Trung Quốc xuống nước sau khi bị Mỹ cấm bay

04/06/2020 04:15 PM | Xã hội

Trung Quốc hôm nay thông báo sẽ nới lỏng hạn chế để cho phép thêm các hãng hàng không nước ngoài bay đến nước này. Thông báo được đưa ra ngay sau khi Washington tuyên bố sẽ cấm các hãng hàng không Trung Quốc đến Mỹ vì Bắc Kinh hạn chế các hãng của họ.

Trung Quốc xuống nước sau khi bị Mỹ cấm bay

Các hãng hàng không nước ngoài đủ tiêu chuẩn sẽ được thực hiện một chuyến bay mỗi tuần đến một thành phố Trung Quốc mà họ lựa chọn, bắt đầu từ ngày 8/6, Cơ quan hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC) nói trong thông báo đưa ra hôm nay.

CAAC hạn chế các chuyến bay quốc tế từ cuối tháng 3 do lo ngại tình trạng người mắc COVID-19 tràn ngược từ bên ngoài vào.

Chính sách “Năm Một” cho phép các hãng hàng không trong nước bay mỗi chuyến một tuần đến bất kỳ nước này, và các hãng nước ngoài chỉ được bay một chuyến mỗi tuần đến một thành phố của Trung Quốc.

Các hãng hàng không cũng không được thực hiện số chuyến bay trong tuần nhiều hơn đăng ký với CAAC từ ngày 12/3. Nhưng vì các hãng hàng không Mỹ đã dừng tất cả các chuyến bay từ ngày 12/3 nên đến giờ họ không thể khôi phục bay đến Trung Quốc.

Ngày 3/6, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ cấm tất cả các hãng bay Trung Quốc đến Mỹ từ ngày 16/6, gây áp lực để Bắc Kinh phải cho phép các hãng Mỹ khôi phục dịch vụ đến Trung Quốc.

Bộ Giao thông Mỹ cho biết sẽ chỉ xem lại quyết định này nếu CAAC điều chỉnh chính sách ảnh hưởng đến các hãng Mỹ.

CAAC nói rằng tất cả các hãng hàng không sẽ được phép tăng số chuyến bay quốc tế đến Trung Quốc lên tối đa 2 chuyến mỗi tuần nếu không hành khách nào trên chuyến bay của họ dương tính với virus corona trong 3 tuần liên tục.

Nếu 5 hành khách trở lên trên mỗi chuyến bay bị xác định dương tính với virus corona khi đến Trung Quốc, CAAC sẽ cấm hãng bay đó hoạt động trong 1 tuần. Các hãng sẽ bị cấm bay 4 tuần nếu có 10 hành khách trở lên dương tính với virus.

Phó giám đốc CAAC Li Jian tháng trước cho biết cơ quan này sẽ cân nhắc tăng số chuyến bay quốc tế, sau khi vấp phải nhiều chỉ trích về chính sách “Năm Một”, khiến nhiều người Trung Quốc mắc kẹt ở nước ngoài phải trả tiền vé cao ngất ngưởng.

Từ cuối tháng 3, Trung Quốc cũng dừng cho nhập cảnh đối với người nước ngoài vẫn còn chưa đến hạn visa hoặc giấy phép cư trú, nghĩa là chỉ công dân Trung Quốc có thể quay về nước trên các chuyến bay chở khách thương mại.

BÌNH GIANG

Tiền phong (Theo Reuters)

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Vietravel: Tài sản đã thế chấp hết qua 2 năm dịch, sức ép về tài chính rất lớn

Lãnh đạo Vietravel cho biết sau 6 tháng mở cửa, doanh nghiệp đã phục hồi, đạt doanh thu bằng trước dịch. Tài sản đã thế chấp hết qua 2 năm dịch, doanh nghiệp khó tiếp cận các khoản vay. Chủ tịch Vietravel cho rằng mức giảm VAT 2% quá ít, nên quay lại mức giảm 5%.

BizGreen

Chàng sinh viên làm giày tái chế từ túi nilon và chai nhựa

"Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để hồi đáp lại thiên nhiên bằng cách tái chế phế thải và biến chúng thành những sản phẩm hữu ích", Ashay Bhave chia sẻ.

Hé mở Homeliday Group – ‘chủ nợ’ kín tiếng của FLC

Homeliday Group được sáng lập bởi ông Nguyễn Thọ Tuyển và các cộng sự ở BHS Group. Nhắc tới ‘cuộc chơi’ của các cựu sếp Cenland, khó có thể bỏ qua mối hợp tác của nhóm này với FLC và SGI của ông Đặng Thành Tâm.

Hậu sốt đất, nhà đầu tư chuyển hướng đổ tiền vào homestay

Thị trường trầm lắng, nhiều nhà đầu tư thay vì đi gom đất để bán đã quyết định chuyển sang đầu tư homestay.

Đọc thêm