TPHCM giải mã trình tự gien truy tìm biến chủng Omicron

02/12/2021 01:47 PM | Thời sự

Biến chủng Omicron đã xuất hiện ở nhiều quốc gia trong khu vực, để chủ động phát hiện, ngăn chặn TPHCM đang chủ động truy tìm bằng phương pháp giải mã trình tự gien.

TPHCM giải mã trình tự gien truy tìm biến chủng Omicron

Nhật Bản và Hàn Quốc là 2 quốc gia tại châu Á đã ghi nhận sự xuất hiện của biến chủng Omicron . Trong bối cảnh cách hiểu biết về nguồn lây, sự đột biết, tốc độ lây nhiễm, mức độ nghiêm trọng, hiệu quả bảo vệ của vắc xin hiện hữu đối với biến chủng Omicron còn hạn chế thì việc tăng cường các giải pháp chủ động phòng chống dịch là ưu tiên hàng đầu.

Để chủ động ứng phó với biến chủng mới được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh bảo là “đáng lo ngại”, chính quyền TPHCM đang có những động thái tích cực với mục tiêu phát hiện ngăn chặn sớm, chủ động các biện pháp dự phòng và điều trị.

 TPHCM giải mã trình tự gien truy tìm biến chủng Omicron - Ảnh 1.


Sau khi được Sở Y tế thành phố giao nhiệm vụ, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM đang phối hợp với Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) tại TPHCM và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tiến hành giám sát, giải mã nhanh để truy tìm biến chủng Omicron và các biến chủng mới nếu có trên địa bàn.

Ngày 2/12, đại diện Sở Y tế TPHCM cho biết, hiện các đơn vị trên đã tiến hành phân tích giải mã gien của nhiều mẫu bệnh phẩm. Cho đến nay, kết quả giải mã các chủng virus tại TPHCM chưa ghi nhận sự hiện diện của biến chủng Omicron. Chủng virus đang gây ra đợt dịch trên địa bàn TPHCM hiện nay là Delta.

Sở Y tế TPHCM xác định việc giám sát phát hiện các biến chủng SARS-CoV-2 là công cụ quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19. Sở Y tế đang xây dựng kế hoạch nâng cao năng lực giám sát sự lưu hành các chủng virus gây bệnh của HCDC, tổ chức đào tạo nguồn nhân lực đủ năng lực giải mã gien để sẵn sàng ứng phó với những thách thức tiềm tàng của dịch COVID-19 cũng như của các bệnh nhiễm trùng mới nổi trong tương lai.

https://soha.vn/tphcm-giai-ma-trinh-tu-gien-truy-tim-bien-chung-omicron-2021120212394135.htm

Theo Vân Sơn

Tiền phong

Từ khóa:  phòng chống dịch
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

'Ông chú Viettel' Lê Đăng Dũng lọt Top BXH CEO về thương hiệu thế giới, xếp trên cả CEO BMW, Uber: Tự hào quá Việt Nam ơi!

Brand Finance vừa công bố danh sách 250 CEO bảo vệ thương hiệu tốt nhất trong năm 2022. Danh sách này xuất hiện một cái tên Việt Nam, là ông Lê Đăng Dũng - nguyên Quyền chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, ở vị trí 130.

Công ty của ông Trịnh Văn Quyết chính thức gia nhập cuộc chơi bán vàng, trang sức

Ngày 26/1, Tập đoàn FLC chính thức ra mắt thương hiệu Vàng – Trang sức cao cấp FJC và khai trương showroom đầu tiên.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ngồi hàng ghế sau VinFast VF8 do tỷ phú Phạm Nhật Vượng cầm lái tại Hải Phòng

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có chuyến thăm tại Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast vào sáng ngày 26/1.

Bán Diana rồi đem kinh nghiệm bán lẻ tiêu dùng đi làm nhà băng, Chủ tịch Đỗ Minh Phú đưa TPBank lập kỷ lục lãi quý 4 cao nhất lịch sử

Theo đó lợi nhuận sau thuế của TPBank quý 4 năm 2021 đạt 1.315 tỷ đồng, tăng 20,58% so với cùng kỳ năm 2020. Đây là TPBank có mức lợi nhuận sau thuế cao nhất lịch sử.

Đọc thêm