"Trùm cờ bạc" Phan Sào Nam bình tĩnh đón nhận tin phải thi hành nốt 22 tháng tù

23/11/2021 08:29 AM | Kinh doanh

Sau khi nhận được quyết định của toà án, Phan Sào Nam phải có mặt tại cơ quan thi hành án hình sự cấp huyện để tiếp tục thi hành xong bản án.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, Toà án nhân dân (TAND) Cấp cao tại Hà Nội vừa chấp nhận toàn bộ kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) Cấp cao liên quan quyết định tha tù trước thời hạn đối với "ông trùm" cờ bạc Phan Sào Nam . Theo đó, TAND Cấp cao xác định, TAND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định giảm thời gian chấp hành án với Phan Sào Nam là không đủ điều kiện, không có căn cứ pháp luật.

Trùm cờ bạc Phan Sào Nam bình tĩnh đón nhận tin phải thi hành nốt 22 tháng tù  - Ảnh 1.

Phan Sào Nam tại phiên toà sơ thẩm

Do đó, Hội đồng xét xử tuyên hủy các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của TAND tỉnh Quảng Ninh với Phan Sào Nam; đồng thời tuyên Phan Sào Nam phải tiếp tục chấp hành phần bản án còn lại.

Phân tích về góc độ pháp lý, luật sư Lê Vĩnh Thuỵ (Giám đốc Công ty TNHH Luật Sen Vàng) cho biết quyết định phạt tù lại đối với Phan Sào Nam là khá hy hữu trong lịch sử tố tụng Việt Nam. Sau khi TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên hủy các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của TAND tỉnh Quảng Ninh với Phan Sào Nam đồng nghĩa với các quyết định này vô giá trị.

Theo Bộ luật Tố tụng hình sự, quyết định của Hội đồng giám đốc thẩm sẽ có hiệu lực pháp luật ngay. Trong 10 ngày từ khi ra quyết định, Hội đồng giám đốc thẩm phải gửi văn bản cho người bị kết án, người đã kháng nghị và những trường hợp liên quan.

"Căn cứ vào thông báo này, Tòa án xét xử sơ thẩm sẽ ra quyết định thi hành án với người bị kết tội. Trong 7 ngày từ khi nhận được quyết định của toà án, Nam phải có mặt tại cơ quan thi hành án hình sự cấp huyện để chấp hành"- luật sư Thuỵ phân tích.

Liên quan đến vụ việc nêu trên, luật sư Giang Hồng Thanh (người bảo vệ quyền lợi của Phan Sào Nam), cho biết Phan Sào Nam chưa nhận được quyết định giám đốc thẩm của TAND Cấp cao. Tuy nhiên, sau khi có kháng nghị của VKSND Cấp cao, Phan Sào Nam ý thức được việc mình sẽ phải quay lại nhà tù. "Do đó, khi đọc thông tin báo chí đăng tải, Phan Sào Nam bình tĩnh đón nhận"- luật sư Thanh nói

Về quá trình thi hành án của Nam, luật sư Thanh cho biết phạm nhân này đã chấp hành được 39 tháng 10 ngày trên tổng số 60 tháng tù, gần bằng 2/3 thời hạn. Cùng với đó, Phan Sào Nam đã nộp hơn 1.384 tỉ đồng, bằng 99% số tiền mà Phan Sào Nam có nghĩa vụ phải thi hành án.

Vị luật sư này cho biết thêm, hiện Phan Sào Nam có phương án bán 125 m2 đất thuộc dự án Golden Hills City, khu A xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng và căn hộ chung cư tại quận 1, TP HCM để thi hành nốt hơn 10 tỉ đồng còn lại.

Trước đó, theo bản án phúc thẩm hồi tháng 3-2019, ngoài mức án 5 năm tù về các tội danh ''Tổ chức đánh bạc'' và ''Rửa tiền'', Phan Sào Nam còn bị buộc nộp lại số tiền hơn 929 tỉ đồng; tịch thu, sung công quỹ số tiền hơn 548 tỉ đồng. Tổng cộng số tiền là 1.475 tỉ đồng.

Tuy nhiên, ngày 29-4-2020, TAND tỉnh Quảng Ninh chấp nhận đề nghị của trại giam Quảng Ninh về việc giảm thời hạn chấp hành án phạt tù 19 tháng cho Phan Sào Nam. Tiếp đó, TAND tỉnh Quảng Ninh lần thứ hai chấp nhận đề nghị của trại giam Quảng Ninh, giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại (3 tháng 7 ngày) cho Nam. Phạm nhân Nam ra tù ngày 6-2-2021.

Tuy nhiên, sau đó, tháng 4-2021, VKSND Cấp cao tại Hà Nội đã ra kháng nghị về việc giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 587 ngày 29-4-2020 và Quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 80 ngày 4-2-2021 của TAND tỉnh Quảng Ninh đã giảm 19 tháng tù cho phạm nhân Phan Sào Nam.

Theo kháng nghị, Phan Sào Nam, bị tuyên 5 năm tù trong đường dây đánh bạc hàng chục ngàn tỉ, ngoài điều kiện đã chấp hành được 1/3 thời hạn phạt tù và phải có ít nhất 6 tháng hoặc 2 quý liền kề thời điểm xét giảm, được xếp loại khá trở lên. Phan Sào Nam mới được xếp loại khá vào quý III/2019, còn quý IV/2019 xếp loại trung bình. Ngoài ra, phạm nhân Nam không có "lập công" để được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù.

Ủy ban Kiểm tra trung ương đã công bố quyết định kỷ luật với Ban cán sự Đảng, bí thư Ban cán sự Đảng các nhiệm kỳ 2015 - 2020 và 2020 - 2025, một số ủy viên Ban cán sự Đảng, lãnh đạo và cán bộ TAND tỉnh Quảng Ninh vì có trách nhiệm liên quan đến quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho Phan Sào Nam khi không đủ điều kiện.

Ủy ban Kiểm tra trung ương ra thông báo thi hành kỷ luật cảnh cáo những người liên quan gồm: Hoàng Văn Tiền, tỉnh ủy viên, bí thư Ban cán sự Đảng, bí thư Đảng ủy, chánh án TAND tỉnh Quảng Ninh; Phạm Thị Hương Giang, phó bí thư Đảng ủy, phó chánh án TAND tỉnh; Nguyễn Trí Chinh, phó chánh án TAND tỉnh; Nguyễn Thúy Hằng, bí thư chi bộ, chánh tòa dân sự và Nguyễn Thị Thu Hiền, phó trưởng phòng kiểm tra nghiệp vụ và thi hành án TAND tỉnh Quảng Ninh.

Nguyễn Hưởng

Cùng chuyên mục
XEM