Tổng thống Trump thông qua gói cứu trợ nghìn tỷ USD

29/12/2020 08:47 AM | Xã hội

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành một gói cứu trợ đại dịch trị giá 900 tỷ USD, kết thúc chuỗi ngày căng thẳng giữa các phe phái khi ông từ chối thông qua thỏa thuận lưỡng đảng cung cấp tiền mặt cho doanh nghiệp, cá nhân và ngăn chặn khả năng chính phủ liên bang phải đóng cửa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngồi trên ô tô rời Câu lạc bộ golf quốc tế Trump ở West Palm Beach, Florida ngày 27/12. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngồi trên ô tô rời Câu lạc bộ golf quốc tế Trump ở West Palm Beach, Florida ngày 27/12. Ảnh: AP

Dự luật, theo AP, cũng bao gồm 1,4 nghìn tỷ USD chi ngân sách cho các cơ quan chính phủ đến hết tháng 9 và các ưu tiên cuối kỳ khác như tăng trợ cấp phiếu thực phẩm.

Lễ ký diễn ra hôm Chủ nhật (giờ Mỹ) tại câu lạc bộ tư nhân của ông Trump ở Florida trong bối cảnh nhiều người chỉ trích ngày càng leo thang về yêu cầu tăng chi cho mỗi tấm séc cứu trợ lớn hơn 2.000 USD, đồng thời thu hẹp chi ngân sách mặc dù dự luật đã được hạ viện và thượng viện thông qua.

Việc ông Trump trì hoãn thông qua gói cứu trợ khiến hàng triệu người đang phải vật lộn để kiếm sống đứng trước nguy cơ mất quyền lợi khi thất nghiệp, chính phủ liên bang có thể phải đóng cửa trong lúc đại dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành... Việc ký thông qua dự luật do vậy đã ngăn chặn một cuộc khủng hoảng do chính ông Trump tạo ra và chấm dứt sự đối đầu giữa ông với các thành viên khác của đảng Cộng hòa trong những ngày cuối của nhiệm kỳ.

Không rõ ông Trump trì hoãn thông qua dự luật cứu trợ để làm gì nếu không phải là tìm cách chọc giận tất cả các bên. Nhưng việc này đã thúc đẩy các đảng viên Dân chủ tiếp tục vận động để các suất hỗ trợ tới tay người dân cao hơn, điều mà đảng Cộng hòa phản đối.

Trong tuyên bố của mình, ông Trump lặp lại sự thất vọng vì gói cứu trợ COVID-19 chỉ cung cấp ngân phiếu 600 USD cho hầu hết người Mỹ thay vì 2.000 USD, mức mà mà các đảng viên Cộng hòa khác phản đối. Ông cũng phàn nàn về những khoản chi tiêu chính phủ mà ông cho là không cần thiết.

“Tôi sẽ ký gói cứu trợ với một thông điệp mạnh mẽ đến quốc hội rằng các hạng mục lãng phí cần được loại bỏ”, ông Trump nói trong tuyên bố.

Trong khi tổng thống khẳng định ông sẽ gửi cho Quốc hội “một phiên bản luật được chỉnh sửa” với các mục được loại bỏ, đó chỉ là những đề xuất với quốc hội. Luật đã ký không nhất thiết phải thay đổi.

Đảng Dân chủ, chiếm đa số trong hạ viện, ngay lập tức tuyên bố sẽ ngăn chặn bất kỳ đầu mục cắt giảm nào. Chủ tịch Ủy ban Phân bổ Ngân sách Hạ viện Mỹ Nita Lowey, thành viên đảng Dân chủ, cho biết trong một tuyên bố rằng đảng này “sẽ bác bỏ mọi đề xuất cắt giảm” do tổng thống đệ trình.

Hạ viện do đảng Dân chủ lãnh đạo ủng hộ các khoản chi lớn hơn và bỏ phiếu về vấn đề này vào thứ Hai, nhưng dự kiến sẽ bị Thượng viện do đảng Cộng hòa nắm giữ, phản đối. Hiện tại, chính quyền chỉ có thể chi các khoản hỗ trợ 600 USD.

Dù vậy, Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ đã nhanh chóng hoan nghênh quyết định của ông Trump về việc ký ban hành luật.

Anh Minh

Cùng chuyên mục
XEM