Tổng thống Mỹ Trump trao số điện thoại liên lạc trực tiếp cho ông Kim Jong-un

16/06/2018 17:48 PM | Xã hội

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay, ông đã cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un số điện thoại riêng để tiện liên lạc khi có bất cứ khó khăn nào cần giải quyết.

AP đưa tin, phát biểu tại Washington về những thành công trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6, ông Trump cho biết ông hiện có thể liên lạc trực tiếp với ông Kim và “mối quan hệ tốt đẹp” giữa hai nhà lãnh đạo đã giúp chấm dứt mối đe dọa xung đột.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vui vẻ trò chuyện nhân sự kiện hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Singapore.

Theo giới quan sát việc ông Kim và ông Trump cùng đồng thuận “hợp tác giải trừ hạt nhân hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên” là dấu hiệu vô cùng đáng mừng. Song quyết định làm giảm căng thẳng quan hệ Mỹ - Triều bằng cách cho dừng “các cuộc tập trận mang tính khiêu khích” của quân đội Mỹ - Hàn được ông Trump tuyên bố đã khiến giới chức Lầu Năm Góc không khỏi bất ngờ.

Phát biểu tại Washington, ông Trump cũng nhắc lại việc hồi năm ngoái, cựu Tổng thống Barack Obama đã cảnh báo ông về mối đe dọa từ tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên đối với Mỹ là “vấn đề nguy hiểm nhất”.

“Tôi đã giải quyết vấn đề này. Chúng tôi đã ký một văn bản hay. Nhưng quan trọng hơn cả văn bản này, chúng tôi đã xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với ông Kim Jong-un. Đây mới là điều quan trọng nhất. Giờ tôi có thể gọi điện cho ông ấy. Tôi đã cho ông ấy số điện thoại để gọi trực tiếp. Ông ấy có thể gọi tôi bất cứ khi nào gặp khó khăn. Chúng tôi đã có sự liên lạc”, ông Trump chia sẻ.

Về phần mình, ông Kim vẫn chưa triển khai bất cứ hành động mang tính vững chắc thể hiện quyết tâm từ bỏ chương trình phát triển hạt nhân. Do đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo cảnh báo, Mỹ sẽ duy trì thi hành lệnh trừng phạt chừng nào Triều Tiên chịu từ bỏ hạt nhân.

Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, việc ông Trump tuyên bố đạt được thắng lợi ngoại giao một cách nhanh chóng trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều cũng như cho dừng các cuộc tập trận chung giữa quân đội Mỹ - Hàn thể hiện sự nhượng bộ quá lớn của Washington trước Bình Nhưỡng và Bắc Kinh.

Theo Minh Thu (lược dịch)

Cùng chuyên mục
XEM