Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước: Lãnh đạo, điều hành sẽ thuận lợi hơn

23/10/2018 09:11 AM | Xã hội

Trao đổi với PV bên lề kỳ họp Quốc hội ngày 22/10, một số đại biểu (ĐB) đồng thuận cao việc giới thiệu Tổng Bí thư để QH bầu làm Chủ tịch nước.

Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước: Lãnh đạo, điều hành sẽ thuận lợi hơn

Theo các ĐBQH, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là người có uy tín rất lớn trong Đảng, nếu đồng thời là người đứng đầu Nhà nước sẽ làm tăng thêm vị thế và uy tín của nước ta.

Theo ĐB Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình), nhân sự bầu Chủ tịch nước là vấn đề được cử tri và nhân dân quan tâm. Việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được giới thiệu để bầu làm Chủ tịch nước nhận được tán thành rất lớn của cử tri. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho đất nước trong mở rộng quan hệ ngoại giao, thống nhất sự lãnh đạo của Đảng, thuận lợi cho thực hiện nhiệm vụ chính trị.

Cùng quan điểm, ĐB Phan Văn Hòa (Đồng Tháp) cho rằng, việc T.Ư thống nhất giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước được đông đảo cử tri đồng tình ủng hộ. Ông hy vọng với trọng trách mới, cương vị mới, Tổng Bí thư sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

ĐB Dương Trung Quốc thì liên hệ: Như Lào hay như Trung Quốc đã thực hiện mô hình Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước. Theo ông Quốc, Việt Nam cũng đến lúc phải bàn tới vấn đề này. Còn nếu lo việc không giám sát được quyền lực thì phải đặt vấn đề vì sao? Năng lực giám sát của chúng ta tới đâu? “Giám sát quyền lực rất quan trọng, mô hình nào thì sẽ có giám sát kiểu đó. Phải đặt câu hỏi thiên hạ làm được sao ta không làm được?”, ông Quốc nói.

ĐB Mai Sỹ Diến (Thanh Hóa) cho rằng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là người có uy tín rất lớn trong Đảng, nếu đồng thời là người đứng đầu Nhà nước sẽ làm tăng thêm vị thế và uy tín của nước ta. “Người đứng đầu Đảng cầm quyền lại đứng đầu Nhà nước sẽ giúp cho quá trình lãnh đạo, điều hành được thuận lợi hơn, xuyên suốt hơn”, ông Diến bày tỏ.

Theo Luân Dũng - Văn Kiên

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Anh vợ ông Trịnh Văn Quyết ngồi ghế Chủ tịch Tập đoàn FLC

Ông Lê Bá Nguyên là anh trai bà Lê Thị Ngọc Diệp - vợ của ông Trịnh Văn Quyết. Ông Nguyên có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại FLC và hiện cũng là chủ tịch một số doanh nghiệp khác.

'Bão giá' càn quét trên sàn chứng khoán, chỉ nửa năm tài sản của các tỷ phú Việt đã 'bốc hơi' hàng nghìn tỷ đồng

Kết thúc 6 tháng đầu năm 2022, chỉ số chứng khoán chính của thị trường chứng khoán Việt Nam, VN-Index, giảm mạnh 300 điểm (20%) so với đầu năm, còn 1.197,60 điểm.

'Nữ hoàng tiền mã hóa' bị FBI truy nã toàn cầu

Trong danh sách các nghi phạm hàng đầu bị truy nã do Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) công bố vào ngày 30/6, Ruja Ignatova, kẻ có biệt danh “Missing Cryp to queen” (Nữ hoàng tiền mã hóa mất tích) đã lừa kiếm được hơn 4 tỷ USD thông qua các vụ lừa đảo tiền mã hóa.

Vụ Shark Bình tố startup ‘đào mỏ’, BTC Shark Tank Việt Nam lên tiếng: Nerman đã xin lỗi Shark Bình và chương trình!

Giám đốc sản xuất Shark Tank Việt Nam cho biết: Phía startup Nerman đã gửi thư xin lỗi tới Shark Bình và chương trình Shark Tank Việt Nam. Qua sự việc này, chương trình nhận thấy do phía startup Nerman còn thiếu kinh nghiệm về quy trình thẩm định doanh nghiệp, thiếu kỹ năng làm việc với nhà đầu tư và chưa tôn trọng cam kết khi tham gia chương trình.

Đọc thêm