Trung Quốc cung cấp máy tạo oxy cho Ấn Độ giữa mùa Covid-19

27/04/2021 19:21 PM | Xã hội

Trước tình hình nghiêm trọng của dịch Covid-19 và thực trạng thiếu oxy trầm trọng ở Ấn Độ, Trung Quốc cho biết đã và sẽ cung cấp nhiều máy tạo oxy cho nước này.

Theo thông tin mới nhất đăng trên tài khoản Twitter của Đại sứ quán Trung Quốc tại Srilanka ngày 26/4, nước này đã vận chuyển bằng đường hàng không 800 máy tạo oxy đến New Delhi từ Hong Kong.

 Trung Quốc cung cấp máy tạo oxy cho Ấn Độ giữa mùa Covid-19  - Ảnh 1.

Một thiết bị tạo oxy. Ảnh: Pmec.

Thông tin trên được đưa ra sau khi cùng ngày hãng hàng không Tứ Xuyên (Sichuan Airlines) của Trung Quốc ra thông báo đình chỉ mọi chuyến bay chở hàng trên 6 đường bay tới Ấn Độ trong vòng 15 ngày tới để ngăn chặn dịch xâm nhập. Việc dừng các chuyến bay này đã khiến giới chức Ấn Độ bất ngờ và lo lắng các nỗ lực đảm bảo nguồn cung thiết bị máy thở oxy của thương nhân hai nước bị gián đoạn nghiêm trọng trong tình hình dịch bệnh thảm khốc.

Cũng theo nguồn tin trên, khoảng 10.000 máy tạo oxy khác sẽ được đưa đến Ấn Độ trong vòng 1 tuần tới.

Cùng ngày, Đại sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ cho biết, nước này sẽ khuyến khích và hướng dẫn các công ty Trung Quốc tích cực phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho Ấn Độ mua sắm các loại vật tư chống dịch, đồng thời cung cấp sự hỗ trợ và giúp đỡ cần thiết đối với quốc gia láng giềng Nam Á này.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc từng nhiều lần khẳng định sẵn sàng giúp Ấn Độ chống lại làn sóng Covid-19 mới. Hiện hai nước đang duy trì liên lạc về vấn đề này.

Các chuyên gia trong ngành hành không Trung Quốc cũng kêu gọi các hãng hàng không trong nước sớm khôi phục lại các chuyến bay chở hàng tới Ấn Độ vì lý do nhân đạo.

Đến nay, nhiều quốc gia trên thế giới đã cam kết hỗ trợ Ấn Độ chống dịch, như Anh, Mỹ, Nga, Pakistan… với việc vận chuyển khẩn cấp thuốc men, vaccine, vật tư và thiết bị y tế đến quốc gia đang lâm vào thảm họa đau lòng do cơn “sóng thần” Covid-19 gây ra này.

PV

Cùng chuyên mục
XEM