Tính cách là vũ khí bí mật dẫn bạn tới thành công: Không biết tận dụng và phát huy thì con đường thăng tiến còn lắm chông gai

06/08/2018 01:23 PM | Sống

Tính cách, trên thực tế, là nhân tố chiếm đến 9/10 tiềm năng thành công của chúng ta. Vậy làm thế nào để chúng ta có thể khai thác triệt để sức mạnh của tính cách và biến nó thành bệ đỡ giúp bản thân đạt được mọi điều mình mong muốn?

Chúng ta thường tìm nhiều cách để trốn chạy khỏi những mối nguy hiểm đang đe dọa bản thân, chạy tới một nơi "an toàn" để biến mình thành một con người khác - con người mà chúng ta nghĩ rằng mọi người muốn thấy và sẽ thích.

Bạn thử ngẫm lại xem. Đã bao nhiêu lần bạn ngồi trong phòng chờ tại một cuộc phỏng vấn xin việc, thấy một ứng cử viên tràn đầy tự tin, nói chuyện phiếm với nhân viên lễ tân, mỉm cười với những ứng viên khác, và rồi bạn ước gì mình có thể giống như anh ấy, cô ấy?

Đã bao nhiêu lần bạn nhìn thấy ai đó ở bữa tiệc rượu - người có thể dễ dàng hòa nhập vào đám đông, đi từ nhóm này sang nhóm khác và bắt chuyện với người lạ, và bạn lại ước gì mình có siêu năng lực đó?

Đã bao nhiêu lần bạn nhìn thấy một anh chàng trong chiếc áo kỳ lạ màu neon của người Hawaii với đôi giày thể thao sáng bóng luôn phớt lờ những lời không hay, những tiếng cười nhạo của người khác, và ước gì bạn cũng có thể không cần để tâm đến ngoại hình của mình?

Những người xung quanh quả thực có nhiều điểm mạnh mà chúng ta không có nhưng bạn từng nghĩ tới chưa, họ cũng đã phải trải qua cảm giác tự ti, cũng nếm qua vài thất bại... mới được như vậy.

Tính cách là vũ khí bí mật dẫn bạn tới thành công: Không biết tận dụng và phát huy thì con đường thăng tiến còn lắm chông gai  - Ảnh 1.

Việc muốn trở thành người khác, hành động như người khác là một phần tự nhiên trong quá trình trải nghiệm, trưởng thành của con người. Tuy nhiên, hãy luôn nhớ rằng mỗi người chúng ta sinh ra là một bản thể, đều có những nét tính cách khác nhau và chính điều đó khiến chúng ta trở nên đặc biệt.

Vì thế, hãy luôn là chính mình thay vì cố gắng trở thành kẻ khác! Chỉ chúng ta mới biết bản thân mình thực sự là ai và phải tôi luyện bản thân như thế nào trên con đường vươn tới thành công.

Việc hẹn hò là một minh chứng chân thực nhất cho điều này. Trong ngày hẹn đầu tiên, bạn ngồi trước đối phương và cố gắng đoán xem họ đang tìm kiếm điều gì, mẫu bạn đời lý tưởng của họ là gì thay vì thể hiện con người thật của mình. Việc này thực sự đang tiêu tốn thời gian của cả hai nhưng lại không đưa mối quan hệ tới đâu.

Bạn cứ thử tưởng tượng một chút: một người phụ nữ chua ngoa và bi quan cư xử theo phong cách ngọt ngào và nữ tính chỉ vì nghĩ rằng đàn ông có lẽ sẽ thích; hay đổi lại, một người đàn ông tốt bụng, tử tế lại hành động như một anh chàng "bad boy" vì cho rằng phụ nữ thích vậy.

Chuyện gì sẽ xảy ra? Liệu những việc làm đó có hiệu quả không? Hẳn là không bởi trong một mối quan hệ, không ai muốn mình bị đối phương lừa dối cả.

Tính cách là vũ khí bí mật dẫn bạn tới thành công: Không biết tận dụng và phát huy thì con đường thăng tiến còn lắm chông gai  - Ảnh 2.

Vì thế, bạn đừng cố sức đoán xem người khác đang kiếm tìm điều gì, muốn mẫu người như thế nào mà hãy giả sử chính bạn là người họ muốn tìm và đặt bản thân mình vào những tình huống xảy ra. Nhờ đó, những thành công bạn đạt được sẽ trở nên ý nghĩa hơn bởi những mối quan hệ, sự kết nối mà bạn tạo lập phù hợp với con người đích thực của bạn.

Tiến lên phía trước bằng cách là chính mình

Hãy cố gắng thể hiện con người, tính cách thực sự của bạn với mọi người nhiều nhất có thể. Sống với con người thật của mình, bạn sẽ cảm thấy tự do, dễ dàng, nhẹ nhõm và thoải mái hơn dù lúc đầu có thể bạn thấy nó thật tồi tệ.

Mục tiêu tuyệt vời nhất trong cuộc sống, kinh doanh hay nghệ thuật đều nên phản ánh đúng con người chân thật của doanh nhân, của tác giả phía sau nó. Đây là một quan điểm đầy cảm hứng, nhưng làm thế nào để bạn thực sự làm được điều đó?

Câu trả lời là bạn hãy kiểm soát bản thân, chú ý tới những thiếu sót của mình và tất cả mọi thứ khác, đặc biệt là khi bạn ở gần mọi người. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng vì một điều gì đó mà tạo dựng cho mình vẻ bề ngoài giả tạo, đừng cố làm hài lòng tất cả mọi người và quan trọng hơn, đừng tự so sánh mình với người khác mà lãng quên giá trị của bản thân.

Những mối quan hệ mới được xây dựng bằng con người thật của bạn sẽ dễ dàng khơi gợi phản ứng tích cực từ người khác hơn. Đồng thời, khi bạn ngừng cố gắng thay đổi bản thân thành một con người khác, bạn tự nhiên sẽ thành công và đạt được nhiều thành tựu hơn trong cuộc sống.

Tính cách là vũ khí bí mật dẫn bạn tới thành công: Không biết tận dụng và phát huy thì con đường thăng tiến còn lắm chông gai  - Ảnh 3.

Bạn cũng sẽ trở nên thu hút hơn trong mắt mọi người bởi cái mà họ công nhận và yêu mến là bạn chân thực, không phải là ai khác, không phải lớp mặt nạ hay vỏ bọc bên ngoài do bạn tạo ra.

Kết lại, bạn hãy cứ sống đúng với tính cách, con người thật của mình. Bằng cách này, bạn không cần phải bận rộn, mệt mỏi để tìm hiểu xem người khác muốn gì và cố làm theo, trái lại, bạn có thể tận hưởng những giây phút vui vẻ bên họ.

Nhà thơ Ralph Waldo Emerson cũng từng nói: "Sống như chính mình trong một thế giới luôn cố biến mình thành người khác là thành tựu lớn nhất." Đúng vậy! Trong khi bạn ngưỡng mộ người khác và muốn trở thành phiên bản thứ hai của họ, biết đâu chính họ lại đang ngưỡng mộ và muốn trở thành bạn. Vì thế, hãy cứ là mình duy nhất, là bản thể đặc biệt thay vì tự biến mình thành bản sao!

Theo Nguyễn Nguyễn

Theo Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm