Trung Quốc 'ép buộc' Apple phải gỡ bỏ 30.000 ứng dụng trên App Store chỉ trong một đêm

03/08/2020 11:30 AM | Thời sự

Chỉ tính riêng trong ngày 1/8, Apple đã xóa tổng cộng hơn 30.000 ứng dụng khỏi App Store tại Trung Quốc, với 90% trong số này là game mobile, theo báo cáo từ Viện nghiên cứu Qimai.

Trung Quốc 'ép buộc' Apple phải gỡ bỏ 30.000 ứng dụng trên App Store chỉ trong một đêm

Theo 9to5Mac, hàng chục nghìn ứng dụng đã bị Apple gỡ khỏi App Store từ thời điểm 3h sáng đến 5h sáng (giờ địa phương). Lượng ứng dụng bị xóa đạt cao điểm vào lúc 4h15 sáng, với hơn 2000 ứng dụng bị gỡ.

Được biết, Apple đã cảnh báo các nhà phát triển về đợt ‘thanh trừng’ nói trên từ thời điểm 8/7. Theo đó, Apple đã nhắc nhở các nhà phát triển các tựa game thu phí phải sớm hoàn thiện các thủ tục thanh toán theo quy định pháp luật của Trung Quốc nếu không muốn bị xoá ứng dụng khỏi App Store.

Trên thực tế, hàng nghìn ứng dụng đã được Apple dần gỡ khỏi App Stote ngay từ đầu tháng 7. Theo Technode, Apple đã gỡ 3000 tựa game từ App Store tại Trung Quốc trong khoảng thời gian từ 1/7 đến 2/7. Nguyên nhân khiến các tựa game này bị xóa là do Apple phải tuân thủ các quy định về game tại Trung Quốc, vốn yêu cầu các nhà phát triển game thu phí phải được cơ quản lý của Trung Quốc cấp phép trước khi phát hành game lên chợ ứng dụng.

Theo Technode, do các công ty game nước ngoài không thể xin trực tiếp được giấy phép, họ buộc phải hợp tác với các công ty Trung Quốc để ra mắt các trò chơi thu phí tại nước này. Đáng nói, quá trình xin cấp phép không hề dễ dàng. Có thể mất vài tháng để các công ty nhận được giấy phép phát hành game tại Trung Quốc.

"Động thái xóa các ứng dụng ảnh hưởng nhiều nhất tới các nhà phát triển vừa và nhỏ. Do quá trình xin giấy phép rất khó khăn tại Trung Quốc, nhiều nhà phát triển game cho nền tảng iOS ở trong nước đang lâm vào khó khăn", Todd Kuhn, giám đốc marketing tại công ty phát hành ứng dụng AppIn China nhận xét.

Mặc dù hàng chục nghìn tựa game đã bị gỡ bỏ, số lượng game mobile còn laj trên App Store vẫn còn rất lớn. Thống kê cho thấy, có khoảng 179.000 tựa game trên App Store tại Trung Quốc. Phần lớn trong số này là game tựa game Free-to-play (miễn phí) và không bị ảnh hưởng bởi quy định trên.

Tham khảo 9to5Mac

Anh Việt

Tri thức trẻ

Từ khóa:  phát hành game
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch gốm sứ Minh Long I: Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm cao là thách thức thú vị với chúng tôi, vì ‘mẹ chồng khó thì con dâu mới nên’

50 năm gắn bó với nghề gốm sứ, ông Lý Minh Ngọc đã đưa Minh Long đi từ đỉnh cao này đến đỉnh cao khác một cách chậm rãi và chắc chắn. Với ông và Minh Long, chỉ cần đủ kiên nhẫn thì không việc gì là không thể giải quyết. Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm Minh Long luôn cao so với thị trường là thách thức thú vị, nó giúp nuôi dưỡng đam mê và sự sáng tạo.

Buộc thôi việc ông Lê Hải Trà, bà Trần Anh Đào phụ trách điều hành HOSE

Ông Lê Hải Trà bị thôi việc do đã có vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng trong công tác.

Quý 1/2022 dần hồi phục của Vietnam Airlines: Doanh thu tăng gấp rưỡi, lỗ sau thuế giảm 1/3 so với cùng kỳ

Doanh thu Vietnam Airlines hồi phục, nhưng hãng hàng không quốc gia vẫn chưa thoát lỗ. Vốn chủ sở hữu Vietnam Airlines âm 2.160 tỷ đồng tại thời điểm 31/3/2022.

Xử phạt Tập đoàn FLC và kiểm soát đặc biệt một công ty chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 110/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (Công ty).

Đọc thêm