nghề nghiệp đang nổ bần bật bây giờ

Đừng quá thiển cận khi cho rằng đi theo số đông luôn đúng mà đánh mất cơ hội tuyệt vời khác bởi chưa chắc độc bước đồng nghĩa với thất bại. Bên cạnh đó, cũng không nên quá cứng nhắc với lựa chọn mà bạn đã quyết trước đó bởi nếu không phù hợp với khả băng của bạn thân, hãy cứ thay đổi.

Hãy mạnh dạn bước đi nhưng nếu bạn lựa chọn chỉ vì theo hiệu ứng số đông thì hãy dừng lại

Có những con đường sự nghiệp chưa thể bắt đầu hôm nay mà cần chờ đợi thêm vài năm nữa, chờ đợi tại một thời điểm thích hợp sẽ xuất hiện nên hãy bình tĩnh để lựa chọn.

Đừng để ai điều khiển giấc mơ và mong muốn của chính bạn

Khi bạn bị ép buộc phải làm một việc mà bạn không yêu thích thì có thể bạn sẽ làm qua loa mà không chuyên tâm tuyệt đối. Bạn chỉ cố gắng ép mình trong một giới hạn chịu đựng, nếu đã vượt qua ranh giới, nó sẽ thay đổi.

Một vài người sẽ cảm thấy áp lực khi phải tuân theo con đường sự nghiệp của bố mẹ, một thành viên nào đó trong gia đình, đặc biệt nếu bạn chọn nghề nghiệp hay trường đại học chỉ để làm hài lòng người khác. Nên để không bị mắc kẹt giữa một bên là đam mê, một bên là sự vâng lời thì hãy trình bày với phụ huynh những suy nghĩ của riêng bạn, những gì bạn muốn thực hiên để họ hiểu được tâm tư của bạn.

Nhớ rằng, quyết tâm đi theo niềm đam mê của bản thân là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công.

Không bao giờ là quá sớm hay quá muộn để tổ chức và lên kế hoạch cho tương lai nghề nghiệp

Không có vấn đề gì để bạn nghĩ rằng đây không phải là thời điểm thích hợp để lên kế hoạch trong và hậu năm cuối cấp trung học phổ thông. Đầu tiên, bạn cần xác định và nghiên cứu kỹ lưỡng về loại hình trường học sau khi tốt nghiệp 12 để đặt ra mục tiêu cho tương lai. Bước đi này cực kỳ quan trọng để bạn chuẩn bị cho các bài kiểm tra trong năm học và đặc biệt là kỳ thi THPT Quốc gia sắp đến.

Và tiếp theo là lập kế hoạch hành động bằng cách điền chi tiết nội dung cần phải làm vào những khoảng trống trong bảng kế hoạch chung đã và đang thực hiện của mình ví dụ nếu bạn có ý định xin học bổng du học ở nước ngoài hãy làm đẹp bảng điểm của mình, hồ sơ cá nhân bằng tham gia nhiều hoạt động tình nguyện – xã hội, trao dồi ngoại ngữ hay nếu bạn quyết định chọn khối khoa học tự nhiên, hãy chăm chỉ luyện tập nhiều hơn môn toán, lý, hóa, sinh để bồi dắp cho giấc mơ của mình…

Không quá trễ hay cũng không quá sớm để đánh dấu các mục tiêu mà mình cần đạt trên con đường đi đến thành công, bạn sẽ chỉ lạc lối nếu không xác định rõ phương hướng phải đi như thế nào.

Đừng bao giờ bỏ bê việc học, việc đọc, phát triển và mở rộng tâm trí của bạn

Đừng từ chối các cơ hội được học hỏi, trao dồi thêm kiến thức bổ ích cho bản thân và thú vị hơn chính là được trải nghiệm những điều mới mẻ. Trong năm học cuối cấp, nhà trường và giáo viên luôn tạo cơ hội để học sinh tham gia các khóa học thêm phụ đạo cho các môn nằm trong danh mục thi THPT quốc gia các nên hãy cố gắng tận dụng triệt để những cơ hội này.

Bạn đọc càng nhiều, bạn càng biết nhiều bởi kiến thức là nguồn sức mạnh vô tận để bạn chinh phục đỉnh vinh quang. Bạn có biết bộ não con người là một cỗ máy kỳ diệu, cũng giống như lưỡi gươm, nếu được mài dũa đúng cách, thường xuyên thì nó sẽ luôn sắt bén, hữu dụng cho bất kỳ trường hợp nào.

Cuộc sống muôn màu nên hãy chắt lọc những điều tuyệt vời nhất để học, để nghe, để thấu hiểu.

Năm học cuối cấp là khoảng thời gian chuyển đổi quan trọng đánh dấu một bước đi vào độ tuổi trưởng thành đủ để có những quyết định lớn cho công việc, nghề nghiệp tương lai. Bên cạnh sự tuyệt vời thì đây cũng là khoảng thời gian thử thách, nhưng hãy luôn vui vẻ, lạc quan đón nhận mọi thứ theo chiều hướng tốt nhất có thể để tận dụng tất cả tiềm năng vốn có của bạn.

Con đường đại học sẽ rộng mở nếu bạn không ngừng học tập, phát triển và nếu nhận ra bạn là ai, cần phải làm gì thì con đường dẫn đến thành công sẽ ngày càng rút ngắn.

Theo Phương Võ

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng: Các bạn nên bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc, tôi không có gì để CHO cả, tuyển dụng là chuyện MUA BÁN, hãy xem mình có gì để bán cho tôi!

"Tôi xin các bạn bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc. Đừng bao giờ nói đi "xin" việc làm. Tôi chả có gì để CHO các bạn cả... Trong tuyển dụng, các bạn bán cái doanh nghiệp cần, và chúng tôi mua cái các bạn có. Vậy thì các bạn phải hiểu doanh nghiệp đang cần gì để chào cho trúng và chào cho được giá", Shark Hưng nhấn mạnh.

Warren Buffett bị một cặp vợ chồng lừa đảo đa cấp hơn 300 triệu USD

Warren Buffett và nhiều nhà đầu tư khác là nạn nhân của một cặp vợ chồng liên quan tới mô hình lừa đảo 1 tỷ USD.

Trong khi thế giới đang lo sợ viêm phổi Vũ Hán, đã từng có một vị bác sĩ hy sinh bản thân mình để cứu nhân loại thoát khỏi đại dịch SARS

Dù đã 17 năm trôi qua, viêm phổi Vũ Hán đã khiến nhiều người nhớ lại ám ảnh về đại dịch SARS. Năm đó, đã có một vị bác sĩ sẵn sàng hy sinh chính mình để nhân loại được sống.

Phó TGĐ Tiki: Đầu tư vào hàng trăm MV của sao Việt hiệu quả gấp 20 lần các hình thức quảng cáo trên Youtube!

Trong cuộc chiến thương mại điện tử “đẫm máu” có người đến, có người đi, Tiki là doanh nghiệp Việt hiếm hoi thuộc nhóm “người ở lại”, và ở tới 10 năm, dù có 5 lần suýt chết hoặc “vô hòm”. 2019 là năm đánh dấu tên tuổi của đơn vị TMĐT này khi đi cùng với một loạt sản phẩm âm nhạc, từ "Đừng yêu nữa, em mệt rồi" của Min đến "Anh ơi ở lại" của Chipu...

Đọc thêm