Trả lương gần 2 tỷ đồng mỗi năm nhưng nghề này tại Nhật Bản vẫn đang thiếu người trầm trọng

25/12/2020 20:27 PM | Xã hội

Tuy có mức lương vô cùng hấp dẫn nhưng đóng vai Ninja không hề đơn giản, đòi hỏi người làm phải có những kỹ năng nhất định.

Nói về những nghề độc lạ với thu nhập khủng, trên thế giới tồn tại không ít, có thể kể đến như nhân viên đẩy khách tàu điện ngầm, chuyển phát nhanh sữa mẹ, chuyên gia ngửi mùi nước hoa… Vì tính chất đặc thù của công việc, những ngành nghề này đòi hỏi ít nhiều sự dũng cảm cũng như can trường để có thể đảm đương.

Để giữ gìn và bảo tồn nét văn hóa nhiều đời truyền giữ, tại Nhật, có một nghề yêu cầu người thực hiện công việc đóng giả các Ninja. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khách quan cũng như chủ quan, hiện nay không đủ người có khả năng đóng các vai này.

Bên cạnh cuộc khủng hoảng nhân khẩu học, đây được xem như một trong những cuộc khủng hoảng lớn ở đất nước Mặt trời mọc.

Mỗi năm thành phố nhỏ miền Trung Iga, quê hương của những võ sĩ Ninja, đón khoảng 30.000 du khách du lịch viếng thăm để trải nghiệm lễ hội Ninja thường niên. Tuy nhiên, thành phố này đang đối mặt nguy cơ dân số giảm bởi những người trẻ có xu hướng không muốn sống tại miền quê thôn dã.

Để vực dậy nền kinh tế địa phương, thị trưởng thành phố Iga, ông Sakae Okamoto đang quảng bá di sản Ninja nhằm thu hút nhiều hơn khách du lịch. “Ngay lúc này tại Iga, chúng tôi đang nỗ lực hết mình để thúc đẩy du lịch Ninja”, Okamoto trả lời tờ Herships.

“Chúng tôi tổ chức lễ hội Ninja từ cuối tháng Tư đến đầu tháng Năm. Trong thời gian này du khách và người dân địa phương đều đổ về đây. Mọi người sẽ được hóa trang như một Ninja và đi vòng quanh để trải nghiệm cảm giác mới mẻ – tuy nhiên, gần đây tôi cảm thấy điều đó là chưa đủ”, Okamoto nói thêm.

Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên Hợp Quốc ước tính, đã có gần 29 triệu khách du lịch đến thăm Nhật Bản vào năm 2017, tăng gần 20% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi nhiều thành phố khác của Nhật Bản hưởng lợi kinh tế khổng lồ từ dòng khách du lịch, những vùng nông thôn như Iga dường như bị bỏ quên.

Với hy vọng khuyến khích khách du lịch ở lại Iga lâu hơn, ông Okamoto quyết định di dời tòa thị chính và xây dựng bảo tàng Ninja thứ hai ngay tại vị trí này. Ngân sách xây dựng bảo tàng sẽ được tài trợ bởi chính phủ.

 Trả lương gần 2 tỷ đồng mỗi năm nhưng nghề này tại Nhật Bản vẫn đang thiếu người trầm trọng - Ảnh 1.

Tuy nhiên, dự án đang phải đối mặt với một số trở ngại. Iga cần thu hút lực lượng lao động đến làm việc và sinh sống tại đây khi chương trình du lịch Ninja được mở rộng. Vấn đề này đặc biệt khó khăn, bởi tỷ lệ thất nghiệp của Nhật rất thấp, chỉ 2.5%. Do đó, rất khó để tìm được người đóng vai Ninja, đặc biệt là những người biểu diễn Ninja chuyên nghiệp.

“Ninja không phải là một lớp kế thừa. Nếu không có đào tạo nghiêm túc, không ai có thể trở thành Ninja. Đó là lý do tại sao họ đã biến mất một cách thầm lặng trong lịch sử”, theo Sugako Nakagawa, người phụ trách bảo tàng Ninja tại địa phương, trả lời tờ Reuters năm 2008.

“Tuy nhiên công việc này có mức lương khá cạnh tranh. Ngày nay, các Ninja có thể kiếm được từ 23.000 USD tới 85.000 USD mỗi năm (532 triệu đồng - gần 2 tỷ đồng theo tỷ giá hiện tại) – một mức lương tốt, và thực tế, nhiều hơn số tiền Ninja đã từng kiếm được ở Nhật Bản thời trung cổ”, theo Herships.

Louis

Cùng chuyên mục
XEM