Trung Quốc lần đầu cho lộ diện "Nhóm sản xuất vắc xin Covid-19": Tiết lộ những bí mật hậu trường

25/08/2020 13:48 PM | Xã hội

Những nhân vật thuộc diện "cây đa cây đề" trong làng sản xuất vắc xin TQ lần đầu lộ diện trước truyền thông trên cùng một sân khấu, nói về những bí mật khi thực hiện công việc.

Các "cây đa cây đề" trong làng sản xuất vắc xin Covid-19 của Trung Quốc lộ diện

Đây là lần đầu tiên những nhà chuyên gia, nhà khoa học Trung Quốc trong đội tinh nhuệ nghiên cứu sản xuất vắc xin Covid-19 có tên là "Đội tiên phong Vắc xin Covid-19 Trung Quốc" cùng xuất hiện trên sân khấu để tiết lộ câu chuyện đằng sau việc nghiên cứu và phát triển vắc xin Covid-19 cho công chúng.

Chúng tôi không tính lợi ích kinh tế, chỉ tính đến bài toán sức khỏe của nhân dân.

Theo số liệu thống kê, tính đến 16:24 ngày 22 tháng 8 năm 2020, theo giờ Bắc Kinh, số ca nhiễm Covid-19 được xác nhận trên toàn thế giới đã vượt quá 22,76 triệu người, và số người chết đã vượt quá 790.000 người. Trong quá trình chiến đấu với virus, vắc xin luôn được coi là "con át chủ bài" cực hiệu quả mà hầu hết các quốc gia đều phải tăng tốc nghiên cứu và phát triển.

Trong cuộc chiến chạy đua với thời gian này, Trung Quốc cũng đã cho ra đời một "Trung đội tiên phong vắc xin" rất mạnh bao gồm các chuyên gia hàng đầu.

Trong toàn bộ quá trình phê duyệt, nghiên cứu và phát triển và sản xuất liên quan đến dự án vắc xin Covid-19 đã có những hành trình dài như thế nào, các chuyên gia có thẩm quyền nhất đã tập hợp tại chương trình "Đối thoại" và "Đội tiên phong vắc xin Covid-19 Trung Quốc" sẽ tiết lộ câu chuyện đằng sau nghiên cứu và phát triển cho công chúng nhiều thông tin bất ngờ.

 Trung Quốc lần đầu cho lộ diện Nhóm sản xuất vắc xin Covid-19: Tiết lộ những bí mật hậu trường - Ảnh 1.

1 - [Trưởng nhóm nghiên cứu và phát triển vắc xin Covid-19] Trịnh Trung Vỹ (Zheng Zhongwei) - Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ của Ủy ban Y tế Quốc gia (TQ), Trưởng nhóm Nghiên cứu và Phát triển Vắc xin của Nhóm Nghiên cứu Khoa học Cơ chế Phòng chống và Kiểm soát Liên hợp của Quốc vụ viện TQ.

2 - [Chuyên gia kiểm tra giám định thuốc] Vương Quân Chí (Wang Junzhi), Tổ phó Tổ chuyên gia của nhóm nghiên cứu và phát triển vắc-xin thuộc Hội đồng nghiên cứu khoa học Cơ chế Phòng chống và Kiểm soát cấp Nhà nước. Chuyên gia chính về xác minh sản phẩm sinh học, Viện kiểm soát thực phẩm và dược phẩm Trung Quốc. Thành viên của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc

3 - [Chuyên gia đánh giá thuốc] Khổng Phồn Phố (Kong Fanpu), Giám đốc Trung tâm Giám định thuốc, Cục Quản lý Dược phẩm Quốc gia TQ.

4 - [Chuyên gia thí nghiệm động vật] Tần Xuyên (Qin Chuan), Giám đốc, Viện Động vật thí nghiệm Y học, Học viện Khoa học Y tế Trung Quốc và Trường Cao đẳng Y tế Công đoàn Bắc Kinh (TQ).

5 - [Chuyên gia về vắc xin] Lư Kim Tinh (Lu Jinxing), Nghiên cứu viên Viện Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh Truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc.

6 - [Đại diện nghiên cứu và phát triển vắc xin bất hoạt] Dương Hiểu Minh (Yang Xiaoming), Chủ tịch Công ty TNHH Công nghệ Sinh học Quốc gia Trung Quốc.

7 - [Đại diện nghiên cứu và phát triển vắc xin bất hoạt] Doãn Vệ Đông (Yin Weidong), Chủ tịch và Giám đốc điều hành Kexing Holding Biotechnology Co., Ltd..

8 - [Đại diện nghiên cứu và phát triển vắc xin protein tái tổ hợp] Nghiêm Cảnh Hoa (Yan Jinghua), Thành viên nhóm chuyên gia của Nhóm nghiên cứu khoa học về cơ chế phối hợp phòng, chống và kiểm soát của Hội đồng Nhà nước về nghiên cứu và phát triển vắc xin, Nhà nghiên cứu của Viện Vi sinh vật, Viện Khoa học Trung Quốc.

9 - [Đại diện nghiên cứu và phát triển vắc xin DNA] Vương Tân (Wang Bin) Nhà khoa học, Giáo sư Đại học Phúc Đán (TQ) kiêm Đồng sáng lập Công ty TNHH Dược phẩm Sinh học Advaccine.

Ban chuyên trách nghiên cứu và sản xuất Vắc xin ra đời để làm gì?

Theo quyết định và triển khai của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, dưới sự lãnh đạo của Tổ dẫn đầu Trung ương về Ứng phó với dịch bệnh và Cơ chế phối hợp phòng, chống của Quốc vụ viện TQ, nhóm nghiên cứu khoa học này đã "lên đường" triển khai nhiệm vụ nghiên cứu và phát triển vắc xin. Vào ngày 15/2, một Ban nghiên cứu và phát triển vắc xin thuộc nhóm nghiên cứu khoa học được thành lập.

Ban nghiên cứu và phát triển vắc xin được chia thành nhóm lãnh đạo, nhóm chuyên gia và nhóm làm việc. Cung cấp các dịch vụ toàn chuỗi, nghiên cứu khoa học tuyến đầu, nhanh chóng tích hợp lực lượng khoa học và công nghệ vượt trội của quốc gia, phân loại vật liệu bảo vệ, động vật thí nghiệm và các nguồn lực phòng thí nghiệm P3 cần được triển khai khẩn cấp, lên lịch các nút quan trọng của từng dự án và hoạt động biểu đồ treo tường.

Các khách mời đến lộ diện trước phương tiện thông tin đại chúng lần này có thành phần giống như trưởng đoàn, trọng tài, huấn luyện viên và vận động viên trong một giải đấu thể thao, họ thực hiện nhiệm vụ của mình trong cuộc đua này và cùng nhau phát triển một loại vắc xin.

 Trung Quốc lần đầu cho lộ diện Nhóm sản xuất vắc xin Covid-19: Tiết lộ những bí mật hậu trường - Ảnh 2.

Ông Khổng Phồn Phố nói: Chúng ta phải phá bỏ các thông lệ và làm mọi thứ có thể để giúp vắc xin của Trung Quốc được chấp thuận đưa ra thị trường càng sớm càng tốt.

Ông Trịnh Trung Vỹ nói: Trách nhiệm cốt lõi của chúng tôi là cung cấp tất cả các dịch vụ và điều phối toàn diện cho các nhóm nghiên cứu khoa học và các tổ chức đánh giá. Thúc đẩy việc nghiên cứu và phát triển vắc xin ở Trung Quốc với sự hỗ trợ của nhóm chuyên gia và nhóm lãnh đạo hàng đầu.

Ông Vương Quân Chí tiết lộ: Bởi vì bản thân vắc-xin Covid-19 là một loại vắc-xin hoàn toàn mới, nó phải đối mặt với nhiều thách thức và phải dựa vào khoa học. Nguồn của nhóm chuyên gia bao gồm các chuyên gia từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Quốc gia, các chuyên gia từ Ủy ban Y tế CDC, các chuyên gia dịch tễ học từ các trường đại học khác nhau, các chuyên gia pháp lý và các chuyên gia về đạo đức, chủ yếu để đảm bảo rằng việc lựa chọn vắc xin và các tuyến kỹ thuật cung cấp lời khuyên khoa học và chiến lược, để đảm bảo tính khoa học của quá trình phát triển vắc xin.

Ông Trịnh Trung Vỹ bổ sung: Cá nhân tôi nghĩ rằng ban chuyên môn này là để phát huy những lợi thế của hệ thống. Tích hợp các nguồn lực tốt nhất trong nước và để tất cả các nguồn lực tạo thành sức mạnh tổng hợp.

Ví dụ, trước đây, nhóm quan hệ công chúng, viện nghiên cứu khoa học, trường đại học và công việc động vật thí nghiệm đều được kết nối theo chuỗi. Việc phòng, chống các bệnh truyền nhiễm lớn chưa từng có tiền lệ trong lịch sử khoa học công nghệ.

*Theo Sina

Hà An

Cùng chuyên mục
XEM