Tổng thống Mỹ Donald Trump ân xá cho 143 cá nhân trước khi mãn nhiệm

20/01/2021 03:48 PM | Thời sự

Tổng thống Mỹ Donald Trump đêm 19/1 (giờ Mỹ) đã ban hành lệnh ân xá cho 143 cá nhân bao gồm một số cựu quan chức dưới quyền.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ân xá cho 143 cá nhân trước khi mãn nhiệm

Quyết định ân xá được Tổng thống Trump ban hành ngay trước khi mãn nhiệm vào ngày 20/1. Đáng chú ý trong số các cá nhân được ông Trump ân xá bao gồm cựu chiến lược gia Nhà Trắng Stephen Bannon.

 Tổng thống Mỹ Donald Trump ân xá cho 143 cá nhân trước khi mãn nhiệm  - Ảnh 1.

Ông Bannon đối mặt với vụ kiện liên bang từ tháng 8/2020 khi các công tố viên New York cáo buộc ông cùng 3 người giác đã nhận hơn 1 triệu USD từ các nhà tài trợ trong chiến dịch gây quỹ nhằm ủng hộ kế hoạch xây tường biên giới của ông Trump. Tuy nhiên, ông Bannon không nhận tội và đã được cho bảo lãnh tại ngoại để chờ ngày ra tòa, dự kiến vào tháng 5/2021.

Trước khi ký quyết định ân xá trước nửa đêm 19/1, Tổng thống Trump được cho là đã rất lưỡng lự trước quyết định có ân xá cho ông Bannon hay không. Ông Bannon từng là quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump trong năm 2016 và là chiến lược gia Nhà Trắng cho tới khi bị sa thải tháng 8/2017.

Trước ông Bannon, Tổng thống Trump cũng sử dụng quyền hạn trong thời gian cuối nhiệm kỳ của mình để ân xá cho một cựu cố vấn an ninh quốc gia và một cựu cố vấn chính sách đối ngoại cho chiến dịch tranh cử của mình.

Trước ngày 19/1, ông Trump mới chỉ ban hành lệnh ân xá cho 95 cá nhân, ít hơn nhiều so với các tổng thống tiền nhiệm từng có 1 nhiệm kỳ. Tổng thống Jimmy Carter từng ân xá cho 534 trường hợp và giảm án đối với 29 người, trong khi đó, Tổng thống John Kennedy và Gerald Ford ân xá cho 572 và 404 trường hợp./.

PV

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Rời The Coffee House, Nguyễn Hải Ninh kết hợp với "đệ cũ" Shark Hưng lập startup bất động sản, vừa ra mắt đã gọi vốn 1 triệu USD

Sau khi công bố rời đứa con tinh thần The Coffee House, cựu CEO Nguyễn Hải Ninh mới đây đã xuất hiện trong một vai trò mới: Thành viên ban điều hành của một startup bất động sản mà dàn lãnh đạo toàn người "có số có má" trong giới startup.

Câu chuyện kinh doanh

Những gương mặt startup Việt nào đã gia nhập thành công hệ thống vườn ươm tạo ‘kỳ lân’ cho thế giới Endeavor?

Sau hơn 2 năm hoạt động tại Việt Nam, tổ chức Endeavor đã thành công tuyển chọn được 7 startup vào hệ thống Endeavor toàn cầu, là: Giao Hàng Nhanh, The Coffee House, Topica, Ecomobi, Trusting Social, ELSA và mới nhất là NextPay. Ngoài ra, họ cũng đang bảo trợ cho 9 doanh nhân Việt trẻ bao gồm các founder và CEO của các thành viên trong danh mục.

Ái nữ nhà tỷ phú Trần Bá Dương: Quý cô độc thân hấp dẫn của làng thời trang, cuộc sống tuổi 30 ngập tràn sang chảnh

Bên cạnh với việc được nhiều người biết đến là con gái của tỷ phú ô tô Trần Bá Dương, Trần Viên Ngọc Trân còn là người mẫu, influencer tiếng tăm trong giới thời trang cao cấp.

Đoàn Hiếu Minh - Người đầu tiên phân phối xe sang Rolls-Royce tại Việt Nam vừa đổi nghề thành thương nhân bán thuốc Nam

Được biết, cửa hàng Ngũ Phúc Đường, chuyên phân phối các sản phẩm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe do vị doanh nhân này làm chủ, sẽ sớm khai trương trong thời gian tới.

Đọc thêm