Toshiba cân nhắc chấp nhận "bán mình" với giá 20 tỷ USD

08/04/2021 09:16 PM | Kinh doanh

Nếu được thực hiện, đây sẽ là một trong những thương vụ thâu tóm lớn nhất tại châu Á, vượt qua thương vụ Bain Capital mua lại mảng chíp nhớ của Toshiba hồi năm 2018...

Toshiba cân nhắc chấp nhận "bán mình" với giá 20 tỷ USD

Tập đoàn Toshiba Corp. của Nhật ngày 7/4 cho biết đang cân nhắc đề nghị mua lại công ty từ quỹ đầu tư cổ phần CVC Capital Partners, trong đó định giá Toshiba 20 tỷ USD.

Thông tin này đã đẩy giá cổ phiếu Toshiba tăng tới 18% trong phiên giao dịch ngày 7/4, lên 4.530 Yen (41,26 USD) - mức cao nhất kể từ tháng 12/2016. Với mức giá này, Toshiba có vốn hóa gần 19 tỷ USD. Theo nguồn tin từ Nikkei Asia, CVC đã đề nghị mua lại công ty Nhật với định giá cao hơn 30% so với vốn hóa thị trường. Như vậy, nếu thực hiện thương vụ với CVC, Toshiba sẽ được định giá cao hơn 20 tỷ USD.

Theo Dealogic, đây sẽ là một trong những thương vụ thâu tóm lớn nhất trong lịch sử châu Á, vượt qua thương vụ Bain Capital mua lại mảng chíp nhớ của Toshiba hồi năm 2018.

Tuy vậy, với một công ty có liên quan tới lĩnh vực hạ tầng tại Nhật như Toshiba, thương vụ thâu tóm công ty này cần phải được chính phủ chấp thuận. Toshiba hiện cung cấp nhiều dịch vụ hạ tầng, trong đó có bảo trì các nhà máy hạt nhân tại Nhật.

 Toshiba cân nhắc chấp nhận bán mình với giá 20 tỷ USD  - Ảnh 1.

Ông Nobuaki Kurumatani - CEO của Toshiba - Ảnh: Wall Street Journal

"Yếu tố này khiến thương vụ thâu tóm Toshiba thiếu sự chắc chắn", ông Fumio Matsumoto, giám đốc chiến lược tại Okasan Securities, nhận định. "Tuy nhiên, nếu đơn giản hóa cấu trúc cổ đông của Toshiba thì có thể ghi điểm cộng với các nhà quản lý, đặc biệt là sau những tranh chấp giữa cổ đông nước ngoài và ban giám đốc của công ty gần đây".

Khi được hỏi về vấn đề liên quan tới Toshiba, người phát ngôn chính phủ Nhật Bản Katsunobu Kato nhấn mạnh rằng điều quan trọng là phải duy trì hoạt động ổn định của công ty.

Tại một cuộc họp đặc biệt vào tháng trước, các cổ đông Toshiba đã chấp thuận đề nghị của Effissimo Capital Management Pte. để chỉ định điều tra xem liệu việc bỏ phiếu biểu quyết tại đại hội cổ đông năm ngoái của công ty có được tiến hành công bằng hay không.

Kể từ khi Toshiba huy động hàng tỷ USD vốn đầu tư vào năm 2017, vai trò của cổ đông ngoại tại công ty này ngày càng lớn. Giám đốc điều hành (CEO) hiện tại của Toshiba, ông Nobuaki Kurumatani, từng là chủ tịch chi nhánh tại Nhật của CVC.

Tập đoàn Nhật bắt đầu trượt dốc kể từ sau bê bối kế toán gây chấn động hồi năm 2015. Từ đó đến nay, Toshiba đã bán cổ phần kiểm soát tại mảng chíp nhớ, đồng thời dừng hoạt động mảng y tế, điện tử tiêu dùng và gia dụng để tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp như năng lượng và hạ tầng.

Ngọc Trang

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Covid-19 thổi bay 80% lợi nhuận của đại gia sở hữu chuỗi 400 nhà hàng Vuvuzela, Gogi House, Manwah...

"Giai đoạn giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19 thực sự là một cú sốc lớn với chúng tôi. Cả một thời gian dài, doanh thu toàn chuỗi không nổi một đồng. Đó thực sự là khoảng thời gian rất khó khăn", đại diện Golden Gate Group, chủ chuỗi 400 nhà hàng Vuvuzela, Gogi House..., chia sẻ.

Đào Hồng Tuyển: Cựu binh tàu không số từng lang thang ngủ vỉa hè, dọn chuồng heo, trở thành "Chúa đảo Tuần Châu" ưa thích dời non lấp bể

Con đường lập nghiệp của ông Tuyển từ người cựu binh tay trắng lên ngôi "chúa đảo" sở hữu khối tài sản hàng nghìn tỷ đồng đầy ly kỳ hấp dẫn.

Chủ tịch Lê Đức Thọ: Vietinbank muốn trở thành "Ngân hàng thương mại quốc gia của Việt Nam"

Ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch Vietinbank cho biết, mục tiêu của ngân hàng là muốn khi nói đến ngân hàng tài chính của Việt Nam là nói đến Vietinbank.

Đọc thêm