Triển lãm 'First Time' tìm về những cảm xúc lần đầu tiên

18/12/2022 16:03 PM | Sống

'First Time' chính là minh chứng cho việc, nếu thiết tha với cuộc đời, dù bất kỳ đâu, bất kỳ độ tuổi nào, bạn luôn là người giàu có về tư liệu sống.

Lần đầu tiên một nghệ sĩ trẻ "đủ tư liệu" để mở triển lãm

Triển lãm "First Time" lần đầu công khai hành trình âm nhạc của "Hoàng tử indie" Thái Vũ, trong đó phải kể đến những bản nháp của các bài hit đình đám cùng "kho tàng" thành tích của chàng ca sĩ sinh năm 1995. Anh vốn được biết đến với những ca khúc thành công mang tên "Đông kiếm em", "Mùa mưa ngâu nằm cạnh", "Chuyện những người yêu xa"...

Nhưng, ở triển lãm này, anh gợi mở cho người xem những xúc cảm của "Phút ban đầu" cùng sự du dương trong tiếng nhạc. Không còn là một Vũ lãng tử trên sân khấu nữa, người xem được gần gũi với Vũ "đời thường" hơn, từ quần áo, tới đĩa nhạc, sổ tay, bút, tất cả bản nháp, những sản phẩm âm nhạc sơ khai chưa từng được công bố - gắn liền với sự nghiệp sáng tác nhạc và những câu chuyện của anh từ những buổi đầu.

Triển lãm "First Time" tìm về những cảm xúc lần đầu tiên  - Ảnh 1.

Triển lãm "First Time" tìm về những cảm xúc lần đầu tiên  - Ảnh 2.

Triển lãm "First Time" tìm về những cảm xúc lần đầu tiên  - Ảnh 3.

Triển lãm tối 16/12 được xây dựng và tái hiện như dòng chảy ký ức của ca - nhạc sĩ Thái Vũ được chia hai phần tương ứng với 2 tầng không gian sự kiện: Tầng 2 chứa đựng quá khứ và hành trình định hình phong cách của bản thân và tầng 3 - khi dấu ấn âm nhạc và con đường Vũ theo đuổi đạt được thành tựu. 

Những cảm xúc nguyên sơ và khó quên của "những" lần đầu tiên đã trở thành cảm hứng sáng tạo cho Vũ làm nên triển lãm này. Đó là những lần đầu tiên để tìm ra tình yêu với âm nhạc và những lần đầu tiên dám bước ra vùng an toàn để đạt được thành tựu mới: Những giải thưởng, lần đầu tiên ra mắt chai rượu của riêng mình.

Không gian trưng bày gợi hình được điểm xuyết khéo léo loài hoa cỏ may và các loài hoa dại như hiện thân của những gì trong trẻo, ngây dại nhất của phút ban đầu. Loài hoa ấy còn đại diện cho sức sống sơ khai, tiềm ẩn, dù mọc ở bất cứ đâu vẫn vươn mình lên và tạo ra hệ sinh thái của riêng nó. Sức sống ấy phần nào tương quan với quan niệm của Vũ.. 

Triển lãm "First Time" tìm về những cảm xúc lần đầu tiên  - Ảnh 4.

Với âm nhạc, anh bền bỉ theo đuổi để xây dựng nên phong cách và thế giới âm nhạc của riêng mình mà chỉ cần nghe qua, người nghe cũng biết đó là Thái Vũ. Giống như hương hoa tươi mát và mùi hương nồng nàn của rượu vang, ký ức về lần đầu tiên được đánh thức vẫn là dư âm còn đọng mãi, là những xúc cảm không thể sờ nắm mà phải cảm nhận bằng tất cả trí óc và giác quan.

Những cảm xúc khác lạ

Mặc dù đã có kinh nghiệm 10 năm trong nghề, nhưng với triển lãm lần này, Art Director Minh Ngọc, đại diện Maison Meng Atelier, thẳng thắn rằng chị cũng như đang chập chững ở “lần đầu tiên” vậy. 

"Lần đầu tiên làm một triển lãm cá nhân cho một nghệ sĩ trẻ. Lần đầu tiên chấp nhận bớt cầu toàn, để giữ trọn vẹn những vụng dại của Vũ ẩn mình trong từng món đồ cũ trên hành trình tìm kiếm bản thân. Khâu mình thấy khó nhất là công đoạn lựa chọn vật dụng và sắp xếp sao cho vừa đảm bảo được về mặt câu chuyện, vừa ổn định về mặt thẩm mỹ của không gian triển lãm", chị Ngọc chia sẻ.

Triển lãm "First Time" tìm về những cảm xúc lần đầu tiên  - Ảnh 5.

Sau cuộc gọi hơn 1 tiếng đồng hồ vào lúc nửa đêm cùng với người bạn lâu năm, chị Ngọc dành khoảng 3 tuần để chuẩn bị và hoàn thành triển lãm. Trong suốt thời gian ấy, chị đã luôn giữ cho mình tinh thần như một đứa trẻ lần đầu ngắm nhìn bầu trời sao lung linh huyền ảo: Hứng khởi, choáng ngợp.

Chị tâm sự: "Như đã chia sẻ, triển lãm First Time với mình cũng là lần đầu tiên mình thử sức làm rất nhiều điều. Chưng cất tất cả sự hào hứng, tò mò, nồng nhiệt, thậm chí là bối rối, băn khoăn của một người mới khởi đầu, chưa hề có mẫu thức hay thói quen hay chai sạn xúc cảm, cuối cùng gói lại thành nhiều điều đáng kể: Những lần đầu tiên. Và, một điều sau cuối, rằng hãy cứ mạnh mẽ và kiên trì theo đuổi con đường của mình. Vì rất có thể chờ bạn đâu đó trên con đường ấy, là một vườn hoa thơm đầy trái ngọt." 

Lân Lan

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM