TP.HCM nhận định về chuỗi lây nhiễm của 2 ca Covid-19 mới: Nguồn lây từ bệnh nhân trú tại quận 7

19/05/2021 10:24 AM | Xã hội

Đây là 2 trường hợp đồng nghiệp làm chung trong một nhóm gồm 8 người và trong một phòng làm việc tại công ty Grove ở phường 6, quận 3.

Ngày 18/5, thành phố ghi nhận 2 trường hợp lây nhiễm mới trong cộng đồng gồm 1 người cư ngụ tại chung cư SunView Town, thành phố Thủ Đức và 1 người cư ngụ tại quận 7.

Đây là 2 trường hợp đồng nghiệp làm chung trong 1 nhóm gồm 8 người, làm chung trong một phòng làm việc tại công ty Grove ở phường 6, quận 3.

 TP.HCM nhận định về chuỗi lây nhiễm của 2 ca Covid-19 mới: Nguồn lây từ bệnh nhân trú tại quận 7 - Ảnh 1.

Theo HCDC, nguồn lây có thể từ bệnh nhân cư ngụ tại quận 7

Qua điều tra chi tiết về triệu chứng lâm sàng, yếu tố dịch tễ, đi lại, kết quả xét nghiệm RT-PCR đồng thời với sự hỗ trợ của Viện Pasteur thực hiện xét nghiệm khẩn kháng thể trong đêm 18/5, thành phố cập nhật nhận định về chuỗi lây nhiễm này như sau:

Bệnh nhân tại TP. Thủ Đức có dấu hiệu bệnh vào ngày 17/5. 4 người sống cùng nhà với bệnh nhân này có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 và kết quả xét nghiệm kháng thể âm tính.

Thêm vào đó, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm tầm soát SARS-COV-2 âm tính vào ngày 8/5 và kết quả xét nghiệm RT-PCR ngày 17 và 18/5 cho thấy bệnh nhân trong giai đoạn mới nhiễm bệnh.

Bệnh nhân cư ngụ tại quận 7, theo lời khai, bệnh nhân rời khỏi TP.HCM từ ngày 24/4 đi Hải Phòng và trở về thành phố ngày 5/5 trên chuyến bay đi trên VN1179 từ Hải Phòng đến TP.HCM.

 TP.HCM nhận định về chuỗi lây nhiễm của 2 ca Covid-19 mới: Nguồn lây từ bệnh nhân trú tại quận 7 - Ảnh 2.

Hiện tại chung cư nơi hai ca dương tính sinh sống vẫn đang bị phong toả

Bệnh nhân này có dấu hiệu sốt, tự mua thuốc uống vào ngày 8/5. Bệnh nhân nghỉ làm đến ngày 11/5 thì đi làm lại. Bệnh nhân có xét nghiệm kháng thể dương tính.

Các trường hợp tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân tại nơi làm việc cũng có xét nghiệm kháng thể âm tính. Điều này càng khẳng định thêm căn cứ nguồn lây là từ bệnh nhân cư ngụ tại quận 7. HCDC đang triển khai các biện pháp để xác định nguồn lây của ca bệnh này, nhiều khả năng trong giai đoạn bệnh nhân không có mặt tại TP.HCM.

60 mẫu xét nghiệm những người ở cùng căn nhà cho thuê với bệnh nhân đã được thực hiện khẩn trương trong đêm đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Thành phố đang tích cực truy vết những nơi bệnh nhân từng đến và hành khách trên chuyến bay VN1179 từ Hải Phòng đến TP.HCM ngày 5/5.

TỨ QUÝ

Cùng chuyên mục
XEM