Tp.HCM kiến nghị tăng mức phạt hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng

16/04/2020 03:44 PM | Thời sự

Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong đã kiến nghị Thủ tướng cho phép tăng mức xử phạt hành chính với hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng do xuất hiện tình trạng lơ là, chủ quan. Mức phạt tối đa theo Chủ tịch Thành phố cho rằng chưa đủ sức răn đe.

Tp.HCM kiến nghị tăng mức phạt hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng

Tại cuộc giao ban trực tuyến Chính phủ với các địa phương chiều ngày 15/4, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã kiến nghị Thủ tướng cho phép tăng mức xử phạt hành chính với hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Lý giải cho kiến nghị này, Chủ tịch Thành phố cho biết, những ngày gần đây số người bị xử phạt đang tăng lên, chứng tỏ xuất hiện tình trạng lơ là, chủ quan trong nhân dân với các biện pháp phòng dịch Covid-19. Mức phạt tối đa với người không đeo khẩu trang nơi công cộng hiện ở mức 300.000 đồng nhưng ông Phong cho rằng chưa đủ sức răn đe.

Theo báo cáo từ UBND TPHCM, tính từ ngày 28/3 đến nay, TP đã ra quyết định xử phạt 4.360 trường hợp vi phạm quy định đeo khẩu trang nơi công cộng với tổng số tiền phạt khoảng 868 triệu đồng.

Đồng tình với đề xuất của TPHCM, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Ban chỉ đạo thống nhất cho phép trích xuất camera để xử phạt hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng.

trước đó chiều 27/3, UBND TP.HCM đã có văn bản chỉ đạo đến lãnh đạo các sở ngành và chủ tịch UBND quận, huyện về việc xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19.

Trong đó, tập trung xử lý các hành vi tung tin sai sự thật gây hoang mang dư luận; các hành vi găm hàng, tăng giá gây bất ổn thị trường; các hành vi vi phạm về cách ly y tế, biện pháp phòng chống dịch...

Đáng lưu ý, việc không đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ bị xử phạt từ 100.000 - 300.000 đồng (theo điểm a, khoản 1, điều 11 nghị định số 176/2013).

Chủ tịch UBND cấp huyện, giám đốc Sở Y tế hướng dẫn chủ tịch UBND cấp xã, công chức, viên chức ngành y tế, các cơ quan có thẩm quyền thực hiện kiểm tra, xử lý.

Tổ chức, cá nhân không chấp hành biện pháp tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, hạn chế tập trung đông người… bị xử phạt từ 5 triệu - 10 triệu đồng (theo khoản 4, điều 11, nghị định 176/2013). 

PV

Theo Tổ quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Samsung ra sao sau khi chủ tịch Lee Kun-hee qua đời?

Chủ tịch vừa qua đời, Phó chủ tịch đang có nguy cơ phải ngồi tù 10 năm, con thuyền Samsung sẽ ra sao?

Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee vừa qua đời, hưởng thọ 78 tuổi.

Người trong giới quảng cáo hé lộ về Thuỷ Tiên: "Brand cháy hàng, giá lại double, tương tác tăng 50 lần sau khi đi cứu trợ miền Trung"

Chia sẻ của một người làm trong lĩnh vực quảng cáo và kinh doanh về Thuỷ Tiên đang khiến nhiều người chú ý.

Bánh cuốn cà cuống: Món ăn tưởng đã thất truyền, nào ngờ vẫn được người phụ nữ 30 năm bán trên phố Nguyễn Khuyến gìn giữ, ai ăn thử một lần "nghiện" đến khó quên

Cho đến nay ít người còn nhớ đến món bánh cuốn cà cuống, trước kia được xem như thước đo của những hàng bánh "xịn". Đĩa bánh cuốn ngon đến đâu mà không có nước mắm cà cuống thì chỉ còn ngon một nửa.

Đọc thêm