Trong khi mọi người điên cuồng vì bitcoin và chứng khoán, vị tỷ phú đôla này lại đặt cược nửa số tài sản ông có vào vàng

02/05/2018 09:51 AM | Kinh doanh

Trong buổi phỏng vấn mới đây với tờ Bloomberg, ông chia sẻ niềm tin rằng giá vàng sẽ còn tăng hơn nữa, đạt mốc 1.800 USD/ounce so với mức 1.300 USD hiện tại. Trong khi đó, thị trường chứng khoán vốn được "định giá quá cao" sẽ bị lao dốc.

Một vài nhà đầu tư lớn đã nhìn thấy dấu hiệu cảnh báo đối với thị trường chứng khoán nhưng hầu hết họ vẫn "án binh bất động". Tuy nhiên tỷ phú Ai Cập Naguib Sawiris thì ngược lại: Ông đã đặt cược một nửa số tài sản mình có trị giá 5,7 tỷ USD vào vàng.

Trong buổi phỏng vấn mới đây với tờ Bloomberg, ông chia sẻ niềm tin rằnggiá vàng sẽ còn tăng hơn nữa, đạt mốc 1.800 USD/ounce so với mức 1.300 USD hiệntại. Trong khi đó, thị trường chứng khoán vốn được "định giá quá cao" sẽ bị lao dốc.

"Mọi người thường có xu hướng đổ tiền vào vàng trong khủng hoảng mà hiện tại thì chúng ta đang có vô số các cuộc khủng hoảng đó thôi. Cứ nhìn vào Trung Đông và những khu vực kháctrên thế giới là thấy, ông Trump chẳng giúp được gì cả".

Tuy nhiên, với riêng Sawiris thì Tổng thống Trump lại đang giúp đỡ cho ông ấy rất nhiều theo cách là nếu hòabình trên bán đảo Triều Tiên được thiết lập, các khoản đầu tư của ông sẽđược đền đáp. Sau 10 năm chờ đợi có thể hồi hương toàn bộ số lợi nhuận và kiểm soát hoàn toàn công ty điện thoại di động, ngườiđàn ông giàu có thứ 2 tại Ả rập nói rằng một thỏa thuận hòa bình được thiết lập sẽ giúp ông ấy rất nhiều.

"Tôi đang chịu đựng tất cả những bất lợi, tôi đang được trảbằng đồng tiền không thể chuyển đổi một cách dễ dàng và tôi phải bỏ ra rất nhiềutiền để xây dựng khách sạn và làm rất nhiều việc tốt tại đó". Chi phí và doanh thu tại chi nhánh ở Triều Tiên không được đưa vào báo cáo tài chính của tập đoàn mẹ OrascomTelecom Media & Technology của Sawiris. Sawiris trong năm qua đã chịu áp lựcbởi "tất cả các chính phủ phương Tây trên thế giới" khi ông đầu tư vào quốc gia vốn đang chịu trừng phạt quốc tế vì đe dọa tấn công hạt nhân và vì vậy cuộc gặpsắp tới đây của nhà lãnh đạo Kim Jong Un với ông Trump thực sự có ý nghĩa to lớn".

Nếu cuộc gặp diễn ra thành công, Sawiris có cơ hộikhôi phục các khoản đầu tư của ông tại đây và thậm chí là tiến hành thêm nhữngcái mới.

"Tôi biết những người dân Triều Tiên. Họ rất tự hào, họkhông bao giờ nhượng bộ dù đứng trước nguy cơ tấn công hoặc đe dọa. Bạn chỉ cần cười, trò chuyện và ngồi xuống là họ sẽ đồng ý thôi".

Sawiris – con trai của Onsi Sawiris là nhà sáng lập củaOrascom Construction – đơn vị tạo nên tên tuổi nhờ đầu tư vào lĩnh vực viễnthông tại Ai Cập và những thị trường ít nổi tiếng như Iraq, Pakistan, TriềuTiên và Bangladesh. Ông cũng đã mua lại tập đoàn Wind Telecomunicazioni của Ýtrước khi sáp nhập cùng đế chế viễn thông của ông.

Kể từ đó, Sawiris đã đa dạng hóa các lĩnh vực đầu tư bằngcách mua lại ngân hàng đầu tư Ai Cập Beltone Financial Holdings và nỗ lực muaCI Capital Holdings để tạo ra ngân hàng lớn nhất Ai Cập. Dẫu vậy, sau đó thương vụ này đã không thành công. Ông cũng mở rộng sangkhai thác vàng, trở thành nhà đầu tư lớn nhất trong lĩnh vực này thông qua cổ phầntại Evolution Mining, Endeavour Mining và La Mancha Resources.

Trong khi mọi người điên cuồng vì bitcoin và chứng khoán, vị tỷ phú đôla này lại đặt cược nửa số tài sản ông có vào vàng - Ảnh 1.

Sawiris có cổ phần lớn trong các công ty khai thác vàng

"Tôi phải thuyết phục mẹ mình khi bắt đầu. Đây là mộtkhoản đầu tư rất tốt đối với tôi. Gần đây tôi bán một phần cổ phần tạiEvolution bởi tôi muốn đầu tư vào châu Mỹ Latin và Đông Âu".

Ông sinh ra trong một gia đình có truyền thống đầu tư.Nassef Sawiris – em út của Naguib và là người giàu có nhất Ai Cập là cổ đông lớnnhất và CEO của nhà sản xuất thuốc trừ sâu OCI NV. Ông cũng là cổ đông lớn nhấttrong công ty kỹ thuật Orascom Construcstion.

Sawiris hiện đang ưu tiên đầu tư vào quê nhà saukhi Quỹ tiền tệ quốc tế hỗ trợ chương trình tái thiết từ năm 2016. Bằngviệc gỡ bỏ tất cả rào cản tiền tệ, họ thúc đẩy đầu tư mạnh mẽ vàonền kinh tế Ả rập.

Và trong năm nay, Sawiris đang lên kế hoạch đầu tư vào thị trường bất động sảnAi Cập khi một chuyên gia tư vấn nhận định rằng nhucầu tại đây đang tăng mạnh.

Vân Đàm

Từ khóa:  bitcoin , vàng
Cùng chuyên mục
XEM