Tổng thống Obama đã có 2 nhiệm kỳ xuất sắc, nhưng nếu nói đến tầm "vĩ đại" thì ông còn kém xa người phụ nữ của mình

20/10/2016 12:57 AM | Thời sự

Nếu nói về những phụ nữ tiêu biểu trên thế giới trong những năm vừa qua thì không thể không nhắc đến Đệ nhất phu nhân Mỹ- bà Michelle Obama, người phụ nữ quyền lực thứ 13 thế giới theo bảng xếp hạng của Forbes.

Tổng thống Obama đã có 2 nhiệm kỳ xuất sắc, nhưng nếu nói đến tầm "vĩ đại" thì ông còn kém xa người phụ nữ của mình

Đệ nhất phu nhân nước Mỹ, bà Michelle Obama có lẽ sẽ còn được nhắc đến nhiều không kém Tổng thống Barack Obama sau khi ông hết nhiệm kỳ.

Với tỷ lệ ủng hộ bình quân 65% trong 2 nhiệm kỳ ông Obama làm tổng thống Mỹ, bà Michelle chắc chắn được rất nhiều người dân nước này kính trọng. Vốn từng làm luật sư nên những bài phát biểu của bà luôn tạo nên những cảm xúc mạnh mẽ trong người dân Mỹ.

Thậm chí, đệ nhất phu nhân Michelle đã có những phát biểu chỉ trích công khai ứng cử viên Donald Trump về vụ bê bối phỉ báng phụ nữ gần đây và vị tỷ phú lắm tai tiếng này vẫn chưa có bất kỳ lời tuyên bố nào “bất kính” với bà.

“Tôi xin được nói rõ, một người đàn ông thực sự mạnh mẽ không bao giờ cần phải hạ thấp vai trò của phụ nữ để họ có thể cảm giác mạnh mẽ hơn”, bà Michelle nói.

Có thể nói, thành công của Tổng thống Obama có đóng góp rất nhiều từ người vợ yêu quý của mình. Không chỉ đóng vai trò gìn giữ hạnh phúc gia đình, bà Michelle còn có ảnh hưởng rất lớn đến các quyết định của Nhà Trắng cũng như uy tín của ông Obama.

Sức hút kỳ lạ của đệ nhất phu nhân da màu đầu tiên

Kết hôn với ông Obama vào năm 1992, chính sự ngưỡng mộ lẫn tình yêu dành cho nhau mà gia đình ông Obama luôn hạnh phúc dù sự nghiệp của cả 2 có những biến đổi.

Thậm chí, chính bản thân bà Michelle đã có rất nhiều hy sinh cho sự nghiệp của ông Obama khi trở thành đệ nhất phu nhân. Dù có một sự nghiệp sáng giá với vai trò luật sư, nhưng bà Michelle chấp nhận từ bỏ để tham gia các hoạt động xã hội, các cuộc họp hay những buổi tuyên truyền với vai trò đệ nhất phu nhân Mỹ.

Với kiến thức chuyên môn của bản thân, bà Michelle được cho là có vai trò rất quan trọng ảnh hưởng đến những quyết định của Nhà Trắng. Thậm chí Tổng thống Obama cũng phải thừa nhận ông không thể có những nhiệm kỳ thành công mà thiếu vắng sự đóng góp từ vợ mình.

Dẫu vậy, bà Michelle luôn biết khiêm tốn và từ chối mọi ý kiến về việc can thiệp vào các chính sách của chồng mình. Chính bởi vậy, đệ nhất phu nhân luôn được mọi người kính ngưỡng.


Bà Michelle Obama

Bà Michelle Obama

Không dừng lại đó, bà Michelle có một sức hút kỳ lạ với người dân Mỹ. Sức hút này không chỉ thể hiện qua phong cách ăn mặc mà còn toát lên từ sự tự tin, mạnh mẽ khi xử lý các vấn đề. Tất cả mọi người dân Mỹ đều bị rung động bởi những bài diễn thuyết nhiệt huyết, trí tuệ và quyết đoán của bà Michelle.

Thêm vào đó, sự dũng cảm của một người phụ nữ da đen cũng khiến nhiều người phải nể phục khi bà Michelle sẵn sàng đương đầu với các vấn đề cộm cán của đất nước với phong thái vô cùng tự tin. Những vấn đề liên quan đến sắc tộc, phân biệt giới tính đều được đệ nhất phu nhân bày tỏ quan điểm rõ ràng và nhận được nhiều đồng tình từ cử tri Mỹ.

Với suy nghi tin tưởng và tự hào vào nước Mỹ bất chấp có những mắt xích bị lỗi, hình ảnh bà Michelle trở nên đặc biệt và đáng kính trọng hơn rất nhiều trong mắt công chúng nước này.

Đặc biệt nhất, dù được mọi người kính ngưỡng và khen ngợi nhưng bà Michelle luôn biết giữ thể diện cho chồng cũng như giữ gìn hình ảnh một gia đình hạnh phúc cho ông Obama. Đây có lẽ là yếu tố khiến rất nhiều cánh mày râu Mỹ phải ngả mũ thán phục trước đệ nhất phu nhân Mỹ.

Theo tờ New York Times, bà Michelle hiếm khi tham gia vào một cuộc tranh luận hoặc thậm chí khơi mào chúng. Phần lớn những quan điểm hay bài diễn thuyết của bà là để bảo vệ một giá trị nào đó. Không phải ngẫu nhiên ứng cử viên Trump phải im lặng trước những lời phê bình của bà Michelle.


Bà Michelle Obama

Bà Michelle Obama

Trong khi đối thủ Hillary Clinton của ông có đầy yếu điểm và mang nhiều toan tính cá nhân khi phát biểu, còn Tổng thống Obama thì không thực sự ở vào vị thế thích hợp để chỉ trích thì bà Michelle lại hoàn toàn khác.

Những gì bà nói về ông Trump và giới phụ nữ đơn giản là những lời bộc bạch tâm huyết về quan điểm của một người mẹ, người vợ Mỹ về ững cử viên tương lai cho chức Tổng thống. Chúng không bao hàm nhiều toan tính và cũng không hề mang ý chỉ trích hoặc khơi mào điều gì.

Phía sau một người đàn ông vĩ đại là một người phụ nữ vĩ đại hơn

Công lao lớn nhất mà bà Michelle làm được khi ông Obama làm tổng thống Mỹ không phải là tham gia nhiều buổi từ thiện hay có những phát ngôn mang tính biểu tượng cao, thay vào đó là việc hoàn thành xuất sắc vai trò làm mẹ.

Do ông Obama thường xuyên phải vắng nhà nên bà Michelle là chất keo duy nhất gắn kết các thành viên trong gia đình lại với nhau. Sự thấu hiểu và cảm thông của một người vợ, người mẹ đã giúp gia đình Tổng thống Obama bền vững trong suốt 2 nhiệm kỳ.


Tổng thống Obama và phu nhân

Tổng thống Obama và phu nhân

Công chúng thường thấy vợ chồng Tổng thống Obama có những cử chỉ thân mật, những cái ôm ấm áp. Đó không phải là những hành động giả tạo nhằm nâng cao hình ảnh mà là những cảm xúc thật của 2 vợ chồng.

Bà Michelle luôn muốn thể hiện cảm xúc với chồng nhiều nhất có thể do cả 2 thường xuyên phải bận bịu với các cuộc họp, viếng thăm hay lịch trình khác. Gia đình ông Obama cũng luôn cố gắng để có được những bữa tối quây quần bên nhau dù bận bịu công việc.

Ngay cả trong vấn đề nuôi dạy con cái, bà Michelle cũng rất nghiêm túc khi nói chuyện với ông Obama về quỹ thời gian cho các con, hướng dẫn 2 người con về những điều đúng sai trong cuộc sống.

Mặc dù là gia đình Tổng thống với người giúp việc và đội ngũ tư vấn, hỗ trợ nhưng cả 2 người con của ông Obama vẫn phải tự dọn phòng hay giặt là, một điều không thường thấy tại các gia đình lãnh đạo thế giới.

Bà Michelle cũng khuyến khích các con làm thêm để tự kiếm tiền, đồng thời giới hạn tiền tiêu vặt cũng như hạn chế việc tiếp xúc mạng xã hội nhằm tránh những ảnh hưởng tiêu cực.

Có lẽ, chính vì vai trò xuất sắc của một người vợ, người mẹ của bà Michelle đã thúc đẩy nhiều cử tri Mỹ bỏ phiếu bầu cũng như ủng hộ cho Tổng thống Obama.


Gia đình Tổng thống Obama

Gia đình Tổng thống Obama

Thêm vào đó, hình ảnh một đệ nhất phu nhân Mỹ vừa thông minh, mạnh mẽ lại vừa thấu hiểu và bình dị đã gây nên xúc động mạnh trong cộng đồng cử tri. Bà Michelle không chỉ tham gia những buổi họp từ thiện hay những chương trình "đao to búa lớn" mà còn dành thời gian cho rất nhiều hoạt động bình dân, xã hội nhằm giúp đỡ trẻ em nghèo, phụ nữ lớn tuổi.

Người dân Mỹ thường xuyên thấy được họ có một vị đệ nhất phu nhân vừa sang trọng trong các buổi tọa đàm, nhưng cũng vô cùng bình dị trong các hoạt động xã hội.

Cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 đang đến giai đoạn nước rút khi cuộc bỏ phiếu diễn ra vào ngày 8/11 và đương nhiên truyền thông sẽ ngập tràn các quan điểm, phát biểu của ông Trump, bà Clinton hay thậm chí là Tổng thống Obama.

Trong khi đó, một nhân vật đóng vai trò quan trọng làm nên thành công của nước Mỹ là bà Michelle lại bị làm mờ đi. Cho dù giới truyền thông vô tình hay cố ý nhưng rõ ràng hình ảnh bà Michelle thuộc loại “bất khả xâm phạm” và không có nhiều tờ báo nào dám đưa vị đệ nhất phu nhân được nhiều người kính ngưỡng vào các cuộc tranh luận cũng như chỉ trích đầy âm mưu như hiện nay.

Băng Tâm

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Diana Unicharm lo lắng đứt gẫy chuỗi cung ứng vì băng vệ sinh, tã trẻ em không phải là hàng thiết yếu

Theo Công ty Cổ phần Diana Unicharm, băng vệ sinh và bỉm là những nhu yếu phẩm thiết yếu để đảm bảo vệ sinh hằng ngày cho phụ nữ, trẻ em và người già.

Bị quản lý cũ tố bóc lột nhân viên, bắt ký cam kết không phốt công ty, bán đồ không rõ nguồn gốc, ABBY xác nhận "nội bộ công ty đang tổ chức họp để giải quyết"

ABBY - chuỗi cửa hàng cung cấp đồ làm bánh, nấu ăn và pha chế nổi tiếng mới đây vừa bị quản lý cũ tố "bóc lột nhân viên, bắt ép nhân viên ký cam kết không nói xấu công ty, bán đồ không rõ nguồn gốc".

Shark Linh: 5 câu hỏi WHY cần tự vấn trong kinh doanh để tránh tình trạng 'Em tưởng'! Thấy thị trường không có đối thủ chớ vội mừng, tỷ lệ users từ organic cao đừng tưởng hay

Sở hữu 30.000 users trong đó 80% đến từ các kênh organic, Founder mạng xã hội dành cho thú cưng Pety đầy tự tin khi gọi vốn trên Shark Tank. Nhưng theo Shark Linh, tỷ lệ thu hút users quá cao từ kênh organic là một điểm trừ. "Một nhà đầu tư khi rót tiền, cần phải biết startup sẽ biết cách thu hút khách hàng thế nào. Khi bạn nói 80% từ organic, có nghĩa bạn không thể kiểm soát 80% đó", Shark Linh nói.

Pfizer: Từ ông vua thuốc cường dương Viagra đến đế chế vaccine hàng tỷ USD mùa dịch Covid-19

Lần đầu tiên trong lịch sử, đại dịch Covid-19 và Pfizer đã khiến mọi người trên thế giới hiểu rõ hơn thế nào là "vaccine hạng sang".

Đọc thêm