Trung Quốc đẩy mạnh sử dụng Nhân dân tệ số trong thanh toán

16/01/2021 11:31 AM | Xã hội

Dịp Tết Nguyên Đán sắp tới gần, đồng Nhân dân tệ số của Trung Quốc trên nền tảng số càng được đẩy mạnh để phổ biến hơn.

Trung Quốc đẩy mạnh sử dụng Nhân dân tệ số trong thanh toán

Trung Quốc là đất nước phát triển công nghệ tài chính mạnh bậc nhất thế giới, đặc biệt là thanh toán qua các ứng dụng di động. Trên sân chơi này, ngoài Alipay, WeChat Pay, những cái tên quen thuộc, mới đây còn xuất hiện đồng Nhân dân tệ số .

Thời điểm này mọi năm, các ứng dụng như Alipay hay WeChat Pay của Trung Quốc đã rục rịch khởi động chiến dịch lì xì hồng bao điện tử cho người dùng.

Là 2 ứng dụng thống trị thị trường thanh toán trực tuyến của Trung Quốc, hồng bao điện tử nhận được sự ủng hộ của hàng trăm triệu người dùng.

Năm nay, thị trường này có thêm một tay chơi mới khá đáng gờm, đó chính là đồng Nhân dân tệ số của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC).

Mới đây, người dân thành phố Tô Châu đã tham gia một cuộc thi bốc thăm trúng thưởng. Phần thưởng sẽ là 200 Nhân dân tệ, khoảng 30 USD, để mua bất cứ thứ gì họ muốn. Tuy nhiên, số tiền này không phải tiền mặt, mà là Nhân dân tệ số, và người dân Tô Châu sẽ phải download một ứng dụng của ngân hàng trung ương để có thể tiêu được số tiền này.

Đây là kế hoạch mà PBOC đã thí điểm ở thành phố Tô Châu, tỉnh Giang Tô, nhằm đẩy mạnh chiến dịch phổ biến đồng Nhân dân tệ số và biến Trung Quốc trở thành một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới chuyển đồng nội tệ thành công lên nền tảng số.

"Có những cửa hàng chỉ chấp nhận thanh toán qua Alipay và từ chối chấp nhận WeChat và ngược lại. Nhưng đối với ứng dụng của PBOC dành cho đồng Nhân dân tệ, miễn là chỗ nào chấp nhận thanh toán trực tuyến, người tiêu dùng đều có thể thanh toán được", ông Mu Changchun, đại diện Ngân hàng PBOC, cho biết.

PBOC còn đưa ra 2 lý do quan trọng khiến ứng dụng tiền nhân dân tệ số vượt trội hơn hẳn so với Alipay hay WeChat Pay:

- Ứng dụng có thể hoạt động không cần mạng Internet (một số vùng miền của Trung Quốc có đường truyền mạng khá chậm);

- Với sự hậu thuẫn từ chính ngân hàng trung ương PBOC, ứng dụng này sẽ miễn được phí trung gian.

Tất cả những lợi thế này có thể sẽ khiến đồng Nhân dân tệ số bứt phá trong tương lai so với Alipay hay WeChat Pay. Tuy nhiên, có một tranh cãi xung quanh vấn đề khá nhạy cảm.

"Các giao dịch thường ngày sẽ được giữ kín chi tiết và danh tính hai bên. Nhưng với sự hỗ trợ của dữ liệu lớn, PBOC hoàn toàn có thể truy ra chủ nhân của tài khoản nào đáng ngờ hoặc có những hoạt động giao dịch phạm pháp", ông Mu Changchun cho biết thêm.

Điều này có nghĩa là từng thanh toán, giao dịch dù nhỏ nhất trên ứng dụng Nhân dân tệ số đều được ngân hàng trung ương nước này kiểm soát. Mặc dù vậy, không thể phủ nhận Trung Quốc đang dẫn đầu một cuộc đua mà rất nhiều nền kinh tế của các cường quốc đang muốn tham gia, đó là đồng nội tệ số.

Như Anh

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tuổi trẻ của Shark Phú thời chưa có Sunhouse: Sinh viên năm nhất đã đi buôn, bỏ việc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam vì quá nhàn, tự luyện tiếng Anh để thi vào Ford

Trước khi chính thức startup và có sự nghiệp riêng, Shark Nguyễn Xuân Phú cũng bắt đầu như những người khác, tốt nghiệp đại học, xin việc và.... nhảy việc.

Cỗ máy kiếm tiền tỷ TikTok: Xâm lấn lĩnh vực quảng cáo, quy mô bành trướng bằng cả Twitter và Snap cộng lại, lăm le soán ngôi từ Facebook đến Google

TikTok đang dần xâm chiếm lĩnh vực thương mại điện tử và đây có thể là nhân tố mới khiến cuộc chơi thay đổi.

Câu chuyện kinh doanh

Thời khởi nghiệp đầy mồ hôi, nước mắt của CEO T.U.N.G Dining: Làm không công ở nhà hàng Michelin đến nửa đêm, giao báo đến 4h sáng để trả tiền thuê nhà

"Mọi người có thể nghĩ tôi may mắn hoặc thành công sớm nhưng câu chuyện phía sau mọi người không bao giờ biết được, là mồ hôi và nước mắt. Tôi phải trả giá rất nhiều cho công việc của ngày hôm nay và đó là thế giới của Michelin Star", bếp trưởng Hoàng Tùng - CEO T.U.N.G Dining bày tỏ trong sự kiện Hiện thực khát vọng Michelin mới được tổ chức gần đây.

Đi thi môi giới BĐS bán được luôn 2 biệt thự triệu USD, chàng trai 27 tuổi giành giải quán quân, nhận thưởng 1 tỷ đồng

"Chốt deal 2 căn trong cùng một lễ mở bán là điều rất ít khi xảy ra", Shark Hưng - Phó Chủ tịch HĐQT CENGroup, đồng thời là Giám khảo chương trình "Săn nhà triệu đô" - nhận định. Dự án được chọn cho các nhà môi giới tranh tài là Grand Mercure Hoi An, với 118 căn villa, đang được đăng tin trên batdongsan.com.vn ở mức 15 - 25 tỷ đồng/căn.

Đọc thêm