Trung Quốc bỏ yêu cầu xét nghiệm COVID-19 đối với du khách nước ngoài

28/12/2022 19:04 PM | Xã hội

Tổng cục Hải quan Trung quốc thông báo sẽ bỏ yêu cầu xét nghiệm PCR để phát hiện COVID-19 đối với du khách nước ngoài từ ngày 8-1-2023.

Trung Quốc bỏ yêu cầu xét nghiệm COVID-19 đối với du khách nước ngoài - Ảnh 1.

Sân bay Quốc tế Bắc Kinh ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ngày 28-12, Tổng cục Hải quan Trung Quốc cũng cho biết sẽ bỏ xét nghiệm PCR đối với cả thực phẩm ướp lạnh và đông lạnh.

Các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 của Trung Quốc sẽ được hạ xuống so với trước từ ngày 8-1-2023.

Cùng ngày, Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc thông báo sẽ khôi phục toàn bộ quy trình, yêu cầu bay như trước đại dịch từ mùa hè và mùa thu 2023. Trung Quốc cũng dần quay lại chấp nhận đơn đăng ký các chuyến bay thuê bao quốc tế từ các hãng hàng không Trung Quốc và nước ngoài.

Trung Quốc đã duy trì các biện pháp phòng dịch mạnh tay từ đầu năm 2020, và chỉ bắt đầu nới lỏng dần trong thời gian gần đây.

Hôm 26-12, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc thông báo sẽ bỏ yêu cầu cách ly để phòng COVID-19 đối với du khách đến từ nước ngoài kể từ ngày 8-1.

Hiện tại, hành khách đến Trung Quốc vẫn phải cách ly 5 ngày tại cơ sở thuộc quản lý của chính quyền, sau đó 3 ngày ở nhà. Du khách đến Trung Quóc từng có lúc bị yêu cầu cách ly trong 3 tuần.

Việc hủy bỏ biện pháp trên là một bước quan trọng để Trung Quốc mở của lại hoàn toàn với phần còn lại của thế giới, điều chính phủ hạn chế nghiêm ngặt trong nỗ lực ngăn chặn virus SARS-CoV-2.

Các hạn chế đã ngăn cản hầu hết người Trung Quốc du lịch nước ngoài và khiến số lượng người nước ngoài đến Trung Quốc làm việc, học tập giảm mạnh.

Cơ quan y tế Trung Quốc cũng thông báo các hỗ trợ dành cho người nước ngoài đến Trung Quốc để làm việc hay kinh doanh sẽ được cải thiện. Thị thực thuộc nhóm này cũng sẽ được hỗ trợ nhiều hơn.

Việc ra vào của du khách trên biển và đất liền sẽ dần được nối lại, trong khi việc đi lại của công dân Trung Quốc sẽ được khôi phục "một cách có trật tự".

Theo Nguyên Hạnh

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM