Trở lại sau 1 tháng cách ly, các hệ thống nhà hàng ăn uống lớn tại Hà Nội gặp khó khăn nào lớn nhất ?

23/04/2020 19:30 PM | Kinh doanh

Khác với hộ kinh doanh nhỏ lẻ, những chuỗi cửa hàng lớn việc khởi động lại sau 1 tháng "ngủ đông" là điều không dễ dàng.

Sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về đưa Hà Nội vào nhóm có nguy cơ nhưng không phải trên địa bàn toàn thành phố, ngay lập tức thành phố Hà Nội cũng đưa ra những hướng dẫn chi tiết chỉ đạo mở cửa trở lại những hàng ăn nhà hàng từ 23/4. Đây có lẽ là tin vui đối với các hộ kinh doanh cũng như doanh nghiệp trên toàn thành phố. 

Tại cửa hàng Bếp trên mây, từ sau khi nhận được thông báo, nhà hàng này đã chuẩn bị sẵn nguyên liệu từ rau xanh cho đến thịt. Hơn 10 nhân viên cũng đã có mặt từ chập tối để chế biến đồ ăn. Nhà hàng của chị Linh đã dồn hết công suất để mở cửa trở lại sau giãn cách xã hội. 

"Chúng tôi đã kịp thời thông báo cho tất cả các đầu mối, đã chuẩn bị sẵn sàng nguồn nguyên liệu và trong tối hôm nay tất cả nhân viên của chúng tôi đã được đào tạo hướng dẫn để sẵn sàng trở lại làm việc.", chị Nguyễn Thị Linh, đại diện cửa hàng Bếp trên mây cho biết. 

Tuy nhiên với những chuỗi cửa hàng lớn việc khởi động lại sau 1 tháng "ngủ đông" là điều không dễ dàng. 

"Khó khăn lớn nhất là nhân sự. Vì nhân sự ngành dịch vụ ăn uống đa phần không chuyên nghiệp, phần lớn ở các tỉnh lân cận. Trong thời gian dịch vừa qua để đảm bảo công tác phòng chống dịch, chúng tôi buộc phải cho nhân viên nghỉ. Các doanh nghiệp sẽ phải mất từ 1,2 ngày để chuẩn bị nhân sự, cơ sở vật chất ", ông Vũ Oanh, phụ trách truyền thông hệ thống nhà hàng Thế giới hải sản trả lời phỏng vấn VTV. 

Hà Nội cho phép các cửa hàng ăn uống mở cửa trở lại song phải sắp xếp, kê bàn ghế đảm bảo an toàn, không cho các quán bán trà đá, cà phê tụ tập đông người, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè. Yếu tố an toàn chống dịch vẫn được đặt lên hàng đầu. 

Chị Linh cho biết sẽ chia nhỏ các ca và đặc biệt chú trọng khâu vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo an toàn tuyệt đối, tất cả các nhân viên đều phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn thường xuyên. 

Theo báo cáo vừa công bố của Savills Việt Nam, do ảnh hưởng của dịch bênh, dịch vụ lưu trú, ăn uống tại Hà Nội vừa qua chứng kiến doanh thu sụt giảm 20% theo năm. Việc mở cửa trở lại sẽ kỳ vọng đem lại kết quả khởi sắc cho toàn thị trường.

Trở lại sau 1 tháng cách ly, các hệ thống nhà hàng ăn uống lớn tại Hà Nội gặp khó khăn nào lớn nhất ? - Ảnh 1.

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM