TP.HCM đang lưu hành 2 biến chủng có khả năng lây lan nhanh, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch Covid-19

24/05/2021 14:41 PM | Xã hội

Đó là nhận định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong về tình hình dịch Covid-19 tại TP.HCM trong thời điểm hiện tại.

Sáng 24/5, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM tiếp tục tổ chức họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn với sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP  Nguyễn Thành Phong.

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết trong ngày 23/5, TP ghi nhận một trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 là cháu ngoại của chủ quán bánh canh tại hẻm 287 đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 3. Cháu bé hiện đang được điều trị tại BV Nhi đồng Thành phố, trước đó kết quả xét nghiệm lần 1 của cháu bé là âm tính với virus SARS-CoV-2.

 TP.HCM đang lưu hành 2 biến chủng có khả năng lây lan nhanh, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh báo cáo tại cuộc họp - Ảnh: TTBC

Về công tác giải mã gene, nhóm nghiên cứu Covid-19 của BV Bệnh Nhiệt đới và đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại Học Oxford đã tiến hành giải mã nhanh bộ gene của SARS-CoV-2 từ bệnh nhân BN 4514 (TP. Thủ Đức), BN 4583 (quận 7) và BN 4780 (quận 3). 

Kết hợp kết quả giải mã gene với thông tin dịch tễ có thể khẳng định, hai bệnh nhân BN 4583 (quận 7) và BN 4514 (TP. Thủ Đức) có cùng một nguồn lây do biến chủng B.1.617.2 (biến chủng Ấn Độ); BN4780 (quận 3) nhiễm biến chủng B.1.1.7 (biến chủng Anh) là biến chủng đang lưu hành tại Đà Nẵng và Hà Nam, hiện nay đã lây lan ra các tỉnh khu vực miền Trung. Biến chủng này cũng từng phát hiện được trên BN 1660 (từ Hải Dương 29/1) và BN 2910 (từ Hà Nam 29/4) đã cách ly điều trị tại BV Dã chiến Củ Chi trước đây. 

Như vậy đây là lần đầu tiên TP.HCM ghi nhận sự lưu hành đồng thời của cả hai biến chủng được cho là có khả năng lây lan nhanh. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng với việc lưu hành 2 biến chủng này, TP đang tiềm ẩn nguy cơ cao bùng phát dịch Covid-19.

UBND TP yêu cầu chính quyền và người dân tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; phải tiếp tục nâng cao mức cảnh giác với dịch bệnh và nghiêm túc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và UBND TP, cụ thể: 

 TP.HCM đang lưu hành 2 biến chủng có khả năng lây lan nhanh, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu các ngành chức năng phải thường xuyên tiến hành hậu kiểm các lĩnh vực mà TP đã có quyết định tạm dừng hoạt động; trong đó, ngoài vận động phải tiến hành xử phạt trực tiếp (phát hiện khi kiểm tra) và phạt nguội qua camera - Ảnh: TTBC

+ Các Sở - ngành, quận - huyện quán triệt cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở… nên ở nhà và làm theo hướng dẫn của ngành y tế, cần thiết thì kết nối trực tuyến để làm việc tại nhà.

+ Tổ chức giãn cách mật độ mua sắm tại các khu chợ đêm, chợ truyền thống, siêu thị, trung tâm thương mại, chợ đêm, chợ đầu mối… hạn chế tối đa việc tập trung đông người.

Đẩy mạnh hậu kiểm trong công tác phòng, chống dịch tại các điểm nguy cơ đã được ngành y tế xác định như chung cư, nhà ga, bến xe, chợ...

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Nội vụ chuẩn bị sẵn sàng cho Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 của TP đi vào hoạt động, đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong đó nhấn mạnh việc mỗi người dân phải tự giác, chủ động bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Khuyến cáo những người trên 60 tuổi hạn chế đi ra đường, đến nơi đông người.

+ Sở Y tế rà soát lại quy trình phòng chống dịch theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; thực hiện giãn cách trong các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh; hạn chế tối đa các trường hợp thăm nuôi và kiểm soát chặt chẽ người ra/vào bệnh viện; sẵn sàng các khu cách ly tạm thời tại bệnh viện.

+ Ban Quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất phối hợp với chính quyền địa phương và cơ sở y tế nghiên cứu, điều chỉnh giờ làm việc của các cơ sở sản xuất theo hướng giãn cách các ca làm việc, giảm mật độ tụ tập đông người vào buổi sáng, giờ tan ca...

+ Rà soát lại số lao động nước ngoài được cấp giấy tờ xuất nhập cảnh, vào làm việc tại các doanh nghiệp, không để lọt trường hợp nhập cảnh trái phép.

VĂN TIÊN

Cùng chuyên mục
XEM