TPHCM đề xuất chính sách 'kép' cứu doanh nghiệp trong đại dịch COVID-19

15/04/2020 05:07 PM | Kinh doanh

TPHCM cho rằng song song việc thực hiện các giải pháp phòng chống dịch, cần mở dần một số hoạt động thiết yếu ít có nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 nhằm kích thích kinh tế trong bối cảnh đại dịch COVID-19 chưa xác định thời điểm kết thúc.

TPHCM đề xuất chính sách 'kép' cứu doanh nghiệp trong đại dịch COVID-19

Trong cuộc họp trực tuyến với Chính phủ chiều 15/4, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đề xuất Chính phủ mở dần một số hoạt động kinh doanh thiết yếu ít có nguy cơ lây nhiễm. Đây là chính sách "kép" để kích thích kinh tế trong bối cảnh dịch bệnh chưa xác định được thời điểm kết thúc.

TPHCM đề xuất chính sách kép cứu doanh nghiệp trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.
Chủ tịch UBND TPHCM đi kiểm tra thực tế các khu công nghiệp phòng chống dịch. Ảnh TTBC

Người đứng đầu chính quyền thành phố cho rằng, việc thực hiện giãn cách xã hội kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế. Do đó, để đảm bảo thực hiện mục tiêu "kép", TPHCM đề xuất Chính phủ mở dần một số hoạt động thiết yếu ít có nguy cơ lây nhiễm, đáp ứng bộ tiêu chí kiểm dịch và kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ.

TPHCM đề xuất chính sách kép cứu doanh nghiệp trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 2.
TPHCM đề xuất chính sách "kép" kích thích kinh tế ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Ảnh TTBC

"Bộ tiêu chí này phải được ban hành song song với việc cho phép mở cửa một số hoạt động thiết yếu ít có nguy cơ lây nhiễm và giao cho chính quyền địa phương chịu trách nhiệm kiểm tra giám sát, đóng cửa ngừng hoạt động nếu không đảm bảo các tiêu chí đề ra"- ông Phong nói và nhấn mạnh đây là chính sách "kép" để kích thích kinh tế trong bối cảnh dịch bệnh chưa xác định được thời điểm kết thúc. "Việc này sẽ tăng cường trách nhiệm của doanh nghiệp với xã hội hơn, đồng thời bảo vệ ngành nghề kinh doanh cho từng doanh nghiệp", ông Phong nói thêm.

Đề xuất tiếp nhận người Việt ở nước ngoài về

Tại cuộc họp, lãnh đạo TPHCM đề xuất Chính phủ giao cho Bộ Y tế xây dựng các mô hình dịch tễ của bệnh truyền nhiễm. Mục tiêu là biết được một người trong một ngày sẽ đến trung bình bao nhiêu chỗ, gặp bao nhiêu người và tiếp xúc gần với bao nhiêu người.

Đặc biệt khi thực hiện giãn cách xã hội thì giảm được bao nhiêu lần tiếp xúc....Để từ đó xác định được biện pháp giãn cách xã hội tối ưu nhất và mạnh nhất để kiểm soát dịch bệnh COVID-19.

TPHCM đề xuất chính sách kép cứu doanh nghiệp trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 3.
TPHCM đề xuất chỉ định một số sân bay tiếp nhận người Việt ở nước ngoài về. Ảnh TTBC

Cuối cùng, TPHCM đề xuất, hiện nay dịch bệnh ở các nước có diễn biến phức tạp, khi dịch bệnh trong nước được kiểm soát cũng như để bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho người Việt Nam ở nước ngoài, Chính phủ chỉ định một số sân bay để tiếp nhận người Việt Nam từ vùng dịch trở về, đồng thời áp dụng biện pháp cách ly nghiêm hơn các trường hợp này.

Theo VĂN MINH - HUY THỊNH

Tiền Phong

Từ khóa:  chính sách, doanh nghiệp
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Coolmate Phạm Chí Nhu: Lỗi sai 200 triệu đồng, những chiếc áo trả vào ngày thứ 59 và tham vọng IPO tại Việt Nam

Văn phòng startup bán áo thun, đồ lót Coolmate đặt một bảng điện tử chạy real-time như bảng giá chứng khoán. Vào lúc 12h05 ngày 5/5 chúng tôi ghé thăm, bảng điện tử hiển thị đã bán được 1.731 đơn hàng trong ngày và 77,5 tỷ đồng tiền hàng kể từ đầu năm. “Mục tiêu doanh số 100 triệu USD và IPO vào năm 2025 hoàn toàn có thể đạt được”, CEO Coolmate Phạm Chí Nhu khẳng định.

Từng là ‘gà đẻ trứng vàng’ của Alphabet, YouTube lại đang gặp khó: Doanh thu giảm mạnh, ‘kẻ địch’ tứ bề, đáng ngại nhất là TikTok

Nguyên nhân của việc sụt giảm doanh thu của YouTube đến từ sự cạnh tranh ngày một gay gắt từ các nền tảng khác như TikTok, Disney+.

‘Vua nhà hàng’ Golden Gate kể chuyện khởi nghiệp, mất tiền, bị quỹ đầu tư ‘lừa’ và cái kết!

Tổng giám đốc Tập đoàn Golden Gate xuất hiện tại buổi phỏng vấn với quần jean, áo phông, để lộ bắp tay khá to của một người tập gym thường xuyên. Khi được hỏi, ông Đào Thế Vinh cười, chia sẻ: “Làm nghề này phải ăn uống nhiều quá nên mình phải tập tành để giữ sức!”.

Đọc thêm