Trong một năm, TP HCM luân chuyển hơn 2.200 cán bộ, công chức để chống tham nhũng

31/05/2020 05:09 PM | Thời sự

UBND TP HCM cho biết CB-CC-VC thường xuyên tiếp xúc với người dân, doanh nghiệp; có dư luận, biểu hiện tiêu cực, nhũng nhiễu, để tồn đọng nhiều hồ sơ hành chính - tư pháp, CB-CC-VC ngành kế toán, thủ quỹ, thanh tra xây dựng... là những vị trí TP chú trọng luân chuyển.

Trong một năm, TP HCM luân chuyển hơn 2.200 cán bộ, công chức để chống tham nhũng

UBND TP HCM vừa có báo cáo sơ kết một năm thực hiện Chỉ thị số 10 ngày 22-4-2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

Theo đó, UBND TP nhìn nhận công tác phòng, chống tham nhũng luôn được Ban Thường vụ Thành ủy, UBND TP đặc biệt quan tâm và luôn xác định là nhiệm vụ có ý nghĩa quan trọng, vừa mang tính cấp bách, vừa lâu dài trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tố quốc.

Theo UBND TP, thời gian qua công tác phòng, chống tham nhũng ở TP HCM đã có những chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả bước đầu, góp phần ngăn ngừa tham nhũng trên nhiều lĩnh vực, góp phần giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

Tuy nhiên, do TP HCM có quy mô dân số, kinh tế lớn nhất của cả nước nên nhu cầu về giao dịch hành chính, kinh tế, xã hội có khối lượng rất lớn. Bên cạnh đó, khối lượng tài sản, đất công giao cho các cơ quan, đơn vị quản lý còn rất nhiều, do đó tình trạng tham nhũng vẫn còn tiềm ẩn phức tạp, tình trạng nhũng nhiễu gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc, "tham nhũng vặt" đã và đang được chỉ đạo giải quyết quyết liệt song vẫn còn một số tồn tại, chưa có chuyến biến mạnh.

 Trong một năm, TP HCM luân chuyển hơn 2.200 cán bộ, công chức để chống tham nhũng  - Ảnh 1.

Cán bộ, công chức TP HCM giải quyết thủ tục hành chính cho người dân

Do đó, TP đã chủ động rà soát, nhận diện nguy cơ tham nhũng theo vị trí việc làm, vị trí công tác. Các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo việc chuyển đổi vị trí công tác, trong đó chú ý chuyển đổi vị trí công tác đối với cán bộ, công chức, viên chức thường xuyên tiếp xúc với người dân, doanh nghiệp; có dư luận, biểu hiện tiêu cực, nhũng nhiễu, để tồn đọng nhiều hồ sơ hành chính - tư pháp; cán bộ, công chức, viên chức ngành kế toán, thủ quỹ, thanh tra xây dựng, địa chính - nhà đất, thủ kho; cán bộ, công chức, viên chức phụ trách kế toán, tài chính tại các đơn vị thuộc lĩnh vực y tế, giáo dục...

Trong năm 2019, TP đã thực hiện chuyển đổi vị trí công tác 2.209 trường hợp là cán bộ, công chức, viên chức các chức danh tư pháp - hộ tịch, văn hóa - xã hội, kế toán, thủ quỹ, xây dựng, địa chính - nhà đất, y tế, thủ kho thuộc các ngành hải quan, thanh tra nhà nước, thanh tra xây dựng...

Trong quý I năm 2020, có 147 trường hợp của 5 đơn vị có cán bộ, công chức, viên chức... đã thực hiện chuyển đổi vị trí công tác. "Việc chuyển đổi vị trí công tác đã góp phần ngăn chặn tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc" – UBND TP nhấn mạnh.

Bên cạnh đó việc lập đường dây nóng, hộp thư tiếp nhận phản ánh hành vi gây phiền hà, nhũng nhiễu người dân cũng đạt kết quả nhất định. Cụ thể, đường dây nóng số 088.247.247 và hộp thư duongdaynong@tphcm.gov.vn đã tiếp nhận 6.787 thông tin cấp độ 2, đã nhận phản hồi kết quả giải quyết từ các cơ quan 5.382/6.787 thông tin trong năm 2019.

UBND TP cho biết trong thời gian tới sẽ tiếp tục thực hiện quyết liệt Chỉ thị 10 và các văn bản có liên quan gắn với kế hoạch phòng chống tham nhũng của Thành ủy TP HCM.

Theo Phan Anh; Ảnh: Nguyễn Phan

NLĐ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Soi profile ‘khủng’ của tân CEO Gojek Việt Nam: Nhân viên cũ của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, từng góp sức xây dựng Adayroi, Cộng Cà Phê trước khi dấn thân vào mảng gọi xe

Ở thời điểm Gojek tiến vào Việt Nam năm 2018 (tên gọi lúc ấy là Go-Viet), Phùng Tuấn Đức cũng là người trẻ nhất trong 4 nhà lãnh đạo của hãng gọi xe này.

Thế giới lại phá kỷ lục đau khổ của Covid-19: 212.000 ca nhiễm mới chỉ trong một ngày, cao bậc nhất từ trước đến nay

Các điểm nóng của dịch bệnh trên thế giới liên tục phá vỡ kỷ lục nhiễm mới trong những ngày vừa qua. Một kỷ lục đáng sợ mà chẳng ai mong muốn.

[Case Study] Một tay chơi game, một tay ăn gà rán: Nước đi cao thủ giúp tăng 5% lượng khách, 35% doanh số tại Trung Quốc của KFC

Với tính năng "đặt đồ ăn trong game" và sử dụng "trí tuệ nhân tạo" để tương tác với cộng đồng game thủ Liên Minh Huyền Thoại (tựa game có số lượng người chơi lớn nhất Trung Quốc), KFC đã đạt được thành công ấn tượng, vượt ra ngoài những hoạt động tài trợ thể thao điện tử thông thường.

Ông chủ công ty phân phối siêu xe đắt nhất Việt Nam giải mã nghịch lý của những người sở hữu Rolls Royce

Tại Việt Nam, việc bán Rolls Royce - dòng siêu xe thuộc loại đắt nhất thế giới sẽ ra sao hậu Covid-19? Những khách hàng mua xe này có sự thay đổi ra sao? Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Đoàn Hiếu Trung, Tổng giám đốc Rolls Royce Motors Cars Hanoi – công ty phân phối chính hãng duy nhất ở Việt Nam.

Đọc thêm