Trung Quốc đẩy mạnh sử dụng Nhân dân tệ số trong thanh toán

16/01/2021 11:31 AM | Thời sự

Dịp Tết Nguyên Đán sắp tới gần, đồng Nhân dân tệ số của Trung Quốc trên nền tảng số càng được đẩy mạnh để phổ biến hơn.

Trung Quốc đẩy mạnh sử dụng Nhân dân tệ số trong thanh toán

Trung Quốc là đất nước phát triển công nghệ tài chính mạnh bậc nhất thế giới, đặc biệt là thanh toán qua các ứng dụng di động. Trên sân chơi này, ngoài Alipay, WeChat Pay, những cái tên quen thuộc, mới đây còn xuất hiện đồng Nhân dân tệ số .

Thời điểm này mọi năm, các ứng dụng như Alipay hay WeChat Pay của Trung Quốc đã rục rịch khởi động chiến dịch lì xì hồng bao điện tử cho người dùng.

Là 2 ứng dụng thống trị thị trường thanh toán trực tuyến của Trung Quốc, hồng bao điện tử nhận được sự ủng hộ của hàng trăm triệu người dùng.

Năm nay, thị trường này có thêm một tay chơi mới khá đáng gờm, đó chính là đồng Nhân dân tệ số của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC).

Mới đây, người dân thành phố Tô Châu đã tham gia một cuộc thi bốc thăm trúng thưởng. Phần thưởng sẽ là 200 Nhân dân tệ, khoảng 30 USD, để mua bất cứ thứ gì họ muốn. Tuy nhiên, số tiền này không phải tiền mặt, mà là Nhân dân tệ số, và người dân Tô Châu sẽ phải download một ứng dụng của ngân hàng trung ương để có thể tiêu được số tiền này.

Đây là kế hoạch mà PBOC đã thí điểm ở thành phố Tô Châu, tỉnh Giang Tô, nhằm đẩy mạnh chiến dịch phổ biến đồng Nhân dân tệ số và biến Trung Quốc trở thành một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới chuyển đồng nội tệ thành công lên nền tảng số.

"Có những cửa hàng chỉ chấp nhận thanh toán qua Alipay và từ chối chấp nhận WeChat và ngược lại. Nhưng đối với ứng dụng của PBOC dành cho đồng Nhân dân tệ, miễn là chỗ nào chấp nhận thanh toán trực tuyến, người tiêu dùng đều có thể thanh toán được", ông Mu Changchun, đại diện Ngân hàng PBOC, cho biết.

PBOC còn đưa ra 2 lý do quan trọng khiến ứng dụng tiền nhân dân tệ số vượt trội hơn hẳn so với Alipay hay WeChat Pay:

- Ứng dụng có thể hoạt động không cần mạng Internet (một số vùng miền của Trung Quốc có đường truyền mạng khá chậm);

- Với sự hậu thuẫn từ chính ngân hàng trung ương PBOC, ứng dụng này sẽ miễn được phí trung gian.

Tất cả những lợi thế này có thể sẽ khiến đồng Nhân dân tệ số bứt phá trong tương lai so với Alipay hay WeChat Pay. Tuy nhiên, có một tranh cãi xung quanh vấn đề khá nhạy cảm.

"Các giao dịch thường ngày sẽ được giữ kín chi tiết và danh tính hai bên. Nhưng với sự hỗ trợ của dữ liệu lớn, PBOC hoàn toàn có thể truy ra chủ nhân của tài khoản nào đáng ngờ hoặc có những hoạt động giao dịch phạm pháp", ông Mu Changchun cho biết thêm.

Điều này có nghĩa là từng thanh toán, giao dịch dù nhỏ nhất trên ứng dụng Nhân dân tệ số đều được ngân hàng trung ương nước này kiểm soát. Mặc dù vậy, không thể phủ nhận Trung Quốc đang dẫn đầu một cuộc đua mà rất nhiều nền kinh tế của các cường quốc đang muốn tham gia, đó là đồng nội tệ số.

Như Anh

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cường Đô-la: Vượt qua cái bóng “công tử phố núi” để chứng minh tài năng kinh doanh, tự mở công ty BĐS riêng và chuỗi dự án nhà hàng, du lịch, rửa xe

Từ hình ảnh tay chơi phố núi luôn gắn liền với siêu xe và chân dài một thời, doanh nhân Cường Đôla đã dần tách ra khỏi công ty của mẹ mình để tự đứng vững trên thương trường.

Những điều độc nhất vô nhị ở 'Vương quốc hạnh phúc' Bhutan: Không smartphone, không thuốc lá và không GDP

Bhutan không đo lường chất lượng sống bằng kinh tế mà dùng chỉ số hạnh phúc thay thế GDP.

Alibaba bị điều tra, giá trị thị trường giảm xuống dưới 600 tỷ: Thời đại khi thay đổi, nó sẽ chẳng buồn nói với bạn lời tạm biệt

Trong xã hội ngày nay, “ổn định” sớm đã trở thành một xa xỉ phẩm. Thực tế là hôm qua bạn có thể đứng đầu ngành, nhưng hôm nay bạn đã có thể bị quét ra khỏi cửa lúc nào không hay. Bất kể trước đó bạn có đứng ở vị trí cao tới đâu, nếu bạn không tìm cách để sánh bước với thị trường, bạn chỉ có thể bị bỏ lại.

CEO cụm rạp Beta Cinema lấn sân sang BĐS: Cho thuê căn hộ đầy đủ tiện nghi chỉ 5,5 triệu đồng/tháng, sau 2 tháng lấp đầy 80%

Dự án căn hộ tại Hà Nội này được phát triển theo mô hình Plusliving - tức phong cách sống hiện đại với căn hộ riêng đầy đủ tiện ích, chi phí hợp lý.

Đọc thêm