Toàn cảnh vụ giáo viên photoshop điểm lên 8.0, trung tâm IELTS Tuấn Quỳnh bị tố lừa đảo: Chưa được Sở GD-ĐT cấp phép, công an vào cuộc, học viên kêu cứu

03/05/2020 06:00 AM | Sống

Cộng đồng học IELTS vô cùng bức xúc trước việc một nữ giáo viên bị tố sửa điểm 6.5 thành 8.0 để lôi kéo học sinh, liên tục dạy sai kiến thức. Dù đã đưa ra thông báo hoàn học phí nhưng trung tâm nơi cô này dạy vẫn tiếp tục bị tố sai phạm và trì hoãn việc hoàn tiền.

Giáo viên IELTS bị tố sửa điểm 6.5 thành 8 để lôi kéo học sinh, liên tục dạy sai kiến thức

Thời gian vừa qua, cộng đồng học IELTS vô cùng bức xúc trước thông tin một nữ giáo viên IELTS (tạm gọi là Q) đã khai khống điểm của mình từ 6.5 lên 8.0 để thu hút học sinh.

Thực tế, khi tra bảng điểm đã phát hiện giáo viên này thi cả 7 lần trong năm 2019 chỉ ở mức 6.5-7.0. Đặc biệt bảng điểm thi ngày 26/10/2019, Q đã photoshop lên ngưỡng 7.5 Writing và 8.0 Speaking dù điểm thi thực tế ngày hôm đó chỉ ở ngưỡng 6.5

Toàn cảnh vụ giáo viên photoshop điểm lên 8.0, trung tâm IELTS Tuấn Quỳnh bị tố lừa đảo: Chưa được Sở GD-ĐT cấp phép, công an vào cuộc, học viên kêu cứu - Ảnh 1.


Giáo viên này đã photoshop điểm thi ngày 26/10/2019 thành 7.5 Writing và 8.0 Speaking dù điểm thi thực tế ngày hôm đó chỉ ở ngưỡng 6.5

Toàn cảnh vụ giáo viên photoshop điểm lên 8.0, trung tâm IELTS Tuấn Quỳnh bị tố lừa đảo: Chưa được Sở GD-ĐT cấp phép, công an vào cuộc, học viên kêu cứu - Ảnh 2.

Bảng điểm thi IELTS trong năm 2019 của giáo viên Q.

Trước đó, Q cũng liên tục bị các học viên và giáo viên IELTS khác tố sai kiến thức cơ bản, dùng cấu trúc câu không đúng cách. Tuy vậy khi được nhắc nhở, giáo viên này đã xóa những bình luận chỉ trích và chỉ để lại những bình luận khen ngợi bản thân trong group do chính mình làm quản trị viên.

Được biết, tại trung tâm tiếng Anh đang giảng dạy là IELTS Tuấn Quỳnh, cô Q cung cấp 2 gói học Writing và Speaking, gồm 25 đề/kỹ năng với mức học phí tương ứng 2,5 triệu đồng/kỹ năng. Nếu học 2 kỹ năng sẽ được giảm còn 4,2 triệu.

Bạn N.T (sinh viên ĐH Khoa học Tự nhiên) là học viên online cũ vào đầu năm 2019 chia sẻ: "Mình  biết đến cô Q nhờ những lần marketing rầm rộ trên mạng xã hội. Rồi cả mình và bạn cùng đăng ký khóa học online (2 đứa 10 triệu, mua cả thêm gói Reading). Trong quá trình học, mình thấy Q chỉ làm đúng mỗi việc gửi email bài giảng và khi sửa bài đều nhận xét 2 đứa cực kỳ giống nhau. Mình book lịch video call cũng không được. Dần mình không làm bài và gửi bài nữa thì cô Q cũng im luôn, không nhắn gửi câu nào".

Những nhận xét cực kỳ giống nhau mà cô Q gửi trả học viên. (Ảnh do NVCC)

Có chung cảm xúc, bạn L.V (sinh viên ĐH Hà Nội) chia sẻ đã mua một khóa học online trị giá 2,5 triệu đồng để cải thiện kỹ năng Speaking. Cô cho biết Q luôn phê đáp án nữ sinh tốt từ đầu đến cuối dù năng lực L.V tự biết là không đạt đến vậy.

"Cô Q mới sửa được 2 bài nhưng cơ bản chẳng sửa được gì cả. Cô kêu 1 tuần học 2 bài nhưng gửi không đều, tài liệu sắp xếp lộn xộn. Đến bài số 4 là bắt mình theo cấu trúc học của Q là đã thấy nghi nghi rồi. Mỗi người một tư duy lập luận khác nhau nên không theo được. Nhưng hồi đầu mình vẫn tin tưởng vì có nhiều feedback tốt và bản thân cô cũng khai điểm rất cao".

Toàn cảnh vụ giáo viên photoshop điểm lên 8.0, trung tâm IELTS Tuấn Quỳnh bị tố lừa đảo: Chưa được Sở GD-ĐT cấp phép, công an vào cuộc, học viên kêu cứu - Ảnh 3.

Học trò bóc phốt bài viết Writing sai rất nhiều ngữ pháp của Q. (Nguồn: Tim Black)

Liên hệ với phía của Q, quản lý cho biết: "Năm 2019, Q thi IELTS tổng cộng 7 lần và chỉ được 2 lần đạt 8.0 IELTS phần Speaking. Mục đích của Q là muốn nâng band đồng thời review đề thi cho học sinh. Tuy nhiên, nhiều lúc thi Q không kịp chuẩn bị vì bận đi dạy nên điểm không phải cao nhất, chưa thể phản ánh đúng thực lực của cô".

Về vấn đề tại sao lại gian dối điểm, quản lý của Q cho biết tạm thời chưa thể tiết lộ thêm vì còn chờ thông tin chính thức. Tuy vậy, nhiều học viên cho biết Q vẫn tiếp tục gửi bài đều cho mình dù đã yêu cầu phía giáo viên ngừng dạy và hoàn tiền học phí.

Trung tâm IELTS không có sự cấp phép của Sở GD-ĐT, chỉ lên tiếng chung chung về sự việc

Hiện tại Q đang làm việc tại trung tâm IELTS Tuấn Quỳnh. Đăng tải trên FB, trung tâm này cho biết sẽ xem xét hoàn trả học phí một phần cho những học viên đang theo học. Còn với những ai đã hoàn thành sẽ không được hoàn học phí vì đã thực hiện đúng cam kết dịch vụ. Tuy nhiên, rất nhiều học viên cho biết mình vẫn chưa được hoàn học phí, thậm chí vẫn phải nhận bài đều dù đã yêu cầu ngưng học.

Ngày 29/4, trả lời báo Lao Động về việc cô Q photoshop bảng điểm lên 8.0 ILETS, phía trung tâm trả lời rất chung chung: "IELTS Tuấn Quỳnh là một tập thể của thành viên nhân sự, không chỉ có giáo viên Q mà có cả một đội ngũ chuyên nghiệp ở từng kỹ năng để đáp ứng các yêu cầu nhằm giúp học viên cải thiện kỹ năng về IELTS".

Toàn cảnh vụ giáo viên photoshop điểm lên 8.0, trung tâm IELTS Tuấn Quỳnh bị tố lừa đảo: Chưa được Sở GD-ĐT cấp phép, công an vào cuộc, học viên kêu cứu - Ảnh 4.
Toàn cảnh vụ giáo viên photoshop điểm lên 8.0, trung tâm IELTS Tuấn Quỳnh bị tố lừa đảo: Chưa được Sở GD-ĐT cấp phép, công an vào cuộc, học viên kêu cứu - Ảnh 5.

Phản hồi chính thức của trung tâm IELTS Tuấn Quỳnh về sự việc.

Theo báo Tuổi Trẻ, trung tâm IELTS Tuấn Quỳnh không hề có tên trong danh sách cấp phép của Sở GD-ĐT TP.HCM mà chỉ đăng ký ở cấp phường. Trong khi đó, theo quy định, để hoạt động giảng dạy tiếng Anh, các cá nhân đơn vị phải đăng ký và được Sở GD-ĐT cấp phép hoạt động.

Tuy vậy, trên trang cá nhân, trung tâm IELTS Tuấn Quỳnh liên tục khẳng định những tin đồn thất thiệt thời gian qua đã ảnh hưởng rất nhiều đến uy tín. Phía trung tâm cũng đang làm việc với cơ quan pháp lý để xác minh làm rõ những cá nhân, hội nhóm cố tình chơi xấu.

Công an vào cuộc điều tra sự việc

Theo báo Zing.vn, chiều ngày 29/4, đại diện Công an phường 3 (Gò Vấp) cho biết đã tiếp nhận 19 hồ sơ của nhóm học viên nhóm IELTS này bao gồm cả học trực tuyến và trực tiếp. Ngoài ra, một học viên cũng cung cấp danh sách lớp học gồm 42 người.

Trước mắt công an vẫn chưa khẳng định được trung tâm IELTS này có lừa đảo hay vi phạm pháp luật không. Nếu có dấu hiệu hình sự sẽ chuyển hồ sơ lên Công an quận Gò Vấp đề điều tra. Nếu mang tính dân sự, vụ việc sẽ được chuyển sang bộ phận tư pháp phường 3.

Theo báo Vietnamnet, Văn phòng IDP tại TP.HCM khẳng định kết quả trên website do học sinh đăng tải là hoàn toàn đúng sự thật. Đối với trường hợp cô Q gian dối điểm, phía IDP đã tiếp nhận thông tin và sẽ tiếp tục điều tra kỹ hành vi này.

(Tổng hợp)

Theo PV

Cùng chuyên mục
XEM