Tp.HCM đề xuất giảm 50% tiền thuê đất cho doanh nghiệp ngưng hoạt động

19/08/2021 15:11 PM | Kinh doanh

UBND Tp.HCM vừa ban hành kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp bị tác động bởi dịch Covid-19 trên địa bàn, trong đó có việc giảm 50% tiền thuê đất cho doanh nghiệp ngưng hoạt động.

Để hỗ trợ về tín dụng, Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh Tp.HCM được giao nghiên cứu kiến nghị triển khai gói tín dụng với mức lãi suất ưu đãi cho các doanh nghiệp sản xuất, phân phối hàng thiết yếu (để dự trữ nguyên liệu, vật tư, hàng hóa) và các doanh nghiệp sản xuất vật tư tiêu hao phục vụ ngành y tế. Từ đó tham mưu tăng mức hỗ trợ cho doanh nghiệp thực hiện "3 tại chỗ" , "1 cung đường, 2 điểm đến" (hoặc mô hình được các cơ quan có thẩm quyền chấp thuận gọi là mô hình 3T) cao hơn mức hỗ trợ hiện hành về vốn vay ngân hàng và đơn giản hóa các thủ tục hỗ trợ, cho vay.

Ngân hàng Chính sách xã hội – Chi nhánh Tp.HCM được giao phối hợp với các sở ngành, chính quyền địa phương và Bảo hiểm xã hội TP.HCM triển khai chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vay lãi suất 0% mà không phải đảm bảo tiền vay để trả lương ngừng việc cho người lao động phải ngừng việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Đối với giải pháp hỗ trợ tổ chức sản xuất, kinh doanh, UBND Tp.HCM giao Cục Thuế Tp.HCM triển khai chính sách gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021; Tham mưu về việc giảm 50% tiền thuê đất cho doanh nghiệp trong thời gian ngừng sản xuất, kinh doanh; Chủ động xây dựng phương án hỗ trợ tiền thuê đất cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp du lịch.

Sở Công Thương Tp.HCM được giao trong tháng 8/2021 tham mưu tiêu chí xác định doanh nghiệp cần được ưu tiên tập trung hỗ trợ, có trọng tâm, trọng điểm, có danh sách thứ tự ưu tiên theo lĩnh vực, ngành nghề. Đồng thời, phối hợp với Sở Y tế TP và các đơn vị liên quan tham mưu ban hành quy chuẩn hoạt động sản xuất, kinh doanh đảm bảo an toàn phòng chống dịch để doanh nghiệp quay lại hoạt động với lộ trình cụ thể, thí điểm với một số khu công nghiệp, khu chế xuất có người lao động đã tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Sở Y tế Tp.HCM được giao tham mưu đề xuất cơ chế cho phép doanh nghiệp chủ động đàm phán, mua vaccine từ các nguồn quốc tế cũng như trong nước; Nêu rõ danh sách vaccine được sử dụng và các thủ tục cần thực hiện, tạo điều kiện tối đa để tận dụng nguồn lực của doanh nghiệp trong công tác tiêm vaccine, giảm bớt áp lực về ngân sách, nhân lực cho thành phố.

Phương Nga

Cùng chuyên mục
XEM