Trung Quốc xả đập, nhưng người dân Đồng Bằng Sông Cửu Long vẫn sẽ có “rất ít nước “ để dùng trong 4 tháng tới

06/04/2016 11:03 AM | Thời sự

Từ nay cho đến hết ngày 29/4, dự kiến 1,44 tỷ m3 nước sẽ được xả từ Trung Quốc về vùng ĐBSCL. Để tận dụng nguồn ngọt này, Viện đề nghị các địa phương tập trung tối đa phương tiện để lấy nước, dùng cho cả thời kỳ sau đó đến tháng 6,7.

Trung Quốc xả đập, nhưng người dân Đồng Bằng Sông Cửu Long vẫn sẽ có “rất ít nước “ để dùng trong 4 tháng tới
Hàng nghìn người có thể vẫn phải đối mặt với xâm nhập mặn nặng nề.

Theo đánh giá của Phó Chánh văn phòng Ủy ban sông Me Kong Việt Nam - Trần Đức Cường, đây là lượng nước đáng kể góp phần giải quyết bài toán hạn hán, hỗ trợ cơ bản việc đẩy lùi xâm nhập mặn cho vùng ĐBSCL.

"Việc xả nước của Trung Quốc ở thượng nguồn sẽ góp phần quan trọng đẩy lùi tình trạng này trong thời gian tới. Tuy nhiên, vấn đề xâm nhập mặn vẫn khó có thể giải quyết triệt để", ông Cường nhấn mạnh.

Tại buổi họp báo về tình hình hạn hán, xâm nhập mặn khu vực ĐBSCL chiều 5/4, đại diện Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam (Bộ NN&PTTN) cho biết, để tận dụng nguồn ngọt này, Viện đề nghị các địa phương tập trung tối đa phương tiện để lấy ngọt, dùng cho cả thời kỳ sau đó đến tháng 6,7. Đặc biệt chú ý mở các cống, bơm khi nước ngọt xuất hiện.

Việc vận hành gia tăng thủy điện ở Trung Quốc đã có ảnh hưởng đến Việt Nam từ ngày 4/4 và có hiệu quả đẩy mặn từ ngày 7/4 trở đi.

Dự báo trong giai đoạn từ ngày 4-9 và từ 10-12, mặn tiếp tục biến động nhẹ nhưng không sâu tại vùng cửa sông Cửu Long. Phạm vi cách biển từ 35-45km có thể lấy nước ngọt khi triều thấp, chân triều, đặc biệt là trên sông Cổ Chiên và sông Hậu.

Giai đoạn từ ngày 10-12 và đến cuối tháng 4, mặn giảm nhanh. Phạm vi cách biển từ 25-40km có xuất hiện nước ngọt khá dồi dào, nhất là khi triều thấp, chân triều.

Cũng theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Bộ trưởng Năng lượng và mỏ của Cộng hòa DCND Lào, Nhà máy thủy điện Cảnh Hồng (Trung Quốc) sẽ vận hành tăng lượng xả từ ngày 15/3 đến ngày 10/4. Thủy điện của Lào tăng lưu lượng xả nước từ ngày 23/3 đến hết tháng 5 để chống hạn cho hạ du. Việc này sẽ giải quyết một phần cho tình trạng xâm nhập mặn ở Việt Nam.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Tỉnh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) lo ngại, khi nghe thấy có nước về, người dân sẽ xuống giống. Trong khi đó, việc giải quyết trước mắt đầu tiên khi có nước ngọt chính là nước sinh hoạt, nước cho gia súc, vườn cây ăn trái lâu năm…

Ông Tỉnh cũng thừa nhận, việc Trung Quốc xả nước chỉ là giải pháp tình thế. Bởi việc giải quyết bài toán phòng, chống hạn mặn không chỉ riêng cho vùng ĐBSCL mà cả các vùng khác như Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Theo Bộ NN&PTNT, tính từ cuối năm 2015 đến nay, hầu hết các cửa sông khu vực ĐBSCL bị xâm nhập mặn lấn sâu vào đất liền. 11/13 tỉnh/thành phố đang bị ảnh hưởng do xâm nhập mặn.

Tình trạng thiếu nước ngọt trầm trọng khiến sản xuất nông nghiệp thiệt hại nặng nề. Tổng diện tích cây trồng thiệt hại khoảng 210.000 ha.

Số liệu từ Tổng cục Thủy lợi cho biết, ước thiệt hại do xâm nhập mặn lên đến gần 245 tỷ đồng. Dự báo trong tháng 3, 4/2016, diện tích bị xâm nhập mặn có thể tăng thêm 46.000 ha.

Mỹ Lan

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kiếm 281 tỷ đồng từ Google, 8x Đà Nẵng tiết lộ: Doanh thu là thành quả của cả đội, có những dự án lỗ vài tỷ là chuyện thường!

Người này cũng cho biết doanh thu nói trên không phải của riêng anh mà là của cả một đội nhóm phía sau.

Câu chuyện kinh doanh

Thế lực công nghệ đứng sau chuỗi Pizza 4P’s: 100% IT “nhà làm”, chuyển đổi số nhanh gấp 3 lần Tiki, lọt top 10 TMĐT Việt Nam

Trong năm 2021, mục tiêu của Pizza 4P's là ứng dụng AI vào tất cả các sản phẩm tuyến trên, đồng thời ứng dụng "internet of things" để tự động hóa càng nhiều thứ càng tốt, hướng đến quy mô 1.000 nhà hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng không mua nổi nhà ở Hà Nội và Sài Gòn?

Tương lai cho thị trường căn hộ bình dân và nhà ở xã hội - phân khúc có nguồn cung lớn, vẫn khá mù mờ trong thời gian tới.

Tập đoàn tư nhân Việt bí ẩn bán ngô, đậu nành cho các ông lớn Masan, CP, Cargill, Green Feed... mang về doanh thu tỷ đô

Tân Long là nhà cung cấp nguyên liệu thức ăn chăn nuôi lớn nhất tại Việt Nam. Năm 2017, đơn vị này cung cấp 3,7 triệu tấn cho nhiều doanh nghiệp sản xuất thực ăn chăn nuôi lớn như CP Việt Nam, VINA Feed, Sojitz, Cargill, Green Feed...

Đọc thêm