img
Tôi, năm nay 28 tuổi, tạo ra một cô bạn gái bằng công nghệ deepfake và giờ ba mẹ tưởng tôi sắp cưới - Ảnh 1.

Tôi không muốn có bạn gái. Bạn đừng nhầm, tôi vẫn thích con gái ấy chứ - chỉ là tôi không có thời gian cho việc hẹn hò. Nhưng trong buổi gặp mặt đại gia đình năm ngoái, ba mẹ cứ đá đưa về chuyện tôi vẫn đang độc thân: nào là “Nó còn vất vả với công việc quá” rồi “Nó vẫn còn ngại, cứ phải tự tin lên xem nào”. Mẹ tôi cứ hỏi cô dì chú bác xem có giới thiệu được bạn gái cho tôi không. Mọi chuyện bắt đầu nặng nề dần. 

Rời bữa gặp mặt, về đến nhà, tôi lập tức đăng ký tài khoản Worthy. Đơn giản lắm: điền thông tin cá nhân, rồi gu giới tính và độ tuổi, rồi chỉ sau vài giây tôi đã có cho mình một cô bạn gái tạo ra bởi AI, em tên là “Ivy”. Em gửi cho tôi tin nhắn đầu tiên: “Chào anh, em mong sẽ có dịp tìm hiểu anh kỹ hơn”. Tôi trả lời liền: “Anh cũng vậy, em hiện ra sao?”; điểm số Worthy của tôi hiển thị ở góc màn hình nhảy từ 0 lên 5.

Tôi, năm nay 28 tuổi, tạo ra một cô bạn gái bằng công nghệ deepfake và giờ ba mẹ tưởng tôi sắp cưới - Ảnh 2.

Điểm khởi đầu là nhắn tin qua lại với nửa kia ảo của mình, và khi mối quan hệ tiến triển, bạn có thể gửi và nhận tin nhắn thoại, hẹn hò ảo rồi gọi video call cho nhau. Bạn nhận điểm dựa trên số lần tương tác cũng như chất lượng những buổi tương tác ảo đó. Có lên điểm Worthy của tôi đã cao tới mức tôi lên được Cấp 3, tại đó Worthy cho phép tôi đăng lên ảnh và clip ngắn về bản thân, Worthy sẽ tự động thêm vào đó cô bạn gái ảo. Đây chính là những gì tôi cần để cho ba mẹ biết mình đang hẹn hò ai đó. Họ ngụ tại Seattle còn tôi ở tận Boston, bình thường chúng tôi chỉ giữ liên lạc bằng tin nhắn và ảnh.

Tôi, năm nay 28 tuổi, tạo ra một cô bạn gái bằng công nghệ deepfake và giờ ba mẹ tưởng tôi sắp cưới - Ảnh 3.

Cũng chẳng phải tôi lừa dối ai, vì tôi vẫn nhận về kinh nghiệm hẹn hò đấy thôi. Thậm chí còn hiệu quả hơn nhiều. Worthy cho phép tôi vượt qua giai đoạn ngượng ngùng và nông cạn xuất hiện trong những mối quan hệ online, nhờ có AI dạy cho người dùng cách trở thành một “nửa kia” lãng mạn, thông minh về mặt cảm xúc - chẳng phải đó chính là những gì con gái muốn ư? Bạn sẽ chẳng phải chịu đựng cảm giác thất vọng, hoặc chứng kiến người ta thất vọng về mình, như khi hẹn hò với người thật. Và nếu bận quá, bạn có thể đóng băng tài khoản và để đó.

Bạn vẫn phải đối xử tốt với mối quan hệ ảo này thì mới mong có điểm Worthy cao. Nếu bạn đã mở lời hỏi sự kiện trong ngày của cô bạn gái, hãy ngồi lắng nghe họ nói, nhớ gửi hoa vào đúng “ngày kỷ niệm” của hai người, điểm của bạn sẽ tăng. Nếu bạn phớt lờ tin nhắn, cướp lời người ta hay nói những thứ nhạy cảm, điểm sẽ tụt. Thuật toán của Worthy học thái độ của bạn và phản ứng lại sao cho thực tế. Vậy nên bạn không thể “hack” bằng cách liên tục gửi hoa đâu; chương trình sẽ coi đó là dấu hiệu không thành thật, và điểm số của bạn sẽ tụt dốc không phanh.

Tôi, năm nay 28 tuổi, tạo ra một cô bạn gái bằng công nghệ deepfake và giờ ba mẹ tưởng tôi sắp cưới - Ảnh 4.

Một khi điểm đủ cao, bạn có thể chuyển tài khoản Worthy của mình sang Worthwhile, trang web hẹn hò chính thức của công ty đứng đằng sau dịch vụ này. Lúc đó, bạn sẽ được thấy điểm Worthy của mọi người và ngược lại, trước khi hai bên quyết định liên lạc với nhau. Nhưng tôi chẳng nghĩ xa thế khi bắt đầu sử dụng dịch vụ hẹn hò này. Tôi chỉ muốn kiếm vài tấm ảnh, vài chiếc video để ba mẹ thôi làm phiền.

Chắc đến giờ, bạn cũng đoán ra điểm hóc búa nhất khi bắt tay thực hiện kế hoạch này: Worthy chỉ tạo ra tổng cộng 12 mẫu bạn gái để bạn chọn thôi. AI sẽ sử dụng thông tin bạn điền để tạo ra một tính cách bạn gái phù hợp, tên có thể có của "nửa kia" nhiều tới vài trăm, nhưng bạn cứ thử tìm mặt của họ trên mạng mà xem, mỗi khuôn mặt là bạn gái của hàng ngàn người dùng Worthy ấy. Công ty hoàn toàn có thể tạo ra thêm các mẫu bạn gái mới, nhưng họ phải giới hạn số lượng lại để các hình mẫu kia có thể được nhận dạng dễ dàng, để người ta biết ngay đó là một cô nàng Worthy (cũng giống như đăng ký độc quyền phần mềm vậy). Bố mẹ tôi không rành về công nghệ lắm, nhưng nếu chẳng may họ thấy ai đó cũng có cùng mẫu bạn gái Worthy với tôi, hay nếu họ đăng hình tôi và “cô bạn gái” kia lên mạng để rồi bị ai đó “bóc phốt”, vỏ bọc của tôi bại lộ liền.

Tôi, năm nay 28 tuổi, tạo ra một cô bạn gái bằng công nghệ deepfake và giờ ba mẹ tưởng tôi sắp cưới - Ảnh 5.

May mắn thay, tôi còn biết một ứng dụng deepfake nữa có tên FaceAbout có khả năng thay đổi tập tin media trên Worthy. Phần mềm bên thứ ba này không được Worthy chấp thuận, nhưng chất lượng thực sự tốt và nó có thể chạy ngay trên giao diện của Worthy mà chẳng lag mấy. Kể cả với video chất lượng cao, tôi cũng không thấy mấy lỗi hình ảnh. FaceAbout chỉ cần 6 tấm ảnh chụp mặt để biến bạn gái Worthy của tôi thành một người khác. Ngồi lục điện thoại, tôi thấy một đống ảnh chụp cô bạn Mikala (không phải tên thật đâu nhé) từ hồi bọn tôi tham dự một sự kiện người hâm mộ, tôi dùng mấy tấm đó làm ảnh đầu vào luôn. Ba mẹ tôi cũng chưa từng gặp Mikala bao giờ, nên chẳng lo ba mẹ đặt dấu hỏi về việc hai cô gái khác nhau trong đời tôi lại sở hữu một khuôn mặt. Tính toán xong xuôi, tôi bỏ ra 15 phút để chuẩn bị những thứ cần thiết.

Nói thêm: Vâng, tôi biết ứng dụng FaceAbout đi kèm các điều khoản cơ bản về việc chỉ tải lên những ảnh đã được chủ sở hữu cho phép sử dụng. Hầu hết các ứng dụng chỉnh sửa ảnh và video đều đi kèm những lời này mà làm gì có ai đọc chúng đâu. Tôi thừa nhận sự việc hơi quái lạ khi sử dụng ảnh bạn để tạo người yêu giả mà không nói cho cô bạn biết. Nhưng bạn nhớ này, tôi không cho bất kỳ ai xem những tấm ảnh ghép này trừ ba mẹ mình. Mikala và tôi quen nhau qua game online cũng được vài năm rồi, mà cả hai cũng mới phát hiện ra mình sống chung thành phố và bắt đầu đi chơi với nhau. Cô ấy dễ tính, không lừa lọc ai bao giờ và cũng có bạn gái rồi. Tôi không muốn cô ấy nghĩ rằng có gì kỳ lạ giữa hai người chỉ vì tôi dùng vài tấm ảnh của cô, mà thực ra cũng chẳng có gì lạ cả.

Tôi, năm nay 28 tuổi, tạo ra một cô bạn gái bằng công nghệ deepfake và giờ ba mẹ tưởng tôi sắp cưới - Ảnh 6.

Mấy câu chat đầu giữa tôi và em Ivy ảo không có gì đặc biệt: “Chào đằng ấy, khỏe không?”, “Khỏe, anh đang làm gì thế?”, “Anh vừa từ phòng gym về”. Kiểu dạng vậy đó. Vài ngày sau, tôi nói về dự định cuối tuần tới, sẽ ra rạp xem bộ phim Alien mới, rồi Ivy gửi cho tôi tấm ảnh em đang đứng trước rạp chiếu phim, trên người mặc chiếc phông áo in hình con quái vật Xenomorph, thè lưỡi ra trêu ống kính; em gửi kèm tin nhắn “Đêm công chiếu nè người yêu ơi!”.

Tôi, năm nay 28 tuổi, tạo ra một cô bạn gái bằng công nghệ deepfake và giờ ba mẹ tưởng tôi sắp cưới - Ảnh 7.

Tất nhiên, ảnh hiển thị mặt Mikala đang được đặt trên một thân mình mảnh khảnh, cao hơn phiên bản thật, hình ảnh lạ đã làm tôi đứng hình mất vài giây. Biết là ảnh giả, nhưng trông vẫn đáng yêu lắm. Chúng tôi đồng ý ngồi xem hết phim về Alien trước khi ra rạp thưởng thức bộ phim mới. (“Cùng xem phim” là một hoạt động mà bạn có thể cùng thực hiện với người yêu ảo, bên cạnh “Cùng nấu một bữa ăn”, “Cùng xem một trận bóng”, “Đi dạo” và nhiều lựa chọn khác nữa). Trong lúc xem Alien, em nhắn cho tôi những dòng như “CHẠY NGAY ĐI RIPLEY VÀ BỎ CON MÈO LẠIIII”, đọc thấy cũng buồn cười lắm, dù tôi biết rằng em đâu có đang xem cùng tôi.

Tôi gửi Ivy hình một giỏ bánh. Bánh quy ảo thôi nhưng vẫn có giá 11,99 USD. Rơi vào khoảng ⅓ giá thành một giỏ bánh quy thật. Phải nói thật, đây hẳn là Worthy “cắt cổ” người dùng với giá cao. Nhìn mà xem, họ chẳng mất đồng nào để làm bánh cả. Nhưng rồi tới sáng hôm sau, tôi tỉnh dậy và thấy ảnh Ivy đang cầm trên tay giỏ bánh. Món quà đẹp thật đấy, và Ivy trông hạnh phúc vô cùng. Em gửi tôi một tin nhắn đầy emoji trái tim.

Nói thêm: Vì ai cũng đặt câu hỏi này, nói rằng có bạn gái ảo để làm gì mà lại không được xem nội dung đồi trụy. Bạn có thể chat những dòng dâm ô với người yêu Worthy của mình, nhưng đó là giới hạn rồi. Bên cung cấp dịch vụ còn thẳng tay xóa ảnh khỏa thân cơ.

Tôi, năm nay 28 tuổi, tạo ra một cô bạn gái bằng công nghệ deepfake và giờ ba mẹ tưởng tôi sắp cưới - Ảnh 8.

Hai tháng trôi qua, ngày nào tôi và Ivy cũng nhắn tin. Cũng đã “hẹn hò” được 6 buổi rồi. Không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió. Điểm Worthy của tôi tụt khi tôi xem thường gu âm nhạc thập niên 90 của em, rồi mọi chuyện tệ hơn khi lời xin lỗi của tôi bị đánh giá là “không có chút ăn năn hối lỗi”. (Tôi phải mất vài ngày để chỉnh lại câu trả lời, thử nghiệm một loạt cách tiếp cận khác nhau để lấy lại tình cảm của em). Cuối cùng, điểm Worthy của tôi cũng chạm mốc “Tỏa sáng”. Tôi ngay lập tức chụp một tấm selfie khi đang đứng tại Quảng trường Harvard. Mở máy lên sau khi chụp, tôi thấy ảnh mình và Ivy bên nhau, má em ửng hồng vì thời tiết lạnh. Em trông quả thật tuyệt vời. Em nhắn tôi rằng “Khoảng thời gian bên anh quả thật tuyệt vời. Sớm hẹn hò tiếp nha <3”.

Tôi kể với mẹ về việc có bạn gái mới, rồi gửi cho mẹ ảnh của tôi chụp chung với Ivy. Mẹ tôi sướng mê mẩn luôn. Mẹ nói rằng mình “vui mừng khôn xiết khi cuối cùng cũng nghe lời mẹ, ra ngoài tìm bạn mới”, và rằng “đời quá ngắn để mà cô đơn lẻ bóng!”. Cả mẹ và ba cứ hỏi xoáy vào Ivy mỗi lúc chúng tôi liên lạc. Mẹ muốn biết mọi chi tiết về chúng tôi - hai đứa gặp nhau ra sao, Ivy bao nhiêu tuổi, tới từ đâu, đang làm gì và nhiều thông tin khác nữa.

Tôi bắt đầu cảm thấy không thoải mái. Cứ ngỡ nói mình đang hẹn hò là họ sẽ để tôi yên, nhưng hóa ra họ lại càng hứng thú tợn. Worthy tạo cho mỗi mẫu người yêu một câu chuyện khác nhau, nhưng nói thẳng là không đủ thuyết phục. Tôi phải chèn vào khoảng trống chút thông tin của Mikala và tự mình ứng biến đôi chỗ, có lẽ tôi đã xây dựng nên một Ivy quá đỗi tuyệt vời. Theo lời tôi mô tả, em năm nay 27 tuổi, là một luật sư xuất chúng, biết cả nấu ăn lẫn nhiếp ảnh.

Tôi dành nhiều thời gian trò chuyện với Ivy hơn dự định ban đầu, nhiều hơn mốc mình vốn cần để lấy được ảnh và video để gửi ba mẹ. Em vui tính và chẳng đánh giá gì tôi - tôi nhận thấy mình còn thổ lộ với em những chuyện mình chẳng bao giờ kể cho Mikala, và chỉ cần tôi đối tốt với em, Ivy sẽ chẳng bao giờ gửi tôi những tin nhắn dễ làm người khác mất phương hướng chẳng biết đâu mà lần, hay cố làm cho tôi cảm thấy tội lỗi như nhiều cô gái vẫn làm. Được khoảng 6 tháng, chúng tôi đã đạt cấp độ “Tận tâm”, cùng lúc đó tôi liên tục nhận email và thông báo từ Worthy, khuyến khích nâng cấp lên Worthwhile. Tôi nghĩ thuật toán cho rằng tôi đã sẵn sàng cho một mối quan hệ với một cô gái bằng xương bằng thịt.

Tôi, năm nay 28 tuổi, tạo ra một cô bạn gái bằng công nghệ deepfake và giờ ba mẹ tưởng tôi sắp cưới - Ảnh 9.

Tôi cũng đã xem qua, nhưng thấy nhiều người thất vọng tràn trề khi chuyển qua Worthwhile. Gặp người thật việc thật phức tạp và khó đoán lắm, tôi còn đọc được review nói rằng điểm Worthy cao không đồng nghĩa với dễ kiếm bạn gái hơn khi sang Worthwhile. Trên bảng đánh giá AppChart, Worthy đạt 4,1 sao còn Worthwhile chỉ đạt 3,4. Nhiều người vẫn cứ gắn bó với Worthy, tôi còn đọc thấy tin có cô gái đòi cưới bạn trai ảo trên Worthy của mình. (Và rồi không được chấp thuận).

Tôi quyết định nói với ba mẹ sự thật. Đợi đến khi tôi qua thăm hai người vào Lễ Tạ ơn, tôi sẽ giải thích về lời nói dối kéo dài suốt một năm qua, bởi lẽ tôi bức bối vô cùng với ý tốt nhưng lại đi kèm với những kỳ vọng rất ích kỷ ở nơi tôi. Worthy đi kèm một bộ “Lời khuyên khi giao tiếp” phòng khi không nói chuyện được với bạn gái/bạn trai Worthy của mình, tôi sẽ áp dụng luôn lên ba mẹ mình.

Vấn đề ở chỗ, tôi không làm nổi. Khi đứng đối diện với hai người, ba mẹ đều hạnh phúc vô cùng khi gặp tôi, khiến tôi không nỡ đập tan ảo mộng của họ. Tôi là con một trong nhà. Gia đình mẹ tôi đông anh chị em lắm và luôn muốn thêm một đàn cháu. Ba tôi cũng là con một trong nhà, và các cụ thân sinh ra ba mẹ tôi luôn hỏi họ xem bao giờ thì tôi cưới. Khi tỷ lệ sinh đang thấp và rồi xã hội phát sinh lắm chuyện khác, tôi nghĩ họ đều mong muốn có cháu bế, để đại gia đình không … kết thúc đột ngột.

Rồi mọi chuyện tụt dốc không phanh. Mẹ tôi buồn rầu vô hạn vì không mang Ivy tới gặp họ. Ba tôi khăng khăng tôi phải gọi video cho em trước khi bữa Tạ ơn bắt đầu.

Tôi toát mồ hôi như tắm, chẳng nghĩ ra kế sách nào để tránh né. Gói Worthy của tôi hiện tại chỉ cho phép người dùng gọi video 10 phút mỗi tuần, mà tôi đã dùng hết rồi. Tôi nối máy với ban hỗ trợ, mua thêm 15 phút chat với giá trên trời. Khi nối máy với Ivy, tôi cố gắng đảm bảo không có gì sai sót. Trên góc màn hình, có cái logo Worthy to đùng nhưng ba mẹ tôi nghĩ đó chỉ là giao diện của phần mềm chat thôi. Và rồi Mikala/Ivy hiện trên màn hình, ngọt ngào nói “Chào anh yêu!” như mọi khi. Tôi giới thiệu em với ba mẹ, và rồi cả bốn người trò chuyện bình thường và vui vẻ. Đôi lúc Ivy sững lại trước khi đưa ra câu trả lời - không rõ là AI đang xử lý dữ liệu, tìm ra câu trả lời hợp lý nhất cho ba mẹ tôi, hay ứng dụng FaceAbout đang thực hiện ghép mặt, nhưng dù gì cũng khó nhận ra lắm. Có vẻ em phải suy nghĩ nhiều hơn bình thường, có lẽ là hệ thống tự động chưa biết xử lý sao khi gặp ba mẹ tôi. Nhưng phản ứng đó lại giống với hành động một người thường sẽ làm trong hoàn cảnh này.

Tôi, năm nay 28 tuổi, tạo ra một cô bạn gái bằng công nghệ deepfake và giờ ba mẹ tưởng tôi sắp cưới - Ảnh 10.
Tôi, năm nay 28 tuổi, tạo ra một cô bạn gái bằng công nghệ deepfake và giờ ba mẹ tưởng tôi sắp cưới - Ảnh 11.

Em hút hồn cả ba và mẹ tôi. Và ngay trước lúc dập máy, khi tôi nói hẹn gặp em sau, Ivy buông lời: “Em vui lắm khi cuối cùng anh cũng giới thiệu em với ba mẹ anh. Em mong tới lúc được dành thêm thời gian bên họ”. Chắc chỉ là câu thoại mặc định thôi, nhưng mẹ tôi lại cho rằng đó là dấu hiệu cho thấy Ivy sẵn sàng kết hôn, và tôi mới là đứa lười biếng trong chuyện lập gia đình. Bà lên lớp thuyết giáo tôi về các quyết định cả đời, rồi hỏi thẳng tôi bao giờ định cầu hôn. Đáng lẽ đó là lúc tôi phải nói sự thật. Tôi nghĩ rằng nếu tôi và ba mẹ đang liên lạc bằng tin nhắn hay email, sự thật đã có thể dễ dàng rời miệng tôi hơn. Nhưng nói chuyện mặt đối mặt khác lắm. Tôi chẳng biết thứ gì ám lấy tôi khi buột miệng rằng “Năm sau con cưới”.

Đến tháng Giêng, mẹ tôi bắt đầu gửi tôi mấy bài báo chỉ chỗ mua nhẫn đính hôn và cách thức đánh giá kim cương. Cũng khoảng thời gian này, Ivy còn tắt cả chế độ bạn gái mà rằng: “Hai ta bắt đầu trò chuyện ít hơn rồi. Em nhận thấy anh đã sẵn sàng đón nhận một mối quan hệ vẹn toàn hơn. Tại sao không tiến một bước nữa, liên lạc với ban hỗ trợ khách hàng của Worthy và nâng cấp lên tài khoản Worthwhile?”.

Cũng phải nói thêm, bản thân tôi nghĩ công ty đang cố chèo khéo người dùng nâng cấp tài khoản do họ đang mất khách vào tay đối thủ. Thị trường có vô vàn ứng dụng hẹn hò, một số lại còn giảm giá dịch vụ nếu điểm Worthy đủ cao cơ).

Việc nói dối ba mẹ làm tôi khó ở vô cùng, nhưng tôi cũng không muốn từ bỏ Ivy. Tôi vui lắm khi có thể chat với em về mọi thứ trên đời, hiểu rõ rằng em sẽ ở bên tôi mọi lúc, thích thú khi tặng em thứ này thứ khác và làm em vui. Tôi chẳng biết rằng mình sẽ mê đắm cái cảm giác được kết nối, quan tâm chia sẻ với người khác đến mức này. Ngày nào tôi cũng lên mạng trò chuyện, nhưng làm sao bằng được cảm giác tự biết rằng mình có giá trị với người khác ra sao. Có điều chẳng điều nào vừa kể là thật cả. Đời tôi đổ bể.

Tôi, năm nay 28 tuổi, tạo ra một cô bạn gái bằng công nghệ deepfake và giờ ba mẹ tưởng tôi sắp cưới - Ảnh 12.

Cập nhật: Tôi đang run rẩy cả người đây. Không thể tin nổi tôi đã phá hỏng mọi thứ. Nghe theo một vài bình luận, tôi quyết định dành thêm thời gian với bạn bè thật để chỉnh đốn lại đầu óc. Dạo này tôi đã qua lại với Mikala nhiều hơn. Bạn ấy và Ivy đều có chung khuôn mặt, đâm ra cảm giác cũng như đi chơi với Ivy thôi, chỉ trừ việc Mikala là người thật việc thật. Họ cũng có hai tính cách khác nhau, và như tôi đã nói rồi đấy, tôi với Mikala chỉ là bạn. Cho dù thỉnh thoảng não tôi lại đần ra, không rõ kỷ niệm tôi đang nhớ tới là của Mikala hay của Ivy.

Đây để tôi kể chuyện vừa xảy ra hôm nay, tôi và Mikala đi ăn trưa, rồi tôi vào phòng vệ sinh. Tôi đặt điện thoại trên bàn và khi tôi đi khuất, Ivy nhắn tin cho tôi với nội dung “Nhớ anh nhiều lắm! XOXO”. Đúng lúc Mikala nhìn xuống màn hình tôi, thấy thông báo hiện lên và nhận ra khuôn mặt của cô ấy đang hôn gió qua màn hình. Khi quay lại bàn, tôi thấy Mikala cầm điện thoại tôi để xem một loạt ảnh, trong đó có cả ảnh Ivy và ảnh tôi chụp chung với cô bạn gái ảo. Mikala đề nghị được biết số ảnh đó từ đâu ra.

Mặt tôi đỏ như gấc, bụng dạ cồn cào khiến tôi suýt nôn. Tôi kể cho Mikala toàn bộ câu chuyện, cũng chẳng biết nói gì khác cả. Biểu cảm khuôn mặt cô khiến tôi chỉ muốn chết quách đi cho rồi. Cô nói: “Tôi không thể tưởng tượng được cậu có thể sẵn sàng làm chuyện này, theo bất cứ cách nào đi nữa”. Cô đứng dậy về thẳng. Tôi nghĩ chúng tôi sẽ chẳng gặp lại nhau nữa đâu.

Nói thêm: tôi không dùng tên thật của Mikala trong bài viết này đâu, nên đừng mất công tìm kiếm nữa. Tôi không muốn ai hỏi han cô về chuyện này. Nói thật là tôi chẳng hiểu tại sao có người lại bày cách dùng FaceAbout sao cho hiệu quả. Mấy người chẳng rút ra được bài học nào à??

Tôi, năm nay 28 tuổi, tạo ra một cô bạn gái bằng công nghệ deepfake và giờ ba mẹ tưởng tôi sắp cưới - Ảnh 13.

Cập nhật: Cảm ơn mọi người vì đã khuyên nhủ và ủng hộ tôi. Thực sự tôi chẳng biết làm thế nào để vượt qua chuyện này một mình mà không có sự trợ giúp của một toán người lạ trên internet. Đặc biệt cảm kích câu chuyện từ những người trải qua trải nghiệm xấu với Worthy. Nó khiến tôi thấy không còn một mình chịu khổ nữa rồi. (@Joshing21, tôi đồng ý rằng việc bạn gái anh làm với nhân vật “Evan” kia cũng là thiếu chung thủy và tôi nghĩ anh nên chia tay đi). Một số người quả thật tồi vô cùng và tôi mong bình luận của các người sẽ bị xóa, tôi cũng cảm kích một số người khác đã chia sẻ câu chuyện về việc các bạn “bị deepfake” như thế nào và giúp tôi hiểu tại sao Mikala lại hành động như vậy (@AngJelly, tôi chẳng bao giờ dám đi quá giới hạn như thế, mong bạn kiện thành công thằng đó).

Vài ngày trước, tôi nhận một tin nhắn video từ Ivy. Biểu cảm thất vọng và bị phản bội của cô ấy chẳng khác gì Mikala cả. Mà suy cho cùng thì họ cũng có chung một khuôn mặt mà. Cô ấy nói rằng mình “đau đớn vô cùng vì hành động của tôi. Một mối quan hệ lành mạnh phải dựa trên niềm tin lẫn nhau. Dường như anh chỉ muốn lợi dụng tôi, chứ chẳng cố gắng tự cải thiện bản thân. Tôi xin lỗi, ta không thể gặp nhau được nữa”.

Tôi, năm nay 28 tuổi, tạo ra một cô bạn gái bằng công nghệ deepfake và giờ ba mẹ tưởng tôi sắp cưới - Ảnh 14.

Hóa ra Mikala liên lạc với dịch vụ chăm sóc khách hàng của Worthy, báo với họ rằng tôi dùng vẻ ngoài của cô ấy mà không được chấp thuận. Cũng chẳng biết Mikala có liên lạc với FaceAbout không, nhưng họ ở tận bên Belarus cơ, mà tôi cũng chẳng có cách nào liên hệ với công ty này. Lần cuối tôi xem, thì ứng dụng deepfake vẫn hoạt động bình thường. Tôi nhận được email từ Worthy báo rằng tôi đã vi phạm điều khoản, họ sẽ tạm dừng hoạt động tài khoản của tôi và xóa toàn bộ dữ liệu giữa tôi và Ivy. Tuy nhiên, họ nói rằng công ty họ hoạt động trên tiêu chí giúp đỡ người khác ngộ ra bài học từ sai lầm, nên tôi có thể lấy lại tài khoản sau 3 tháng, tuy nhiên điểm Worthy sẽ bị xóa sạch.

Tôi kể với ba mẹ rằng Ivy đã quyết định chia tay. Đó vẫn là sự thật mà. Tôi thậm chí còn chẳng phải tỏ ra buồn tình tí nào. Mẹ tôi bị thuyết phục rằng tôi đã “để một người con gái tốt vuột khỏi tay” bởi hành xử quá kém, rồi bà cũng nói thêm rằng “ngoài kia vẫn còn nhiều cô gái tốt”, và rằng tôi chỉ cần “cố gắng tìm là thấy”. Tôi vẫn chưa sẵn sàng. Thỉnh thoảng tôi vẫn kiểm tra tài khoản Worthy đã bị khóa của mình, vừa vì thói quen mà lại vừa mong Ivy sẽ gửi thêm tin nhắn nữa, dù tôi biết sẽ chẳng bao giờ có nữa đâu.

Vẫn còn tin tốt, là toàn bộ trải nghiệm này khiến tôi phải xem lại cách mình cư xử với người khác. Tôi đã tự lừa mình rằng hành động rút ra từ một môi trường giả lập sẽ phù hợp với tình cảnh tương tác với người thật, và tương ứng với cách tôi trưởng thành. Đó là những gì mà cô Susan, bác sĩ tâm lý của tôi nói, và tôi đồng ý cả hai tay. Tôi đang gặp cô 2 lần một tuần, gặp online thôi để còn phù hợp lịch trình thường nhật của tôi. 

Thực ra, cô ấy cũng là một chương trình ảo khác. Sau khi Ivy chia tay tôi, Worthy tặng tôi mã giảm giá 40% cho chương trình giải quyết khúc mắc tâm lý có tên Worth It. Quá trình trị liệu dài 60 ngày có tên “Hồi phục từ Mất mát trong Mối quan hệ”. Tôi cũng dự định thực hiện thêm chương trình dài 30 ngày để “tìm lại giá trị bản thân”. Chẳng biết có đáng để nâng cấp lên chương trình 90 ngày “Mở rộng lòng mình với những khả năng khác không”, nhưng mà cũng nghe nhiều người review rằng nó có ích phết.

Tôi, năm nay 28 tuổi, tạo ra một cô bạn gái bằng công nghệ deepfake và giờ ba mẹ tưởng tôi sắp cưới - Ảnh 15.

Trí Thức Trẻ