Triết lý kinh điển của tỷ phú Mỹ: Nếu bạn nợ ngân hàng 100 USD thì đó là vấn đề của bạn, nhưng bạn nợ ngân hàng 100 triệu USD thì đó lại là vấn đề của họ!

26/01/2019 10:19 AM | WeLearn

Nếu nợ ít thì bạn sợ ngân hàng, còn khi nợ cả núi tiền thì ngân hàng phải sợ bạn.

J. Paul Getty là vị tỷ phú nổi tiếng nước Mỹ một thời. Ông chính là người thành lập nên đế chế dầu mỏ khét tiếng Getty Oil. Những năm tháng cuối đời, vị "vua dầu mỏ" nước Mỹ được cho rằng nắm trong tay khối tài sản lên tới 2 tỷ USD (thời điểm 1976).

Năm 1957, ông trở thành người giàu nhất nước Mỹ theo thống kê của tạp chí Fortune và được Sách Kỷ lục Guiness công nhận là giàu nhất thế giới năm 1966.

Trong suốt thế kỷ 20, cha của tỷ phú Getty là George đã có liên quan mật thiết tới ngành công nghiệp dầu mỏ. Sau khi chuyển tới Bắc Mỹ từ London, ông George đã từ bỏ hẳn sự nghiệp là luật sư để theo đuổi lĩnh vực dầu mỏ và hướng con trai mình theo con đường này. Đến năm 1960, khi đã "đủ lông đủ cánh", Jean Paul Getty đã chính thức rót tiền vào những mỏ dầu.

Triết lý kinh điển của tỷ phú Mỹ: Nếu bạn nợ ngân hàng 100 USD thì đó là vấn đề của bạn, nhưng bạn nợ ngân hàng 100 triệu USD thì đó lại là vấn đề của họ! - Ảnh 1.

Tỷ phú J. Paul Getty

Phần lớn tài sản của Getty đến từ công ty dầu mỏ Getty Oil. Xuất thân là sinh viên kinh tế nên vị doanh nhân này luôn hiểu cách rõ nhất để có thể kiếm ra tiền.

Mỏ dầu đầu tiên có tên The Nancy Taylor No.1 Oil đã mang lại thành công rực rỡ cho ông. Chỉ 3 năm sau, ông mang về cho mình 3 triệu USD.

Khi nói về kinh doanh, vị tỷ phú này từng nổi tiếng với câu nói: If you owe the bank $100, that's your problem. If you owe the bank $100 million, that's the bank's problem. Tạm dịch: Nếu bạn nợ ngân hàng 100 USD thì đó là vấn đề của bạn. Còn nếu bạn nợ ngân hàng 100 triệu USD thì đó lại là vấn đề của họ.

Câu nói này đã trở nên nổi tiếng trong giới doanh nhân và thường được dịch nôm na ra rằng: Nếu nợ ít thì bạn sợ ngân hàng, còn khi nợ cả núi tiền thì ngân hàng phải sợ bạn.

Trên thực tế khi làm kinh doanh phải vay ngân hàng một khoản tiền rất lớn, nếu việc kinh doanh diễn ra tốt đẹp thì không sao, cuối cùng ngân hàng vẫn có thể thu hồi nợ từ bạn. Nhưng một khi gặp khó khăn, ngân hàng bắt đầu phải tìm mọi cách đẩy nhanh lịch thanh toán khoản nợ, hy vọng có thể lấy lại được khoản tiền vay nhiều từng nào hay từng đó thay vì chờ doanh nghiệp sập tiệm rồi nhận về khoản thu hồi tài sản chẳng đáng là bao. 

Trong khi đó, nếu chỉ là một khách hàng nhỏ và nợ một khoản tiền không nhiều, các ngân hàng thường sẽ chẳng bận tâm xem cuộc sống của bạn ra sao bởi bạn luôn có những tài sản đảm bảo để khi thu hồi đủ bù đắp cho khoản vay đó.

Phương Linh

Từ khóa:  ngân hàng , nợ
Cùng chuyên mục
XEM