Trước 6 tuổi não của trẻ hoàn thiện 90%: Giáo sư ĐH Harvard khuyên phụ huynh để ý 3 điều để giúp con thông minh vượt trội, đáng tiếc là nhiều người không nhận ra

05/01/2022 09:03 PM | Sống

Trước khi trẻ 6 tuổi, những bậc phụ huynh xem trọng giáo dục con cái có thể dạy vỡ lòng cho con để giúp ích tương lai con sau này.

Trước 6 tuổi não của trẻ hoàn thiện 90%: Giáo sư ĐH Harvard khuyên phụ huynh để ý 3 điều để giúp con thông minh vượt trội, đáng tiếc là nhiều người không nhận ra

Giáo sư Tâm lý học Đại học Harvard - Richard đã nghiên cứu và phát hiện: trước 6 tuổi, tế bào não đã hoàn thiện 90%. Vì vậy, trước 6 tuổi là thời kỳ nhạy cảm trong sự phát triển của não bộ, cũng là thời kỳ hoàng kim phát triển trí tuệ và khả năng tư duy của trẻ.

Giáo dục sớm không phải trau dồi tri thức, cho con học trước nội dung tiểu học mà là cho con cơ hội để phát triển năng lực của bản thân.

Khi giáo dục sớm cho con trẻ, phụ huynh nên chú ý 3 điều dưới đây.

1. Giữ gìn sự tò mò của trẻ

Trẻ con thường nghĩ ra rất nhiều câu hỏi, ví dụ tại sao trời lại tối, tại sao gạo màu trắng, tại sao mẹ phải đi làm, tại sao con phải đi nhà trẻ.

Khi đối mặt với đứa trẻ hiếu kỳ như vậy, bố mẹ tốt nhất nên dùng các trò chơi bao quanh vấn đề con hứng thú để thông qua thực hành, con có thể tự mình tìm ra đáp án. Bố mẹ cũng có thể dẫn con cùng đi hỏi "chuyên gia" để con học cách tìm kiếm sự giúp đỡ từ người khác, sau khi bản thân suy đi nghĩ lại vẫn không tìm thấy câu trả lời.

Trước 6 tuổi não của trẻ hoàn thiện 90%: Giáo sư ĐH Harvard khuyên phụ huynh để ý 3 điều để giúp con thông minh vượt trội, đáng tiếc là nhiều người không nhận ra  - Ảnh 1.

Ảnh: delfi.lt

Phụ huynh cần điều chỉnh tốt cảm xúc và tâm thái của mình khi con trẻ bày tỏ sự tò mò. Nếu phụ huynh thấy con hỏi nhiều quá, trách con phiền phức thì đứa trẻ sẽ không dám hỏi nữa, sợ làm bố mẹ tức giận. Từ đó, con không còn tò mò, cũng không chịu suy nghĩ sâu sắc, kỹ càng. Chỉ khi giữ được sự hiếu kỳ, con mới cảm nhận được niềm vui mà kiến thức mang lại.

2. Hướng dẫn con cách kết bạn

Ra khỏi mái nhà, con trẻ rất thích kết bạn, đặc biệt là những đứa trẻ gần nhà nhau hoặc học chung lớp mẫu giáo. Con sẽ kết bạn với nhiều loại người và gặp nhiều vấn đề rắc rối.

Nhiều vấn đề sẽ phát sinh khi con chơi cùng các bạn. Ví dụ: con không bằng lòng cho bạn chơi đồ chơi của mình, không muốn bạn động vào đồ mình thích nhất, lúc chơi đùa bị bạn khác bắt nạt.

Phụ huynh cần hướng dẫn con đặt bản thân vào vị trí của đối phương để suy xét xem giải quyết như nào là tốt nhất.

Các bậc phụ huynh nên dạy con trẻ biết tôn trọng mọi người, biết đoàn kết, biết trao đổi đồ chơi với bạn bè, biết chia đồ ăn cho các bạn. Như vậy, con trẻ mới biết nghĩ cho mọi người, nhờ đó mà có những người bạn đích thực.

3. Phát triển sở thích của con

Nếu nhẫn nại quan sát biểu hiện của con trẻ, bố mẹ sẽ phát hiện ra sở thích, đam mê của con và tìm phương pháp phát triển sở thích đó. Ví dụ: bố mẹ có thể tìm thầy giáo cho con học hội họa nếu con thích vẽ mọi lúc mọi nơi; có thể cho con tham gia lớp học nhạc nếu con có khả năng cảm thụ âm nhạc tốt.

Bố mẹ nên sắp xếp lớp năng khiếu theo sở thích của con, không nên đăng ký cho con một cách mù quáng.

Lớp năng khiếu nên có một lớp về thể chất và một lớp về các phương diện khác. Điều bố mẹ cần làm là nhìn nhận sự tiến bộ của con và cổ vũ, động viên con kiên trì học tập.

Trước 6 tuổi não của trẻ hoàn thiện 90%: Giáo sư ĐH Harvard khuyên phụ huynh để ý 3 điều để giúp con thông minh vượt trội, đáng tiếc là nhiều người không nhận ra  - Ảnh 2.

Ảnh: proeves.com

Nếu con không thích học nữa, bố mẹ hãy để con nói ra lý do cụ thể. Nếu con không hợp với cách dạy của giáo viên, bố mẹ có thể chuyển lớp khác cho con. Phụ huynh đừng vội vàng muốn thấy con giành được giải thưởng mà nên để ý con đã tiến bộ ở phương diện nào và khen ngợi con.

Nếu con có thể học sâu một đến hai thế mạnh, tương lai nhất định không nghèo khó.

Khi giáo dục sớm cho con, ngoài coi trọng việc kết bạn, sở thích, giữ gìn sự tò mò, bố mẹ nên hướng dẫn con biểu đạt tình cảm một cách thích hợp và bồi dưỡng thói quen đọc sách cho con. Những điều này đều quan trọng hơn việc học kiến thức trước.

Theo Aboluowang

Theo Phương Thu

Nhịp sống Kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện Vua Dép Lốp và Cường "phò mã”: Bỏ ghế phó giám đốc theo nghiệp làm dép cao su của bố vợ, tham vọng tạo nên “đôi dép quốc dân” Việt Nam

Nguyễn Tiến Cường có 8 năm khởi nghiệp với nghề làm dép thì 3 năm hầu như không bán được đôi nào, 2 năm Covid khiến việc kinh doanh đóng băng. Tính ra, chặng đường khởi nghiệp của Cường là bản hợp ca lẫn lộn, mà buồn có thể nhiều hơn vui. Nhưng Cường bảo anh không sợ khó, không sợ khổ, cũng chưa bao giờ nghĩ đến chuyện từ bỏ, vì “trong đầu tôi chỉ nghĩ đến làm dép, không làm dép thì làm gì”.

BizInsider

Chính sách mới từ ngày 1/6: Người dùng Việt Nam chạy quảng cáo Facebook sẽ phải trả tiền cho những khoản thuế và phí nào?

Có 5 cách tính chi phí khác nhau và những khoản tiền liên quan đến 2 chữ TH, đó là phí THẺ & THUẾ.

Forbes Under 30 châu Á vinh danh 5 đại diện Việt Nam: Người là lãnh đạo tại VinBus, người chế tạo vải từ vỏ hải sản

Trong số đó, có những gương mặt đã xuất hiện trong danh sách Forbes Under 30 Việt Nam năm 2022.

Shark Tank Việt Nam

Phỏng vấn 4 startup được rót vốn thành công sau Shark Tank mùa 4: Làm sao chinh phục dàn cá mập và khiến họ bỏ tiền thật sau khi lên sóng?

Chỉ khi các startup trung thực và minh bạch các số liệu, thì mới có thể hiểu hết mọi ngóc ngách của dự án mình đang làm, tự tin ứng phó với bất cứ câu hỏi nào đến từ các Shark trong bể cá mập. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên nghiên cứu thật kỹ các Shark để biết khẩu vị đầu tư cụ thể của từng người; dự án và bản thân mình phù hợp nhất với ai, rồi tập trung ‘tấn công’ người đó.

Đọc thêm