Trung Nam Group: Ông chủ dự án chống ngập nghìn tỷ và những tai tiếng

28/06/2016 13:45 PM | Kinh doanh

Từng là ông chủ của những siêu dự án tỷ đô với giấc mơ tháp đôi cao nhất Miền Trung nhưng đến nay trong Trung Nam group đã không còn giữ được giấc mơ ấy nữa.

Trung Nam Group nổi lên gần đây với tư cách là nhà đầu tư dự án chống ngập 10.000 tỷ cho TPHCM, tuy nhiên ít ai biết rằng hơn 10 năm về trước Trung Nam đã là nhà đầu tư của hàng loạt dự án lớn với số vốn lên tới cả tỷ USD.

Được thành lập từ năm 2004, sau 14 năm hoạt động với các lĩnh vực Thủy điện, xây dựng, bất động sản...vốn điều lệ của Trung Nam tính đến tháng 11/2015 đạt 2.000 tỷ. Hiện nay ông Nguyễn Tâm Thịnh đang giữ chức chủ tịch HĐQT. Trong chiến lược kinh doanh đến năm 2020, Trungnam Group đặt mục tiêu trở thành một Tập đoàn lớn mạnh về tài chính, nhân lực, đầu tư đa ngành với tổng tài sản đạt mức 3 tỷ USD.

Những năm 2008-2011, Trung nam Group là một cái tên khá nổi tại Đà Nẵng khi cùng lúc là nhà đầu tư hai dự án lớn nhất tại Đà Nẵng. Đó là dự án Dự án Golden Hills có tổng vốn đầu tư 1,67 tỷ USD và Dự án tháp đôi cao nhất Miền Trung 180 triệu USD tại Đà Nẵng. Tuy nhiên, dường như Trung Nam không có duyên với lĩnh vực BĐS khi những dự án hoành tráng một thời nay trở thành tai tiếng.

Bất ngờ rút lui khỏi dự án Tháp đôi cao nhất miền Trung

Còn nhớ năm 2008, Công ty địa ốc Viễn Đông Việt Nam (VDL) đã được thành lập để thực hiện Dự án tháp đôi cao nhất Miền Trung có tổng mức đầu tư 180 triệu USD trên khu “đất vàng” 84 Hùng Vương với diện tích 11.168 m2.

VDL do 5 cổ đông sáng lập gồm ông Đặng Thành Tâm đại diện phần vốn của Công ty CP Công nghệ viễn thông Sài Gòn (Sài Gòn Tel- SGT, chiếm 40% CP, Chủ tịch HĐQT VDL), ông Nguyễn Tâm Tiến đại diện phần vốn của Trung Nam Group (23% CP, Tổng Giám đốc VDL) và em ruột là Nguyễn Tâm Thịnh đại diện phần vốn của Công ty CP Tư vấn đầu tư - Chuyển giao công nghệ Viễn Đông -VDC (9% CP) cùng hai cá nhân khác là Uỷ viên HĐQT.

Dự án cao 48 tầng nổi và 3 tầng hầm, chiều cao từ mặt đất tới đỉnh mái là 220m. Tầng hầm của dự án này còn kết nối với dự án “Công viên công cộng, bãi đỗ xe ngầm Viễn Đông” gồm 3 tầng hầm làm bãi đậu xe, 2 tầng làm TTTM.

Tại lễ khởi công dự án này năm 2009, lãnh đạo Trung Nam Group đã tuyên bố “sẽ hoàn thành dự án vào năm 2012 và đưa dự án này trở thành tòa nhà cao nhất miền Trung”. Tuy nhiên, nhiều năm sau ngày khởi công, dự án liên tục bất động.

UBND thành phố Đà Nẵng đã nhiều lần gia hạn cho chủ đầu tư để thực hiện dự án. Tuy nhiên, trong lúc Đà Nẵng đang chờ chủ đầu tư thực hiện lời hứa sẽ sớm khởi công dự án thì Trung Nam Group đã bất ngờ chuyển toàn bộ cổ phần của mình tại dự án này một cá nhân là ông Nguyễn Sơn, bỏ lại sau lưng những lời hứa hẹn.

Cụ thể, ngày 20/1/2011, cổ phần của TNG và VDC tại VDL, do chính Tổng Giám đốc VDL Nguyễn Tâm Tiến cùng em ruột là Uỷ viên HĐQT VDL Nguyễn Tâm Thịnh làm đại diện, đã được đem bán cho ông Nguyễn Sơn. Hiện cả hai ông Tâm Tiến và Tâm Thịnh đều đã rút chân ra khỏi công ty này.

Dự án tháp đôi cao nhất Miền Trung vẫn là khu đất hoang sau nhiều năm khởi công

Tuy nhiên, sau thương vụ này, các bên mua-bán cổ phần đã không ngần ngại bóc trần những bất đồng, bới móc nhau. Ông Nguyễn Tâm Tiến khẳng định còn hơn 90 tỉ đồng thuộc giá trị nhận chuyển nhượng số CP nêu trên mà ông Nguyễn Sơn chưa trả cho Trung Nam Group dù đã quá hạn. Ông Nguyễn Sơn thì phát đơn kiện Trung Nam Group bán khống cho ông 1.493.431 CP, VDC bán khống cho ông 1.288.141 CP không có thật tại VDL.

Dự án Golden Hills sau 5 năm vẫn chưa giải phóng xong mặt bằng

Số phận siêu dự án Golden Hills lớn nhất của Trung Nam Group cũng long đong lận đận suốt nhiều năm qua. Được khởi công ngày 9/4/2011, Golden Hills trải rộng trên 350 ha với tổng vốn đầu tư 1,67 tỷ USD. Theo quy hoạch, đây sẽ là một đại dự án với 5 khu chức năng chính gồm Khu biệt thự cao cấp, khu đô thị sinh thái, khu đô thị trung tâm, khu thể dục thể thao và khu vui chơi giải trí...

Phối cảnh siêu dự án sau khi hoàn thiện

Tuy nhiên, tại dự án này Trung Nam Group đã gặp hàng loạt rắc rối ngay từ khâu giải phóng mặt bằng. Cụ thể, ngày 30/8/2011 do bức xúc trong công tác giải tỏa, đền bù, tái định cư... hàng trăm người dân xã Hòa Liên, Hòa Vang, TP.Đà Nẵng đã liên tiếp bao vây, đập nát nhà điều hành dự án Golden Hills của Cty CP Trung Nam.

Mâu thuẫn được đẩy lên đỉnh điểm khi người dân vùng dự án Golden Hills tố Cty cổ phần Trung Nam vừa lấy đất, vừa liên tiếp tổ chức thuê côn đồ chém dân để hù dọa, đuổi dân.

Xác nhận trên báo Người Lao Động, Đại tá Nguyễn Văn Bốn, Trưởng Công an huyện Hòa Vang, cho biết ngày 29/8/2011 có 5 đối tượng đến nhà anh Nguyễn Văn Tuấn chém anh bị trọng thương. 5 người này đều là nhân viên của Công ty CP Xây dựng và Lắp máy Trung Nam (thuộc Trung Nam Group), đang thực hiện dự án Golden Hills.

Văn phòng Ban điều hành dự án khu đô thị Golden Hills bị đập phá tan tành vào đêm 30/8/2011

Khi vụ việc lùm xùm với người dân vừa chìm xuống thì đến năm 2015, Dự án Golden Hills lại tiếp tục trở thành tâm điểm của dư luận khi UBND thành phố Đà Nẵng thống nhất về nguyên tắc với đề nghị của Sở Xây dựng hủy đồ án sử dụng đất khu vực phía Tây Golden Hills (giai đoạn 1) - Golden Hills mở rộng có diện tích lên đến 900 ha.

Dù dự kiến sẽ hoàn thiện vào năm 2014, tuy nhiên sau 4 năm khởi công Trung Nam Group vẫn chưa thể giải phóng xong mặt bằng. Hiện nay, nhiều hạng mục tại dự án vẫn nằm trong tình trạng bỏ hoang.

Theo Mộc Lan

Cùng chuyên mục
XEM