Trump sắp trừng phạt hai công ty hàng đầu Trung Quốc về chip, khai thác dầu

30/11/2020 10:24 AM | Thời sự

Chính quyền Trump dự định đưa SMIC và CNOOC vào danh sách công ty Trung Quốc có liên quan đến quân đội nước này.

Trump sắp trừng phạt hai công ty hàng đầu Trung Quốc về chip, khai thác dầu

Reuters hồi đầu tháng 11 đưa tin Bộ Quốc phòng Mỹ dự kiến chỉ định thêm 4 công ty Trung Quốc là thuộc sở hữu hoặc bị kiểm soát bởi quân đội Trung Quốc, nâng tổng số công ty Trung Quốc thuộc diện này lên 35.

Hiện chưa rõ khi nào danh sách mới được công bố trên Công báo Liên bang. Danh sách bao gồm công ty sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc SMIC và Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC), Reuters trích dẫn các tài liệu và ba nguồn tin.

Bộ Quốc phòng Mỹ chưa phản hồi đề nghị bình luận.

Trump sắp trừng phạt hai công ty hàng đầu Trung Quốc về chip, khai thác dầu - Ảnh 1.

Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) được cho là nằm trong danh sách hạn chế của chính quyền Mỹ. Ảnh: AFP.

Động thái trên, cùng với những chính sách tương tự được coi là để củng cố di sản “cứng rắn với Trung Quốc” của chính quyền Tổng thống Donald Trump, đẩy người kế nhiệm Joe Biden, đảng Dân chủ, vào vị thế tương tự. Washington được cho là muốn ngăn nỗ lực của Bắc Kinh trong việc khai thác các công nghệ dân sự mới nổi cho mục đích quân sự.

Reuters tuần trước đưa tin chính quyền Trump sắp công bố danh sách 89 công ty hàng không vũ trụ và những công ty khác của Trung Quốc có liên quan đến quân đội nước này, hạn chế mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.

SMIC đang trong tầm ngắm của Mỹ. Tháng 9, Bộ Thương mại Mỹ áp hạn chế xuất khẩu lên SMIC sau khi kết luận có “rủi ro không thể chấp nhận” rằng thiết bị bán cho công ty có thể được dùng cho mục đích quân sự.

Trong tháng 11, Nhà Trắng ra sắc lệnh hạn chế đầu tư từ Mỹ vào các công ty Trung Quốc nằm trong danh sách đen từ tháng 11/2021.

Giới chuyên gia nhận định động thái mới của Mỹ khó gây ảnh hưởng lớn do phạm vi áp dụng hạn chế và hiện chưa rõ lập trường của Biden. Tuy nhiên, việc này sẽ làm gia tăng căng thẳng Mỹ - Trung, vốn ở mức cao liên quan các vấn đề như Covid-19, Hong Kong.

Như Tâm

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phát hiện thêm 82 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh

Qua 55 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng, sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 ở huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương và huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, ngày 27/1, các lực lượng chức năng đã vào cuộc thần tốc và phát hiện thêm 82 ca mắc mới.

500 cổ phiếu giảm sàn, thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến phiên giảm mạnh nhất lịch sử

Hầu hết cổ phiếu trên sàn HOSE giảm sàn hoặc đóng cửa sát giá sàn, khiến VN-Index giảm 6,67%, gần "kịch khung". Trong khi đó, HNX-Index giảm hơn 8% và UPCOM giảm 7,17%. Tổng cộng 3 phiên gần đây, VN-Index đã giảm 142 điểm.

Thực hiện giãn cách xã hội toàn TP. Chí Linh (Hải Dương) từ 12 giờ trưa nay

Thành phố Chí Linh (tỉnh Hải Dương) thực hiện giãn cách xã hội từ 12 giờ trưa nay (28/1), phong tỏa 2 địa điểm là thôn Kim Điền (xã Hưng Đạo) và Công ty TNHH Điện tử POYUL Việt Nam.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật phía sau bộ phim cổ trang triệu view của FPT Shop: Kịch bản “nhà làm” và chiến dịch marketing “một mũi tên trúng 3 đích”

Bộ phim của FPT Shop trở thành điểm sáng trong "làng" quảng cáo, mang về nhiều hiệu ứng tích cực, ở cả khía cạnh kinh doanh và truyền thông.

Đọc thêm