Tổng thống Putin giám sát tập trận, tổng thống Ukraine rời nước

19/02/2022 20:49 PM | Xã hội

Nga thông báo Tổng thống Vladimir Putin sẽ giám sát các cuộc tập trận có sự tham gia của những "lực lượng đặc nhiệm".

Ngày 18-2, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói cuộc tập trận còn bao gồm các đợt phóng tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình.

Dù Nga thường thử nghiệm tên lửa nhiều lần trong năm nhưng cuộc tập trận ngày 19-2 được tổ chức trong bối cảnh bế tắc cực kỳ căng thẳng với phương Tây về Ukraine.

Ông Peskov khẳng định Nga đã thông báo về cuộc tập trận trên những kênh thích hợp và nó "không đáng lo ngại".

Theo bộ trưởng quốc phòng Nga, ông Putin sẽ giám sát diễn tập từ trung tâm kiểm soát tình hình tại bộ quốc phòng. Lực lượng không quân, các đơn vị quân khu phía Nam cũng như các hạm đội phía bắc và Biển Đen sẽ tham gia.

Tổng thống Putin giám sát tập trận, tổng thống Ukraine rời nước - Ảnh 1.

Một binh sĩ Nga mang theo một quả lựu đạn trong cuộc tập trận tại dãy Kuzminsky ở miền Nam Rostov vào ngày 26-1. Ảnh: Reuters

Được biết, cuộc diễn tập được tổ chức để "kiểm tra sự sẵn sàng của các cơ quan chỉ huy và kiểm soát quân sự, tổ lái chiến đấu, tổ lái tàu chiến và tàu sân bay tên lửa chiến lược để thực hiện các nhiệm vụ được giao, cũng như độ tin cậy về vũ khí của các lực lượng hạt nhân và phi hạt nhân chiến lược".

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ công du sang Đức vào ngày 19-2 để gặp các lãnh đạo phương Tây. Dự kiến, ông Zelensky sẽ có cuộc nói chuyến với Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris.

Tổng thống Joe Biden nhận định hành động rời nước của tổng thống Ukraine "có thể" là không khôn ngoan khi mối lo về chiến tranh đã lên đến đỉnh điểm. Mỹ cho rằng với khoảng 149.000 binh lính Nga ở biên giới Ukraine, có thể lên tới 190.000 khi bao gồm cả lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn thì một cuộc xung đột là không thể tránh khỏi.

Phía Nga chưa bao giờ công bố số binh lính được triển khai dọc biên giới với Ukraine cũng như bao nhiêu người đang tham gia các cuộc tập trận đang diễn ra với nước láng giềng Belarus.

Theo Bảo Hạnh

Từ khóa:  nga
Cùng chuyên mục
XEM