TP HCM có thể thành "viên ngọc xanh" trong kinh tế số

15/04/2022 16:59 PM | Xã hội

(NLĐO)- Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái nhìn nhận thành công về chuyển đổi số và kinh tế số tại TP HCM sẽ góp phần quan trọng cho thành công trên cả nước

Ngày 15-4, UBND TP HCM khai mạc Diễn dàn Kinh tế năm 2022 với chủ đề " Kinh tế số : Động lực tăng trưởng và phát triển TP HCM trong tương lai".

Tham dự diễn đàn có GS-TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên; Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái; Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Thành Phong.

Nhà nước tạo động lực để doanh nghiệp chuyển đổi số

Phát biểu tại Diễn dàn, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh đây là sự kiện rất quan trọng đối với sự phát triển của thành phố trong bối cảnh công nghệ 4.0 tác động tới các lĩnh vực.

Theo ông Phan Văn Mãi, TP HCM là nơi mà chỉ vài tháng trước, dịch Covid đã gây nhiều khó khăn. Chính trong bối cảnh đó, công nghệ số đã góp phần chống dịch, duy trì chuỗi cung ứng. Khi xây dựng chương trình phục hồi kinh tế - xã hội 2022-2025, TP HCM đặt ra mục tiêu hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị, tạo đột phá trong nền hành chính.

TP HCM có thể thành viên ngọc xanh trong kinh tế số - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi đưa ra 4 định hướng lớn đối với kinh tế số ở thành phố

Chủ tịch UBND TP HCM mong muốn nhận được ý kiến đóng góp của đại biểu. Trong đó có câu chuyện TP HCM đặt mục tiêu kinh tế số đóng góp khoảng 25% đến năm 2025, 40% đến năm 2030 trong GRDP của thành phố.

Ông Phan Văn Mãi cho rằng công nghệ là quan trọng nhưng quan trọng hơn là yếu tố con người. Do đó, vấn đề đặt ra là vai trò của Nhà nước trong việc tạo ra chính sách động lực để doanh nghiệp thấy được lợi ích và tự vượt qua thách thức thực hiện quá trình chuyển đổi số; đồng thời giải quyết các vấn đề xã hội phát sinh.

TP HCM có thể thành viên ngọc xanh trong kinh tế số - Ảnh 2.

Các đại biểu tham quan gian hàng công nghệ triển lãm tại Diễn đàn

Cần có cơ chế đặc biệt

Tại Diễn đàn, các đại biểu đã gợi mở cho chính quyền TP HCM nhiều hướng đi trong chính sách, cách triển khai kinh tế số.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT, nhận định có thể chọn định hướng phát triển TP HCM như một "viên ngọc xanh" trong kinh tế số.

Theo ông Trương Gia Bình, nếu 25 năm trước, ngành công nghiệp công nghệ thông tin của Việt Nam quá nhỏ bé, lĩnh vực phần mềm là một số 0 thì đến nay bức tranh đã hoàn toàn thay đổi và đánh dấu sự thành công. Tuy khoảng cách về lực lượng so với cường quốc Ấn Độ thì còn cách xa nhưng tương quan lực lượng về lập trình viên so với Nhật Bản thì không quá xa.

TP HCM có thể thành viên ngọc xanh trong kinh tế số - Ảnh 3.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT Trương Gia Bình cho rằng TP HCM có thể thành "viên ngọc xanh" trong kinh tế số

Việt Nam đã đứng số 2 thế giới về xuất khẩu phần mềm và đứng thứ 10 thế giới về đào tạo kỹ sư. Năng suất lao động về xuất khẩu phần mềm rất cao, những người làm game trẻ tuổi có năng suất lao động gấp 20 - 30 lần xuất khẩu phần mềm.

Việt Nam là một quốc gia quyết liệt về chuyển đổi số. Riêng TP HCM là ngọn cờ đầu về công nghệ thông tin của cả nước, có lực lượng nhân lực được đào tạo, là thành phố sử dụng kho dữ liệu tốt nhất trên cả nước.

Như quận 7 vừa qua đã đi đầu trong chuyển đổi số toàn diện, vừa chống dịch Covid-19, vừa phục hồi kinh tế. TP HCM cũng đi đầu về giao thông thông minh, y tế thông minh và được xếp 1 trong 10 thành phố năng động nhất thế giới.

Từ những dẫn chứng trên, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT cho rằng kinh tế số có vai trò rất lớn với TP HCM trong xây dựng, kiến tạo...

Để làm điều này, ông Trương Gia Bình kiến nghị, tất cả các trường đại học, cao đẳng và PTTH có thể đưa những môn khoa học liên quan đến trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn… vào để có nguồn nhân lực lớn nhất thế giới. Đồng thời thí điểm những đổi mới, sáng tạo ngay ở TP HCM, ở từng phường, từng quận.

"Chúng tôi kỳ vọng TP HCM sẽ như viên ngọc sáng lập lánh về công nghệ mới nhất; thành phố là nơi thu hút tài năng của cả nước. Muốn vậy, cần có cơ chế, xây dựng cơ chế đặc biệt để tạo thuận lợi nhất bên cạnh những giải pháp khác" – ông Trương Gia Bình nói.

Sự nhạy bén, năng động của TP HCM được đánh giá cao

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái khẳng định chuyển đổi số, kinh tế số đang là xu thế tất yếu của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

 TP HCM có thể thành viên ngọc xanh trong kinh tế số  - Ảnh 4.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đánh giá cao sự nhạy bén của TP HCM

"Tôi đánh giá cao tính nhạy bén, năng động của Đảng bộ, Chính quyền, doanh nghiệp và nhân dân thành phố trong việc tổ chức Diễn đàn với chủ đề kinh tế số hôm nay nhằm thu thập các ý kiến chuyên gia, các bài học tốt để triển khai và cụ thể hóa chủ trương, chiến lược và chính sách của Trung ương" – Phó Thủ tướng Chính phủ nói.

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ, thành công về chuyển đổi số và kinh tế số tại TP HCM sẽ góp phần quan trọng trong thành công trên cả nước; đồng thời khẳng định vai trò, vị thế đầu tàu của thành phố và là trung tâm về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ của khu vực.


Theo THÁI PHƯƠNG - PHAN ANH

Cùng chuyên mục
XEM