TP. Hồ Chí Minh lên nhiều kịch bản cung ứng thịt lợn

30/07/2021 11:23 AM | Kinh doanh

TP. Hồ Chí Minh đã lên nhiều kịch bản đảm bảo nguồn cung và giá cả với mặt hàng thịt lợn sau khi một đơn vị giết mổ thịt tươi sống lớn trên địa bàn xuất hiện nhiều ca F0.

Việc ngừng hoạt động giết mổ, giảm sản lượng sản xuất từ Vissan - đơn cung cấp thịt tươi sống lớn tại TP Hồ Chí Minh do có nhiều ca F0 khiến người tiêu dùng lo lắng về nguồn cung sắp tới. Tuy vậy, TP Hồ Chí Minh cho rằng việc này sẽ không ảnh hưởng lớn đến nguồn hàng và thành phố cũng đã có các kịch bản, đảm bảo nguồn cung và giá cả.

Vissan hiện sản xuất, phân phối hàng cho hệ thống siêu thị, kênh truyền thống và khoảng 600 điểm bán tại TP Hồ Chí Minh. Do vậy, với việc giảm sản xuất từ nhà cung cấp lớn này, các siêu thị cũng có phương án riêng.

Ngoài nguồn cung từ trang trại của riêng mình, hệ thống bán lẻ VinMart, VinMart+ cũng đưa ra nhiều giải pháp tránh đứt hàng.

"Để đảm bảo nguồn cung thịt lợn đầy đủ và ổn định, VinMart, VinMart+ đã chủ động làm việc với các nhà cung cấp lớn, tăng từ 100% - 200% sản lượng thịt lợn tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Chúng tôi cũng có các hợp đồng dài hạn đến cuối năm với các nhà cung cấp khác, đảm bảo lợn sạch cung cấp cho các tổ hợp chế biến thịt; đồng thời cũng linh hoạt điều chỉnh nguồn cung từ Bắc vào Nam và ngược lại", bà Phạm Huyền Trang - Trưởng phòng thu mua Thực phẩm tươi sống hệ thống VinMart, VinMart+ cho hay.

Ở quy mô toàn thành phố, Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh cho biết sẽ tăng sản lượng thịt lợn từ các cơ sở khác để bù đắp lượng thiếu hụt.

 TP. Hồ Chí Minh lên nhiều kịch bản cung ứng thịt lợn - Ảnh 1.

TP. Hồ Chí Minh đã lên nhiều kịch bản cung ứng thịt lợn. Ảnh minh họa - Dân trí

Theo thống kê, cả thành phố có nhu cầu tiêu thụ thịt lợn khoảng 10.000 con mỗi ngày ở giai đoạn bình thường. Trong thời điểm giãn cách xã hội, mức tiêu thụ giảm mạnh từ 40 - 50%, vì vậy nguồn cung vẫn đảm bảo.

Ông Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho hay: "Hiện nay đối với một số nhà máy giết mổ cũng có một số nhà máy tạm dừng. Chúng tôi có dự tính khi nhu cầu tăng mà cơ sở giết mổ thiếu có thể điều hành ở các nhà máy khác để cung cấp về TP Hồ Chí Minh và các nơi khi nguồn tiêu thụ tăng lên".

Về lâu dài, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đưa ra phương án duy trì sản xuất, tránh gián đoạn chuỗi cung ứng.

"Để đảm các nguồn cung, chúng tôi đã lập danh sách của các cơ sở chế biến, giết mổ, đóng gói và cũng đề nghị các địa phương quan tâm hỗ trợ cho các đơn vị này. Mong rằng các đơn vị tiếp tục duy trì sản xuất, đảm bảo quy định 5K về phòng chống dịch của Bộ Y tế và tiêm vaccine cho người lao động", ông Trần Thanh Nam nói.

Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh thông tin, các nhà máy cung cấp thịt lợn hiện vẫn đang hoạt động dưới công suất nên hoàn toàn có khả năng cung ứng bổ sung.

Việc thiếu hàng cục bộ tại một số siêu thị, cửa hàng 3 ngày gần đây do tình trạng khó khăn trong khâu vận chuyển và nhân lực vận hành.

Mai Phương - Tạ Hậu

Từ khóa:  thịt lợn
Cùng chuyên mục
XEM