Toshiba sẽ tách thành 4 công ty hoạt động độc lập, 19.000 nhân viên bị ảnh hưởng

25/04/2017 09:32 AM | Kinh doanh

Đây là nỗ lực mới nhất của Toshiba nhằm ngăn chặn việc tập đoàn có thể bị sụp đổ vì chi nhánh điện hạt nhân Westinghouse thua lỗ.

Toshiba sẽ tách thành 4 công ty hoạt động độc lập, 19.000 nhân viên bị ảnh hưởng

Ngày hôm qua Toshiba đã tuyên bố họ sẽ chia tách tập đoàn thành 4 mảng kinh doanh chính và hoạt động độc lập. Việc chia tách lần này sẽ bắt đầu vào tháng 6 và 19.000 nhân viên sẽ được chuyển sang các công ty mới.

Đây là nỗ lực mới nhất của Toshiba nhằm ngăn chặn việc tập đoàn có thể bị sụp đổ vì chi nhánh điện hạt nhân Westinghouse thua lỗ. Các đơn vị sẽ được chia tách bao gồm: Mảng hạ tầng xã hội – xử lý những dự án như xử lý nước và tàu lửa; Năng lượng – bao gồm cả nhiệt điện và điện hạt nhân; Thiết bị điện tử - cả thiết lưu trữ dữ liệu và ổ cứng; Công nghệ truyền thông thông tin. Đây chính là 4 mảng kinh doanh trọng điểm hiện tại của Toshiba.

Mục tiêu là nhằm tăng hiệu quả hoạt động của mỗi mảng kinh doanh. Các mảng kinh doanh mới sau khi được chia tách sẽ có cơ cấu hoạt động linh hoạt, độc lập hơn, giúp họ dễ dàng theo đuổi những cơ hội mới và trách nhiệm quản lý cũng dễ dàng hơn. “Những công ty được chia tách sẽ trực tiếp chịu trách nhiệm với thị trường và khách hàng”, phía Toshiba nói trong thông báo.

Nhân viên thất vọng

Một phần nguyên nhân ban đầu dẫn đến việc chia tách công ty như thế này là bởi một giấy phép xây dựng của công ty sắp hết hạn. Là một nhà cung cấp các loại máy móc liên quan tới xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà máy điện, Toshiba cần phải gia hạn giấy phép sau mỗi 5 năm. Giấy phép này chỉ được cấp cho những công ty có sức khỏe tài chính tốt và việc nhà máy hạt nhân tại Westinghouse thua lỗ khiến Toshiba rất khó đạt đủ điều kiện để được tái cấp phép.

Mảng kinh doanh xây dựng, thiết bị điện tử và ICT sẽ được chia tách vào tháng 6 và mảng năng lượng được tách ra vào tháng 10. Lương của nhân viên sẽ vẫn duy trì ở mức hiện tại trong một khoảng thời gian. Tuy nhiên, tương lai có thể dao động tùy vào tình hình hoạt động của mỗi công ty.

Một vài nhân viên đã tỏ ra thật sự thất vọng đối với quá trình chia tách của một trong những biểu tượng quyền lực của Nhật Bản một thời. Toshiba rất khó có thể tiếp tục giữ nhân tài trong chặng đường khó khăn phía trước.

Vân Đàm

Theo Nikkei

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: VinFast và VinSmart sẽ chỉ tập trung xuất khẩu vào thị trường khó tính nhất, là Mỹ!

Chủ tịch Tập đoàn Vingroup cho biết, đây là phép thử cho toàn bộ hệ thống vì nếu sản phẩm làm ra không tốt, giá cả không cạnh tranh, thì đương nhiên sẽ không có logic để tồn tại.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Soya Garden: Covid-19 giúp chúng tôi đủ dũng cảm đóng bớt mô hình chưa phù hợp, chuyển sang hướng kinh doanh mới hiệu quả hơn

Việc Soya Garden đóng bớt cửa hàng tại TP. HCM nhằm thay đổi mô hình kinh doanh phù hợp hơn với thị trường TP. HCM cũng như xu hướng của chuyển đổi số, chứ không phải doanh nghiệp này chuẩn bị ‘toang’ như lời đồn thổi của nhiều người. Vào cuối năm nay, startup này sẽ lần đầu triển khai mô hình kiosk và cửa hàng nhỏ tại TP. HCM.

TS. Cấn Văn Lực: Không phải chữ V, mô hình phục hồi kinh tế Việt Nam sẽ như logo Nike, xuống và "bật lò xo" tương đối mạnh trong 2021

Đưa ra đánh giá tác động của Covid-19 tới 15 ngành trọng yếu, Chuyên gia kinh tế trưởng của BIDV Cấn Văn Lực nhận định mô hình phục hồi kinh tế của Việt Nam sẽ theo hình swoosh, như logo của Nike, giảm rồi sau đó "bật lò xo" phục hồi tương đối mạnh trong 2021. Tuy nhiên, ông cũng đề nghị chúng ta luôn phải có kịch bản cho làn sóng Covid-19 lần thứ 2...

Bi kịch bán hàng online: Người trong muốn ra, người ngoài muốn vào và nỗi đau khi vòng đời mỗi sản phẩm càng ngày càng ngắn

“Có những người đang muốn bắt đầu với bán hàng online. Nhưng cũng có những người bán hàng online từng thành công, lại đang tính chuyện chuyển nghề. Chuyện gì đang xảy ra vậy?”

Đọc thêm