Tổng thống Trump “xuống nước”, tuyên bố ủng hộ chuyển giao quyền lực

24/11/2020 08:40 AM | Xã hội

Áp lực lên Cơ quan Quản lý Tài sản công Quốc gia Mỹ (GSA) trong thời gian qua đã lên rất cao khi họ không chịu thừa nhận ông Joe Biden chiến thắng trong bầu cử Mỹ 2020.

Trong dòng trạng thái mới nhất trên Facebook sau vụ việc Cơ quan Quản lý Tài sản công Quốc gia Mỹ (GSA) vào ngày thứ Hai công bố cơ quan này sẽ cung cấp cho Tổng thống được bầu Joe Biden quyền tiếp cận với các nguồn tài nguyên liên bang nhằm phục vụ cho quá trình chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã có những tuyên bố được cho là "nhún nhường" hơn trước rất nhiều.

Cụ thể Tổng thống Trump tuyên bố: "Tôi muốn cám ơn bà Emily Murphy tại Cơ quan Quản lý Tài sản công Quốc gia Mỹ về sự cống hiến và lòng trung thành với nước Mỹ của bà. Bà ấy đã bị đe dọa, bị chỉ trích nặng nề và tôi không muốn chứng kiến điều này xảy ra với bà, gia đình bà ấy hay nhân viên của GSA. Chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục với các vụ kiện và chúng tôi tin chúng tôi sẽ chiến thắng. Tuy nhiên, để phục vụ tốt nhất cho quyền lợi của nước Mỹ, tôi đã đề nghị bà Emily và nhóm làm việc của bà làm điều gì tốt nhất để tuân thủ các nguyên tắc và chính tôi cũng đã yêu cầu nhóm của mình làm như vậy".

Cơ quan Quản lý Dịch vụ công Quốc gia Mỹ (GSA) vào ngày thứ Hai công bố cơ quan này sẽ cung cấp cho Tổng thống được bầu Joe Biden quyền tiếp cận với các nguồn tài nguyên liên bang nhằm phục vụ cho quá trình chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng.

Quyết định này được đưa ra sau khi bản thân cơ quan này đương đầu với áp lực lớn từ thành viên cả hai đảng của Mỹ, theo Wall Street Journal đưa tin.

Đồng thời GSA cũng chính thức thừa nhận ông Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

Các chính trị gia Đảng Dân chủ đã đẩy cao áp lực buộc GSA đưa ra quyết định này trong ngày thứ Hai, đồng thời họ cũng muốn GSA phải thừa nhận ông Joe Biden đã thắng cử và tạo điều kiện để ông khởi động quá trình chuyển giao quyền lực. Cùng lúc đó thêm nhiều chính trị giả Đảng Cộng hòa không còn ủng hộ Tổng thống Trump trong những nỗ lực pháp lý điều tra lại quá trình bỏ phiếu và kết quả bầu cử.

Các chính trị gia lâu năm của Đảng Dân chủ trong cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ đã gửi đến GSA lá thư đề nghị GSA công bố chính thức rằng ông Joe Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Điều này sẽ giúp cho chính quyền của ông Joe Biden nhận được nguồn tiền và nguồn tài nguyên cần thiết phục vụ cho quá trình chuyển giao quyền lực.

Tổng thống được bầu Joe Biden có kế hoạch bổ nhiệm cựu chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), bà Janet Yellen, vào vị trí Bộ trưởng Tài chính Mỹ, theo những nguồn tin có hiểu biết về vụ việc chia sẻ với Bloomberg.

Bà sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên và người chủ tịch ngân hàng trung ương đầu tiên đảm nhiệm vị trí quản lý chính sách kinh tế hàng đầu nước Mỹ. Việc bà lên làm Bộ trưởng Tài chính diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 nhiều khả năng sẽ khiến nước Mỹ phải trải qua tình trạng phong tỏa thêm một lần nữa.

Với việc bổ nhiệm bà Janet Yellen, ông Biden nhiều khả năng sẽ nhận được hỗ trợ từ thị trường tài chính Mỹ. Trước đây, nhà đầu tư tài chính Mỹ từng lo ngại về khả năng sẽ có một nhân vật cứng rắn, bảo thủ kiểu như thượng nghị sỹ Elizabeth Warren hoặc một nhân vật nào đó có chính sách quá cởi mở với các ngân hàng và giới giàu có.

Nếu được Thượng viện Mỹ chấp thuận, bà Janet Yellen sẽ giúp lèo lái kinh tế Mỹ qua một đợt đại dịch căng thẳng hiện đang khiến cho nhiều vùng của nước Mỹ phải trở lại tình trạng phong tỏa. Thách thức trước tiên sẽ là phá vỡ tình thế bế tắc tại Washington để có thể mang đến chính sách hỗ trợ kinh tế cho những người thất nghiệp.

9 tháng sau khi đại dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát tại Mỹ, hơn 6 triệu người Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu và con số này vẫn còn đang tiếp tục tăng khi mà số lượng các ca lây nhiễm Covid-19 tăng vượt mức 100.000 ca/ngày.

Giới đầu tư tài chính Mỹ hưởng ứng quyết định của ông Biden. Chỉ số S&P 500 tăng hơn 1% sau thông tin ông Biden quyết định bổ nhiệm bà.

Nhật Đăng

Cùng chuyên mục
XEM