Trung Quốc thừa nhận thiếu trầm trọng thiết bị chống virus corona

28/01/2020 10:03 AM | Xã hội

Để ngăn ngừa dịch viêm phổi do coronavirus lan rộng, tỉnh Hồ Bắc cần khoảng 100.000 bộ quần áo bảo hộ mỗi ngày, nhưng các nhà máy trên cả nước chỉ sản xuất được mỗi ngày 30.000 bộ.

Bộ trưởng Bộ Y tế Trung Quốc - Ma Xiaowei hôm qua, 26/1, cho biết corona virus có dấu hiệu lan truyền nhanh và mạnh mẽ hơn, trong khi giới khoa học vẫn chưa hiểu hết về chủng virus mới.

Ông Ma nhận định dịch viêm phổi do “coronavirus Vũ Hán” đang bước vào “giai đoạn phức tạp và nghiêm trọng”.

Trong khi đó, sự hiểu biết về coronavirus vẫn còn hạn chế, và cơ quan y tế Trung Quốc vẫn đang bối rối về những nguy cơ gây ra bởi sự đột biến của virus.

Người đứng đầu Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc Fu Gao nói rằng đến nay không có dấu hiệu cho thấy virus đột biến, nhưng cần phải theo dõi thêm.

Cùng lúc đó, truyền thông địa phương liên tục đưa tin về sư thiếu hụt các thiết bị bảo hộ cơ bản, như kính và khẩu trang ở Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc).

Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Wang Jiangping cho biết, tỉnh Hồ Bắc cần khoảng 100.000 bộ quần áo bảo hộ mỗi ngày, nhưng các nhà máy trên cả nước chỉ sản xuất được mỗi ngày 30.000 bộ.

Bắc Kinh đã chỉ thị cho các nhà máy nhanh chóng gia tăng sản lượng, và chuyển hàng triệu khẩu trang, găng tay, quần áo, kính bảo hộ đến Vũ Hán.

Văn phòng Hội Chữ thập đỏ địa phương đã thiết lập đường dây nóng 24/24 giờ để nhận quyên góp thiết bị y tế.

Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba, tập đoàn máy tính Lenovo và công ty game lớn nhất thế giới Tencent đã cam kết quyên góp một khoản tiền lớn để mua vật tư bảo hộ.

Vũ Hán và 9 thành phố lớn khác ở Hồ Bắc đã bị cách ly một phần trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh.

Bộ trưởng Ma cho biết kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài một tuần đã tạo điều kiện tốt nhất cho việc "cách ly và khử trùng" vùng dịch.

Theo SCMP, số người chết vì coronavirus ở Trung Quốc đã lên tới 80 người.

Tổng cộng có 2.454 trường hợp nhiễm coronavirus ở Trung Quốc đã được ghi nhận, nâng tổng số người nhiễm trên toàn cầu lên tới 2.504 người.

Minh Hạnh

Cùng chuyên mục
XEM