TPHCM chốt giá thuê 'siêu máy bơm' chống ngập hơn 14 tỷ đồng mỗi năm

12/05/2019 08:47 PM | Thời sự

Sau hơn 2 năm thực hiện chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh, “siêu máy bơm” do tập đoàn Công nghiệp Quang Trung đầu tư đã được UBND TPHCM chốt giá thuê hơn 14 tỷ đồng/năm. Giá thuê này chỉ gần bằng 1/3 chi phí của Trung tâm điều hành chương trình chống ngập thực hiện tại đây.

TPHCM chốt giá thuê 'siêu máy bơm' chống ngập hơn 14 tỷ đồng mỗi năm

Văn phòng UBND TPHCM vừa có văn bản thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến tại buổi làm việc với Công ty cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung (Tập đoàn Quang Trung) về máy bơm chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh vào ngày 8/5.

Sau khi nghe báo cáo của các đơn vị dự họp, ý kiến của Tập đoàn Quang Trung, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến kết luận đường Nguyễn Hữu Cảnh là tuyến đường thường xuyên xảy ra ngập nặng khi mưa lớn và triều cường, đã gây ra nhiều thiệt hại về tài sản và khó khăn cho cuộc sống sinh hoạt, đi lại và giao thông của người dân trong khu vực.

Việc giải quyết chống ngập cho tuyến đường bằng công nghệ mới, hiệu quả là một nhu cầu bức thiết. Việc thuê máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh là một hình thức hoàn toàn mới, chưa có tiền lệ, lần đầu tiên triển khai tại thành phố.

TPHCM chốt giá thuê siêu máy bơm chống ngập hơn 14 tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 1.
Trước khi có "siêu máy bơm" đường Nguyễn Hữu Cảnh thường xuyên ngập nặng do mưa, triều cường.

Trung tâm điều hành Chương trình chống ngập nước thành phố (Trung tâm chống ngập) và các sở ngành đã tính toán, xác định và để xuất mức giá thuê máy bơm trọn gói là 14.261.324.573 đồng/năm.

Tuy nhiên, hiện nay các bên vẫn còn có sự khác biệt về quan điểm áp dụng một số thông số trong cách tính chi phí dịch vụ tương đương, mức giá theo cách tính tương đương; chưa tính được giá trị thực sự về hiệu quả xã hội của công trình mang lại; đơn giá của nhà đầu tư đưa ra còn có sự chênh lệch khá lớn so với mức giá của của Trung tâm điều hành Chương trình chống ngập nước thành phố tính toán và các sở ngành kiểm tra, đề xuất…

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cũng giao Sở Xây dựng chỉ đạo Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TPHCM trực thuộc Sở Xây dựng khẩn trương tiếp nhận hồ sơ bàn giao từ Trung tâm chống ngập nước để tiến hành đàm phán, ký kết hợp đồng với Tập đoàn Quang Trung theo đúng chức năng nhiệm vụ của đơn vị. Chấp thuận chủ trương thanh toán chi phí hợp đồng vào cuối mỗi quý (nếu tháng nào không đạt hiệu quả thì không thanh toán tháng đó).

Sau khi UBND TPHCM chốt giá thuê “siêu máy bơm” là hơn 14 tỷ đồng, Trung tâm chống ngập và Tập đoàn Quang Trung đã thực hiện so sánh chi phí chống ngập của “siêu máy bơm” với chi phí mà Trung tâm chống ngập đang thực hiện trên đường Nguyễn Hữu Cảnh.

TPHCM chốt giá thuê siêu máy bơm chống ngập hơn 14 tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 2.
Văn bản so sánh cho thấy "siêu máy bơm" chống ngập có giá chỉ bằng 1/3 công nghệ cũ.

Theo kết quả so sánh giữa hai bên, phương án chống ngập theo công nghệ mới do Tập đoàn Quang Trung cung cấp có nhiều tính năng kỹ thuật vượt trội. Cụ thể đã được Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố lập Hội đồng đánh giá Phản biện khoa học đối với Đề án đề xuất giải pháp chống ngập theo công nghệ mới tại đường Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Hồ Chí Minh vào tháng 04/2017.

Về ý nghĩa thực tế, dịch vụ chống ngập đã được triển khai thí điểm trong năm 2017, kết quả được đánh giá cao, chống ngập đạt hiệu quả rõ, nhận được phản hồi tích cực từ nhân dân sống trong khu vực cần chống ngập.

Về phương diện tài chính, thực hiện theo phương án do Tập đoàn Quang Trung với giá thỏa thuận 14.261.324.573 đồng sẽ tiết kiệm được khoảng 68,40% so với chi phí thực hiện theo phương án tương đương hiện đang triển khai.

Theo NGÔ BÌNH

Tiền Phong

Từ khóa:  chống ngập, máy bơm
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vinpearl bắt tay với các hãng hàng không "đóng gói" combo du lịch, lôi kéo khách Nga, Úc, Nhật, Hàn... đến Việt Nam vui chơi, nghỉ dưỡng

Ngày 20/2, Công ty CP Vinpearl công bố chiến lược mở rộng thị trường quốc tế tới nhiều quốc gia và khu vực; hợp tác toàn diện với các hãng hàng không nội địa và cung cấp các gói dịch vụ du lịch trọn gói cao cấp. Mục tiêu chiến lược nhằm góp phần thúc đẩy tăng trưởng số lượng du khách trong nước và quốc tế đến với hệ thống Vinpearl nói riêng và Việt Nam nói chung.

Lần đầu lên tiếng sau khi rời beGroup, cựu CEO Trần Thanh Hải chỉ ra 2 vấn đề be phải "vật lộn" với Grab: Chúng tôi bỏ ra 1.000 - 2.000 tỷ, thì họ sẵn sàng "vứt" vào thị trường 3.000 tỷ!

Doanh nghiệp Việt chỉ có thể cạnh tranh với ông lớn nước ngoài bằng vốn khi không có cơ chế công bằng. Mà thế nào được gọi là công bằng? Một chuyện vui về công bằng mà nguyên CEO beGroup Trần Thanh Hải từng kể: Có 2 anh chơi trò leo lên tầng 2 bằng thang. Một người dùng thang leo lên trước, sau đó đưa ra luật chơi gọi là "công bằng" với tất cả là: từ giờ mọi người sẽ leo lên mà không dùng thang…

Highlands Coffee công khai xin lỗi khách hàng, cam kết không phân biệt đối xử với cộng đồng người khuyết tật

Trong thư xin lỗi công khai, Highlands Coffee cũng khẳng định sẽ yêu cầu nhân viên không được tự ý quy chụp và chỉ được xin phép mời người bán vé số, xem bói ra khỏi cửa hàng khi họ không sử dụng dịch vụ và có hành động quấy rầy những khách hàng khác.

Giá vé máy bay thấp kỷ lục, đại lý kêu gọi “giải cứu” vé máy bay

Chưa bao giờ, các chuyến bay nội địa trở nên vắng khách như hiện nay. Vắng người, giá vé lại rẻ và các đại lý bán vé máy bay đang tận dụng mạng xã hội để kêu gọi “giải cứu” vé máy bay bằng cách đưa ra các mức giá hấp dẫn để mời gọi khách mua.

Đọc thêm