Trái Đất và hành tinh lớn ngang Sao Hỏa đã sinh ra Mặt Trăng?

07/10/2022 08:15 AM | Công nghệ

Mặt Trăng không phải là một thiên thể tình cờ đi ngang qua và bị Trái Đất bắt giữ.

Thực tế là Mặt Trăng từng là một phần của Trái Đất hiện nay và nó được tạo ra sau một vụ va chạm lớn khoảng 4,5 tỷ năm trước. Theo các nhà khoa học, Theia - tiểu hành tinh có kích thước bằng Sao Hỏa đã đâm vào hành tinh chúng ta và một trong các kết quả là Mặt Trăng.

Có một số giả thuyết về cách mọi thứ đã xảy ra. Phổ biến nhất là giả định rằng các mảnh vỡ sau va chạm bắt đầu quay xung quanh Trái Đất và sau nhiều năm chúng đã liên kết với nhau.

Nhưng một mô phỏng trên máy tính mới của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) cho thấy giả thuyết này có thể không chính xác - vì kết quả chỉ ra rằng Mặt Trăng được hình thành chỉ trong... vài giờ.

Video mô phỏng máy tính về sự hình thành Mặt Trăng của NASA và Đại học Durham (Nguồn: Youtube).

Các nhà khoa học lưu ý rằng mô phỏng của họ: "Có độ phân giải cao nhất so với bất kỳ quá trình mô phỏng nhằm nghiên cứu nguồn gốc của Mặt Trăng hoặc các tác động khổng lồ nào khác".

Không giống như giả thuyết về sự hình thành chậm, giả thuyết mới sẽ giải thích một số bí ẩn như quỹ đạo nghiêng của Mặt Trăng, tại sao đất Mặt Trăng lại giống Trái Đất và mở ra khả năng xem xét phần lõi của vệ tinh tự nhiên này.

Tuy nhiên đây vẫn chỉ là một giả thuyết và sẽ cần thêm phân tích liên quan tới các mẫu thu được trên Mặt Trăng.

Tuy nhiên các nhà khoa học cho rằng việc chứng minh hay bác bỏ giả thuyết này có thể “đưa chúng ta đến gần hơn với việc hiểu cách Trái đất của chúng ta trở thành thế giới chứa đựng sự sống như ngày nay”.

Theo Minh Quang

Cùng chuyên mục
XEM