Tổng thống Mỹ Donald Trump ân xá cho 143 cá nhân trước khi mãn nhiệm

20/01/2021 03:48 PM | Xã hội

Tổng thống Mỹ Donald Trump đêm 19/1 (giờ Mỹ) đã ban hành lệnh ân xá cho 143 cá nhân bao gồm một số cựu quan chức dưới quyền.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ân xá cho 143 cá nhân trước khi mãn nhiệm

Quyết định ân xá được Tổng thống Trump ban hành ngay trước khi mãn nhiệm vào ngày 20/1. Đáng chú ý trong số các cá nhân được ông Trump ân xá bao gồm cựu chiến lược gia Nhà Trắng Stephen Bannon.

 Tổng thống Mỹ Donald Trump ân xá cho 143 cá nhân trước khi mãn nhiệm  - Ảnh 1.

Ông Bannon đối mặt với vụ kiện liên bang từ tháng 8/2020 khi các công tố viên New York cáo buộc ông cùng 3 người giác đã nhận hơn 1 triệu USD từ các nhà tài trợ trong chiến dịch gây quỹ nhằm ủng hộ kế hoạch xây tường biên giới của ông Trump. Tuy nhiên, ông Bannon không nhận tội và đã được cho bảo lãnh tại ngoại để chờ ngày ra tòa, dự kiến vào tháng 5/2021.

Trước khi ký quyết định ân xá trước nửa đêm 19/1, Tổng thống Trump được cho là đã rất lưỡng lự trước quyết định có ân xá cho ông Bannon hay không. Ông Bannon từng là quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump trong năm 2016 và là chiến lược gia Nhà Trắng cho tới khi bị sa thải tháng 8/2017.

Trước ông Bannon, Tổng thống Trump cũng sử dụng quyền hạn trong thời gian cuối nhiệm kỳ của mình để ân xá cho một cựu cố vấn an ninh quốc gia và một cựu cố vấn chính sách đối ngoại cho chiến dịch tranh cử của mình.

Trước ngày 19/1, ông Trump mới chỉ ban hành lệnh ân xá cho 95 cá nhân, ít hơn nhiều so với các tổng thống tiền nhiệm từng có 1 nhiệm kỳ. Tổng thống Jimmy Carter từng ân xá cho 534 trường hợp và giảm án đối với 29 người, trong khi đó, Tổng thống John Kennedy và Gerald Ford ân xá cho 572 và 404 trường hợp./.

PV

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huỳnh Vũ Linh Đa - CSO Amanotes: Từ bỏ ‘giấc mơ Mỹ’ quay về Việt Nam tham gia ‘ấp trứng kỳ lân’

Năm 2019, những tưởng Linh Đa sẽ chính thức gia nhập tầng lớp trung lưu Mỹ với một công việc tại Boston Consulting Group và ‘thẻ xanh’ trong tầm tay. Đây không chỉ là giấc mơ của người dân vùng quê nhỏ Quảng Ngãi - quê hương Linh Đa, mà của cả rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, nó lại không phải là giấc mơ của cô…

BizInsider

Xây nhà máy ống thép lớn nhất Việt Nam tại Long An, Hoà Phát tham vọng lấp đầy "chỗ trống" cực lớn mà Hoa Sen sắp bỏ lại?

Với việc xây dựng nhà máy ống thép lớn nhất tại Long An, Hoà Phát đạt mục tiêu nâng thị phần mảng này lên 35%. Giới đầu tư kỳ vọng với dự án này, Hoà Phát có thể dần lấp đầy khoảng trống mà Hoa Sen để lại sau khi rẽ hướng sang mảng phân phối.

BizInsider

Loship bất ngờ tìm kiếm khoản vay tài chính sau khi huy động hàng chục triệu đô năm 2021: "Mùa đông" sắp đến với thị trường vốn mạo hiểm?

Việc chuyển hướng sang tìm kiếm nguồn vay tài chính cho thấy sự thay đổi chiến lược của Loship trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bất ổn, các nhà đầu tư giải ngân chậm lại.

Nhà đầu tư lão làng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất 'trăm trận trăm thắng': Chỉ mua đất nền, quanh Hà Nội và TPHCM bán kính 40km quay đầu

"Có 2 mảnh đất người bán 10, kẻ bán 9, tôi có khi mua miếng đất giá 11. Tôi quan niệm có mua đi bán lại thì mới có thị trường... Buôn bán giữa những người có tiền thì chúng ta mới có tiền", một nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu giãi bày trên talkshow của VTV mới đây.

Đọc thêm