Tổng thư ký Liên Hợp Quốc: 'Tôi đã sai'

24/02/2022 11:16 AM | Xã hội

Tại một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) diễn ra tối qua (theo giờ Mỹ), Tổng thư ký LHQ António Guterres nói rằng, trước đó ông chưa bao giờ tin những tin đồn về một cuộc tấn công sắp xảy ra nhằm vào Ukraine.

“Tôi từng tin chắc rằng sẽ không có gì nghiêm trọng xảy ra. Tôi đã sai”, The Washington Post sáng nay dẫn lời Tổng thư ký LHQ António Guterres nói tại cuộc họp trực tuyến.

Ông Guterres thừa nhận rằng, “một chiến dịch đang được chuẩn bị”, nhìn vào camera và nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin : “Từ đáy lòng tôi, Tổng thống Putin, hãy ngăn quân tấn công Ukraine. Hãy cho hòa bình một cơ hội. Quá nhiều người đã chết”.

Hội đồng Bảo an LHQ có năm ủy viên thường trực gồm Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh và Mỹ.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Linda Thomas-Greenfield nói rằng Nga đã đưa thế giới “đến bờ vực của một cuộc xung đột sẽ gây ra vô số đau khổ cho con người”. Theo bà, các quan chức tin rằng một cuộc tấn công Ukraine sắp xảy ra với việc Nga đóng cửa không phận và chuyển lực lượng của mình vào “vị trí sẵn sàng chiến đấu ”.

Bà Greenfield cũng mô tả các báo cáo về phần mềm độc hại “được cài đặt trên hàng trăm máy tính và được thực thi trên một số máy tính”. “Đây là một thời điểm nguy hiểm. Và chúng tôi ở đây vì một lý do duy nhất. Đó là yêu cầu Nga dừng lại”, bà nói.

Theo Thái An

Cùng chuyên mục
XEM