Tổng thống Sri Lanka lại ban bố tình trạng khẩn cấp

07/05/2022 04:57 PM | Xã hội

Ngày 6/5, Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa tuyên bố tình trạng khẩn cấp lần thứ hai chỉ trong vòng 5 tuần, nhằm trao cho lực lượng an ninh nhiều quyền lực hơn để xử lý làn sóng biểu tình trên cả nước.

Tổng thống Sri Lanka lại ban bố tình trạng khẩn cấp

Phát ngôn viên của Tổng thống Rajapaksa cho biết nhà lãnh đạo này kích hoạt điều luật cứng rắn để “bảo đảm trật tự công cộng”, sau khi các cửa hàng và hệ thống giao thông bị đóng cửa và các tổ chức công đoàn cáo buộc ông gây ra cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng thấy.

Sáng 6/5, cảnh sát dùng hơi cay và vòi rồng để giải tán các nhóm sinh viên biểu tình đang cố xông vào trụ sở quốc hội đòi ông Rajapaksa từ chức.

Việc ban bố tình trạng khẩn cấp cho phép lực lượng an ninh bắt giữ nghi phạm trong thời gian dài hơn mà không cần lệnh của toà, đồng thời cho phép triển khai quân đội để hỗ trợ cảnh sát duy trì trật tự.

Trước đó, Tổng thống Rajapaksa đã ban bố tình trạng khẩn cấp vào ngày 1/4, sau khi hàng ngàn người biểu tình cố xông vào tư dinh của ông ở thủ đô. Lệnh khẩn cấp đó kéo dài đến ngày 14/4. Sau đó, biểu tình tiếp tục gia tăng.

Tình trạng khẩn cấp lần này được ban hành khi hàng ngàn người biểu tình đang tập trung bên ngoài văn phòng hướng ra biển của Tổng thống Rajapaksa, trong khi một số nhóm nhỏ tìm cách xông vào nhà của một số quan chức chính phủ.

Khoảng 85.000 cảnh sát đang được huy động để bảo vệ tất cả các nghị sĩ của đảng cầm quyền, nhưng họ nói rằng lực lượng đang bị kéo căng và kiến nghị được tăng cường quân số.

Theo Bình Giang

Theo Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà đầu tư mới đã cơ bản 'thâu tóm' xong Bamboo Airways?

Theo nguồn tin Tuổi Trẻ tại Bamboo Airways, chuyển động nhân sự mới nhất của hãng là sự thay đổi vị trí chuyển giao giữa nhà đầu tư mới và cũ để đảm bảo vận hành, phát triển của hãng sau cú 'ngã ngựa' của ông Trịnh Văn Quyết.

Facebook dần trở nên vô giá trị với những người dùng trẻ

Facebook chỉ được coi như một công cụ hoặc nghĩa vụ với gia đình thay vì một nền tảng thú vị với Gen Z.

Gửi vào số tiền cả nghìn tỷ đồng, "kỳ lân" công nghệ MoMo có mối quan hệ như thế nào với Techcombank?

(Tổ Quốc) - Trong báo cáo của Techcombank ghi rõ bên liên quan, cụ thể là M_Service có thành viên Hội đồng quản trị hoặc Hội đồng thành viên hoặc Ban Lãnh đạo hoặc Ban kiểm soát là thành viên trong Hội đồng quản trị hoặc ban lãnh đạo hoặc ban kiểm soát của Ngân hàng.

Tạo việc làm cho hơn 100.000 người, các tập đoàn VNPT, Viettel, FPT đang trả lương ra sao?

Bình quân nhân sự FPT có thu nhập cao nhất với 37,1 triệu đồng/tháng, nhân sự công ty mẹ Viettel có thu nhập dao động quanh mức 3x triệu đồng/tháng, theo quỹ lương, nhân sự Mobifone nhận 27,3 triệu đồng/tháng...

Đọc thêm