TPHCM: Mua bán USD tại các cửa hàng vàng vẫn tấp nập, công khai

24/10/2018 07:16 PM | Thời sự

Theo quy định, tất cả các nơi có giấy phép thu đổi ngoại tệ thì được coi là hợp pháp, ngược lại không có giấy phép là bất hợp pháp. Các cửa hàng, tiệm vàng hiện nay hầu như không được cấp phép cho hoạt động đổi tiền đôla mà là hoạt động kinh doanh tự phát. Tuy nhiên, hoạt động thu đổi ngoại tệ vẫn diễn ra một cách công khai.

TPHCM: Mua bán USD tại các cửa hàng vàng vẫn tấp nập, công khai

Chợ đen: Muốn mua bán bao nhiêu cũng có 

Khảo sát quanh một số tiệm vàng nằm ở khu các khu vực chợ Bến Thành, chợ Tân Định thuộc quận 1, vốn khá nổi tiếng về dịch vụ thu đổi ngoại tệ trên thị trường tự do, chúng tôi ghi nhận việc thu đổi ngoại tệ cho khách vẫn được thực hiện.

Khi hỏi về việc muốn mua USD, chủ tiệm vàng cũng cho biết muốn mua bao nhiêu cũng có. Nhưng để tránh bị phát hiện, nếu mua nhiều, tiệm sẽ giao USD tận nhà cho an toàn. Thậm chí, theo chủ tiệm, họ biết là hoạt động mua bán USD chợ đen đã bị cấm từ lâu, nếu bị phát hiện, mức phạt rất nặng. Tuy nhiên, còn cầu thì có cung bởi nhu cầu của người dân mua USD để cất trữ, tích lũy, du lịch, đi học vẫn nhiều…

Trong khi đó, dù các ngân hàng (NH) thương mại theo quy định phải bán USD đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân, nhưng để mua được USD trong NH không đơn giản. Còn việc đổi ngoại tệ ở các ngân hàng thì khá phức tạp về giấy tờ và mất thời gian nên họ tìm đến thị trường tự do.

Theo quan sát của PV, người đến mua bán ngoại tệ có đủ các thành phần, người giàu có, giới làm ăn kinh doanh có, khách mua đi du lịch cũng nhiều và loại ngoại tệ họ mua bán chủ yếu là đôla Mỹ. Người mua nhiều, người mua ít nhưng đa phần số lượng giao dịch thường dao động từ 500 - 2.000 USD. Theo nhân viên của của những nơi này cho biết thì muốn mua bán bao nhiêu đôla cũng có và họ vẫn thường xuyên giao dịch ở mức vài chục nghìn đôla, họ có thể đáp ứng mọi nhu cầu về ngoại tệ.

Ngân hàng: Bán thì dễ, mua thì cực kỳ khó

Anh Hùng, nhân viên một công ty nước ngoài ở quận 1 cho biết, câu chuyện người dân tìm đến các tiệm vàng để đổi hoặc mua ngoại tệ đa phần là vì tiện và được phục vụ nhanh chóng, không cần các thủ tục rườm rà như ở ngân hàng. Mang ngoại tệ vào ngân hàng bán thì dễ nhưng khi họ cần đi du học, chữa bệnh, du lịch... mua ngoại tệ lại cực kỳ khó. Chưa kể khi người dân bán ngoại tệ cho ngân hàng thì giá bán sẽ thấp hơn so với thị trường tự do, như vậy không hấp dẫn người dân. Anh Hùng còn cho biết thêm các địa chỉ mua bán ngoại tệ mà anh biết đều do chính nhân viên ngân hàng giới thiệu.

Trên thực tế, nhiều năm qua việc kiểm tra thị trường ngoại tệ tự do đã được tiến hành, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn thì mọi việc "đâu lại vào đó". Các hoạt động thu đổi, niêm yết, dùng ngoại tệ thanh toán vẫn diễn ra, thậm chí còn giao dịch nhiều hơn. Điều đáng nói, sự tồn tại của thị trường ngoại tệ chợ đen như một đối trọng với thị trường chính thức; nhất là thời gian gần đây, tình trạng hai tỷ giá lại xuất hiện, và giá chợ đen luôn cao hơn ngân hàng và hoạt động sôi nổi không kém thị trường chính thức.

Theo Bảo Chương

Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vinsmart đóng mảng tivi, điện thoại di động, dồn lực cho VinFast

Theo ông Nguyễn Việt Quang, Tổng giám đốc Vingroup, việc sản xuất điện thoại hoặc ti vi thông minh đã không còn mang lại khả năng đột phá, tạo ra giá trị khác biệt cho người dùng. Trong khi đó, việc phát triển các dòng ô tô đặc biệt thông minh, các ngôi nhà thông minh, thậm chí kiến tạo các thành phố thông minh... sẽ mang đến rất nhiều lợi ích và những trải nghiệm vượt trội cho nhân loại. Vì vậy, Vingroup quyết tâm dồn mọi nguồn lực cho mũi nhọn này.

Câu chuyện kinh doanh

9x Việt lọt Forbes under 30 đăng video xin lỗi sau phốt dồn đồng hương vào ‘đường cùng’, cộng đồng phẫn nộ: Này CEO, anh chỉ đang cố PR chứ nào có xin lỗi chân thành!

Gọi hành động hủy offer của đồng hương vào phút chót là Ngu ngốc, Thiếu tôn trọng, Đáng xấu hổ, Không chuyên nghiệp, nhưng CEO 9x Việt từng lọt danh sách Forbes under 30 xin lỗi trên một video không công khai (unlisted) ở một kênh Youtube cá nhân chỉ có một video. Không có một lời xin lỗi chính thức nào từ trang LinkedIn hoặc các trang chính thức của Rens Original.

Elon Musk ‘thổi bay’ 22 tỷ USD vốn hóa Dogecoin sau khi xuất hiện trên chương trình ‘tấu hài’ Saturday Night Live

Giá trị vốn hóa của Dogecoin giảm từ 90 tỷ USD xuống còn 68 tỷ USD chỉ sau 1 giờ phát sóng Saturday Night Live.

Đọc thêm