TPHCM chốt giá thuê 'siêu máy bơm' chống ngập hơn 14 tỷ đồng mỗi năm

12/05/2019 08:47 PM | Thời sự

Sau hơn 2 năm thực hiện chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh, “siêu máy bơm” do tập đoàn Công nghiệp Quang Trung đầu tư đã được UBND TPHCM chốt giá thuê hơn 14 tỷ đồng/năm. Giá thuê này chỉ gần bằng 1/3 chi phí của Trung tâm điều hành chương trình chống ngập thực hiện tại đây.

TPHCM chốt giá thuê 'siêu máy bơm' chống ngập hơn 14 tỷ đồng mỗi năm

Văn phòng UBND TPHCM vừa có văn bản thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến tại buổi làm việc với Công ty cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung (Tập đoàn Quang Trung) về máy bơm chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh vào ngày 8/5.

Sau khi nghe báo cáo của các đơn vị dự họp, ý kiến của Tập đoàn Quang Trung, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến kết luận đường Nguyễn Hữu Cảnh là tuyến đường thường xuyên xảy ra ngập nặng khi mưa lớn và triều cường, đã gây ra nhiều thiệt hại về tài sản và khó khăn cho cuộc sống sinh hoạt, đi lại và giao thông của người dân trong khu vực.

Việc giải quyết chống ngập cho tuyến đường bằng công nghệ mới, hiệu quả là một nhu cầu bức thiết. Việc thuê máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh là một hình thức hoàn toàn mới, chưa có tiền lệ, lần đầu tiên triển khai tại thành phố.

TPHCM chốt giá thuê siêu máy bơm chống ngập hơn 14 tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 1.
Trước khi có "siêu máy bơm" đường Nguyễn Hữu Cảnh thường xuyên ngập nặng do mưa, triều cường.

Trung tâm điều hành Chương trình chống ngập nước thành phố (Trung tâm chống ngập) và các sở ngành đã tính toán, xác định và để xuất mức giá thuê máy bơm trọn gói là 14.261.324.573 đồng/năm.

Tuy nhiên, hiện nay các bên vẫn còn có sự khác biệt về quan điểm áp dụng một số thông số trong cách tính chi phí dịch vụ tương đương, mức giá theo cách tính tương đương; chưa tính được giá trị thực sự về hiệu quả xã hội của công trình mang lại; đơn giá của nhà đầu tư đưa ra còn có sự chênh lệch khá lớn so với mức giá của của Trung tâm điều hành Chương trình chống ngập nước thành phố tính toán và các sở ngành kiểm tra, đề xuất…

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cũng giao Sở Xây dựng chỉ đạo Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TPHCM trực thuộc Sở Xây dựng khẩn trương tiếp nhận hồ sơ bàn giao từ Trung tâm chống ngập nước để tiến hành đàm phán, ký kết hợp đồng với Tập đoàn Quang Trung theo đúng chức năng nhiệm vụ của đơn vị. Chấp thuận chủ trương thanh toán chi phí hợp đồng vào cuối mỗi quý (nếu tháng nào không đạt hiệu quả thì không thanh toán tháng đó).

Sau khi UBND TPHCM chốt giá thuê “siêu máy bơm” là hơn 14 tỷ đồng, Trung tâm chống ngập và Tập đoàn Quang Trung đã thực hiện so sánh chi phí chống ngập của “siêu máy bơm” với chi phí mà Trung tâm chống ngập đang thực hiện trên đường Nguyễn Hữu Cảnh.

TPHCM chốt giá thuê siêu máy bơm chống ngập hơn 14 tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 2.
Văn bản so sánh cho thấy "siêu máy bơm" chống ngập có giá chỉ bằng 1/3 công nghệ cũ.

Theo kết quả so sánh giữa hai bên, phương án chống ngập theo công nghệ mới do Tập đoàn Quang Trung cung cấp có nhiều tính năng kỹ thuật vượt trội. Cụ thể đã được Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố lập Hội đồng đánh giá Phản biện khoa học đối với Đề án đề xuất giải pháp chống ngập theo công nghệ mới tại đường Nguyễn Hữu Cảnh - TP. Hồ Chí Minh vào tháng 04/2017.

Về ý nghĩa thực tế, dịch vụ chống ngập đã được triển khai thí điểm trong năm 2017, kết quả được đánh giá cao, chống ngập đạt hiệu quả rõ, nhận được phản hồi tích cực từ nhân dân sống trong khu vực cần chống ngập.

Về phương diện tài chính, thực hiện theo phương án do Tập đoàn Quang Trung với giá thỏa thuận 14.261.324.573 đồng sẽ tiết kiệm được khoảng 68,40% so với chi phí thực hiện theo phương án tương đương hiện đang triển khai.

Theo NGÔ BÌNH

Tiền Phong

Từ khóa:  chống ngập, máy bơm
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tâm thư gửi "người ở lại" của vị sếp 6 năm gắn bó với Grab Việt Nam: Cứ giữ vững tinh thần ham học hỏi, dấn thân và đặt khách hàng lên hàng đầu... Grab sẽ ngày càng mạnh mẽ!

Ông Nguyễn Tuấn Anh - TGĐ Grab Financial Việt Nam – đã gửi tâm thư tới các đồng nghiệp sau khi rời mái nhà Grab: "Nói lời tạm biệt không bao giờ là dễ dàng, lại càng khó khăn hơn khi phải xa lìa mối tình 6 năm đầy kỷ niệm này. Dù vậy người ta có câu "đừng buồn vì đã kết thúc, hãy vui vì đã từng có nhau". Ông Tuấn Anh là người đã đặt nền móng cho hoạt động của Grab tại Việt Nam, mở đường cho việc triển khai thành công dịch vụ đặt xe, đặc biệt là GrabBike, và cũng là người tiên phong mang đến các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt cho người dùng trên ứng dụng Grab.

Tứ đại doanh nhân tuổi Canh Tý lừng lẫy tại Việt Nam

Người tuổi Chuột có bản năng tự nhiên là yêu đồng tiền. Một người sếp sinh vào năm Tý sẽ rất chăm lo cho nhân viên. Tứ đại doanh nhân tuổi Canh Tý này là những người có điểm chung về triết lý quản trị đúng như trên.

Thái tử Ả Rập Saudi hack điện thoại tỷ phú Jeff Bezos, phanh phui chuyện ngoại tình khiến thế giới chấn động?

Tin nhắn của hoàng tử gửi Bezos giữa năm 2018 trước khi vụ hack xảy ra trông có vẻ bình thường nhưng các nhà điều tra đã tìm thấy bằng chứng kỹ thuật số cho thấy nó có chứa mã độc có thể xâm nhập trái phép vào điện thoại của tỷ phú người Mỹ.

Đọc thêm