Trúng tuyển sớm vào một trường ĐH có được đăng ký xét tuyển trường khác?

24/07/2022 16:10 PM | Xã hội

Nhiều phụ huynh lo lắng đặt câu hỏi, thí sinh đã trúng tuyển sớm liệu có thể đăng ký xét tuyển vào trường khác không?

Đây là băn khoăn của nhiều thí sinh và phụ huynh trong Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2022 diễn ra hôm nay (24/7) tại ĐH Bách khoa Hà Nội do Bộ GD-ĐT phối hợp với Báo Tuổi Trẻ tổ chức.

Tại chương trình tư vấn, nhiều phụ huynh lo lắng đặt câu hỏi, nếu thí sinh đã có thông báo trúng tuyển sớm vào 1 trường, liệu có thể đăng ký xét tuyển vào các trường, ngành khác không?

Trả lời câu hỏi này, TS Nguyễn Đào Tùng, Chủ tịch Hội đồng trường Học viện Tài chính dí dỏm cho rằng, nếu chưa thích, thí sinh hoàn toàn có quyền "quay xe". Vì trường thí sinh đủ điều kiện đỗ chưa phải nơi thí sinh mong muốn nhất thì thí sinh vẫn có thể đặt ưu tiên nguyện vọng ở ngành/trường khác khi đăng ký trên hệ thống xét tuyển của Bộ. Quy định của Bộ GD-ĐT nhằm tạo điều kiện tối đa để thí sinh có thể đỗ vào ngành/trường mà thí sinh mơ ước nhất.

Một phụ huynh khác lại khá bức xúc cho biết con đã trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm của một trường và trường yêu cầu thí sinh phải cam kết sẽ đặt nguyện vọng 1 vào trường khi đăng ký nguyện vọng trên hệ thống xét tuyển của Bộ GD-ĐT.

Với câu hỏi này, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) khẳng định, việc các trường yêu cầu thí sinh cam kết như phụ huynh phản ánh là vi phạm quy chế tuyển sinh. Theo quy định, thí sinh chỉ được xác nhận trúng tuyển khi đăng ký nguyện vọng trên hệ thống xét tuyển của Bộ. Hệ thống sẽ xác nhận thí sinh trúng tuyển ở nguyện vọng được xếp ưu tiên cao nhất.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy cũng nhấn mạnh đến trách nhiệm của các cơ sở đào tạo trong việc cung cấp thông tin, hỗ trợ tối đa cho thí sinh trong giai đoạn đăng ký nguyện vọng xét tuyển, đồng thời thực hiện nghiêm túc quy chế tuyển sinh cho thí sinh. Bên cạnh đó, thí sinh cũng phải nghiên cứu kỹ quy chế và các hướng dẫn tuyển sinh.

Theo quy chế, thí sinh sử dụng tài khoản đã được cấp để đăng ký, điều chỉnh bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần từ nay tới 17h ngày 20/8. Thí sinh phải đặc biệt lưu ý đăng ký tất cả các nguyện vọng xét tuyển của mình trên hệ thống xét tuyển của Bộ GD-ĐT, theo thứ tự ưu tiên. Và sau khi hệ thống lọc ảo, thí sinh sẽ chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng cao nhất trong số các nguyện vọng đủ điều kiện trúng tuyển.

"Cho dù là nguyện vọng thứ 10 mới đủ điều kiện đỗ thì thí sinh vẫn được xác nhận trúng tuyển, nếu 9 nguyện vọng xếp trước thí sinh không đủ điều kiện đỗ", PGS.TS Nguyễn Thu Thủy cho biết và nhấn mạnh cơ hội của các nguyện vọng là ngang bằng nhau.

Theo PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, thí sinh không nên đăng ký ngay mà cần tìm hiểu kỹ, để tránh sai sót, nhầm lẫn nhưng không nên để quá sát nút thời gian hệ thống đóng lại.

Bên cạnh đó, các em cũng phải rà soát việc khai báo đầy đủ và bảo đảm tính chính xác của tất cả các thông tin đăng ký dự tuyển, đặc biệt là thông tin về khu vực và đối tượng ưu tiên./.

Nguyễn Trang

Cùng chuyên mục
XEM